10 điều bạn sẽ hối hận trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời

Người ta thường nói rằng con người trước khi chết sẽ hay nghĩ về cuộc đời mình. Trong đó sẽ có không ít những điều khiến con người ta phải hối hận

Người ta thường  nói rằng con người trước khi chết sẽ hay nghĩ về cuộc đời mình. Trong đó sẽ có không ít những điều khiến con người ta phải hối hận. Có những điều cố gắng đến mấy cũng không thể thay đổi được nhưng cũng có những điều nếu có thêm một cơ hội nữa họ sẽ thay đổi được, nhưng lúc đó quá muộn rồi. Dưới đây là 10 điều bạn có thể thay đổi ngay từ bây giờ trước khi quá muộn.

1. Bạn sợ phải là chính mình, luôn quan tâm đến những diều người khác nói về mình

Khi chúng ta là những đứa trẻ, chúng ta luôn muốn được lớn lên được hòa nhập vào xã hội, đạt được những địa vị cao trong xã hội. Nhưng khi lớn lên chúng ta mới nhận ra rằng, mỗi người đều có sở trường riêng, có sở thích riêng, có một cách nhìn riêng đối với cuộc sống. Quan trọng bạn phải hiểu rõ bản thân mình thích gì, muốn làm gì. Điều gì làm bạn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc, điều gì khiến cuộc sống của bạn luôn năng động và tràn ngập tiếng cười. Hãy thử ngồi xuống nhắm mắt lại và nghĩ về điều bạn đang tìm kiếm trong cuộc sống xem, một người bạn chăng?, hay một bộ quần áo đẹp?, hoặc một buổi chiều thứ 7 tuyệt vời, cũng có thể là một sự nghiệp vĩ đại. Nhưng bạn chỉ có thể tìm thấy những thứ đó khi bạn quên đi những điều người khác nói về mình và sống đúng như chính con người của bạn mà thôi.

2. Bạn sống một cách buông thả tùy tiện, hủy hoại sức khỏe và tinh thần của chính bản thân mình.

Sự lười biếng, chủ nghĩa khoái lạc, thiếu mục tiêu trong cuộc sống, chủ quan khi nghĩ rằng phải tranh thủ ăn chơi nhảy múa khi còn trẻ, mình còn trẻ còn khỏe sẽ không làm sao hết. Bạn chìm đắm trong bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích, thâu đêm suốt sáng trong các vũ trường. Lối sống buông thả đó sẽ tàn phá sức khỏe và tinh thần của bạn. Thậm chí bạn có thể chỉ còn thoi thóp khi đến 40 tuổi. Hãy thay đổi điều đó ngay từ bây giờ bằng cách rèn luyện cho mình một cuộc sống lành mạnh. Luyện tập thể thao, ăn uống điều độ, tăng cường sự miễn dịch và trao đổi chất của cơ thể, tập ngồi thiền hay đơn giản là dành chút thời gian thư giãn mỗi ngày để cho tâm trí được thả lỏng.

10 điều bạn sẽ hối hận trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời nhưng bạn có thể thay đổi nó ngay từ bây giờ.

3. Chọn bạn bè một cách tùy tiện

Rất nhiều người không thể tìm kiếm cho mình một người bạn thực sự. Hầu hết những người trong danh dách bạn bè chỉ là bạn thuộc kiểu “ để cho có” mà thôi, hoặc thậm chí tồi tệ hơn chơi cả với những người ích kỉ chỉ biết nghĩ cho bản thân mình. Tốt hơn hết bạn hãy tránh xa những mối quan hệ giả dối đó. Hãy nghiêm túc với điều này đi, tình bạn là một thứ vô cùng cao quý, hãy chơi với những người bạn thực sự hiểu bạn, biết lắng nghe bạn, khuyến khích bạn luôn giúp đỡ bạn mà không vì mục đích gì. Hãy cắt đứt mọi mối quan hệ với những người khiến bạn tổn thương, suy nghĩ, lo lắng phiền lòng.

4. Bỏ lỡ cơ hội vì do dự, sợ phạm phải sai lầm.

Những điều khiến chúng ta hối tiếc nhất trong cuộc sống là những điều mà chúng ta đã không làm. Chẳng hạn như bạn đã không dám lấy hết can đảm để tiến tới với một cô gái hay anh chàng dễ thương nào đó, không dám nói với sếp bạn để được thăng chức, không dám đón nhận rủi ro để đầu tư vào một công việc kinh doanh thú vị mạo hiểm hay những thứ đại loại như vậy. Các bạn ạ đôi khi chúng ta phải học hỏi từ những sai lầm. Một sự sai lầm nho nhỏ hay một chút ngu ngốc không thể làm thế giới sụp đổ được. Đừng do dự đừng sợ phạm phải sai lầm hãy nắm bắt cơ hội, bạn có thể đạt được những thành quả đáng ngạc nhiên đấy.

10 điều bạn sẽ hối hận trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời nhưng bạn có thể thay đổi nó ngay từ bây giờ.

5. Không bao giờ chịu học tập để nắm giữ bất kì một kĩ năng thú vị hoặc hữu ích nào.

Mọi người thường than thở thực tế là họ chưa bao giờ thực sự cầm lấy một cây đàn ghita để chơi mặc dù nhiều nhất việc luyện tập chỉ tốn 30 phút mỗi ngày, hoặc luyện tập để nắm giữ một môn võ thuật phòng thân, hay đơn giản là tập làm một món ăn ưa thích nào đó. Sẽ không quá khó để học hỏi những điều mới mẻ đâu, chỉ cần bạn thích và dành thời gian, tâm trí một cách hợp lí vào nó. Có hàng tấn những điều tuyệt vời để bạn có thể trang bị cho bản thân mình. Hãy tìm kiếm cái gì đó mới mẻ mà bạn thích để học tập nó ngay đi.

 

6.Đánh mất bạn bè và gia đình

Bạn là một người bận rộn, có hàng núi những công việc cần giải quyết, và vô vàn những điều lo nghĩ trong cuộc sống thì việc dành thời gian cho bạn bè và gia đình có thể là một cơn ác mộng. Tuy nhiên bạn đừng để mình phải hối hận khi nhận ra là đã đánh mất họ, và trở thành một người xa lạ với gia đình và bạn bè. Lúc đó bạn sẽ phải chịu đựng nỗi cô đơn vô bờ bến. Hãy dành thời gian cho bạn bè và gia đình ít nhất một lần mỗi tuần và duy trì nó đều đặn.

7. Không chịu thừa nhận sai lầm của mình, và không chịu lắng nghe những lời khuyên chân thành

Cúng ta ai cũng có lòng tự trọng của riêng mình, nhưng nếu bạn không chịu thừa nhận những sai lầm của mình, không muốn nói những lời xin lỗi, không biết lắng nghe những lời phê bình và lời khuyên hữu ích. Thì chắc chắn sẽ có lúc bạn phải hối hận. Đó là khi bạn nhìn lại và nhận ra rằng những người bạn của bạn đã đúng, nếu lúc đó bạn biết lắng nghe thì đã nhận được sự giúp đỡ thực sự của họ. Vì vậy hãy biết lắng nghe ý kiến của những người xung quanh khi bạn không chắc chắn về một việc gì đó.

 

8. Luôn luôn đổ lỗi cho người khác

Điều dễ dàng nhất để đối phó với nghịch cảnh là tự hỏi “ Tại sao mình lại rơi vào hoàn cảnh này ?”. Sau đó là quay nắm tay ra với cả thế giới, nguyền rủa tất cả những kẻ đã khiến bạn rơi vào hoàn cảnh khó khăn này. Nhưng bạn nên biết, điều quan trọng không phải là có bao nhiêu người phải chịu trách nhiệm về khó khăn của bạn, bạn phải hiểu rằng bạn mới là người phải chịu trách nhiệm lớn nhất cho những gì xảy đến với mình. Ngay cả việc bạn ngồi một chỗ và bị người ta xông vào đánh thì cũng là do bạn phần lớn, ai bảo bạn ngồi đấy, ai bảo bạn không chạy đi, ai bảo bạn không đề phòng. Vì thế hãy chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình, nghiến chặt răng để chịu trách nhiệm, đối mặt với những vấn đề của mình bằng một nụ cười ngạo nghễ. Có như thế thì mới không phải hối hận.

 9. Không đi du lịch thế giới và trải nhiệm những nền văn hóa khác nhau.

Con người luôn thích khám phá những điều mới mẻ. Sau này bạn sẽ phải hối hận vì thời trẻ mình chỉ ru rú trong một xó xỉnh nào đó. Cũng có nhiều người tìm được lí do cho việc đó như vấn đề tài chính, lịch trình bận rộn, và vô vàn các nghĩa vụ khác. Có thể bạn không thể đi du lịch thế giới trong vòng 10 năm nhưng bất cứ ai cũng có thể tìm đến một nơi nào đó gần nhà để cắm trại, hay đơn giản là phóng xe đến một khu vực khác, hoặc tìm một cách khá rẻ để du lịch nước ngoài, việc đó hoàn toàn phụ thuộc vào quyết tâm của bạn, bạn có thể tiết kiệm để làm điều đó. Hãy coi du lịch là một sự ưu tiên chứ đừng coi nó như một thú vui xa xỉ.

10 điều bạn sẽ hối hận trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời nhưng bạn có thể thay đổi nó ngay từ bây giờ.

10. Bạn không thể để lại bất cứ một điều gì đáng giá

Khi bạn nhắm mắt và nhận ra rằng cuộc đời mình kết thúc mà không để lại bất cứ thứ gì trong cuộc sống này, bạn sẽ thấy hối hận vô cùng. Nó như thể bạn chưa bao giờ tồn tại vậy. Hãy cố gắng cải thiện bản thân, trở thành một người chồng, người vợ, người cha tốt hơn, nắm giữ một kĩ năng nào đó, hãy cố gắng đạt được thành công  bất kì trong một điều gì đó. Nhìn sâu trong chính bạn và suy nghĩ về tất cả tài năng của bạn, niềm đam mê, và các kỹ năng, sau đó cố gắng tìm ra những gì bạn có thể làm để đạt được sự ghi nhớ và tôn trọng từ những thế hệ sau này. Chí ít thì hãy để con bạn nói với cháu bạn rằng “ Ông con là một người cha tuyệt vời ”.

Người dịch:   Hiepsibian - Ohay.tv

Theo: lifehack

Xem thêm các bài viết của mình tại đây nhé