Lê Thơm 2 năm trước

10 điều bất ngờ làm hại não bạn.

Giống như các cơ quan khác của cơ thể, bộ não của chúng ta có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, ngay cả những yếu tố không quá rõ ràng.

1. Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

Trong một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, nó không chỉ là cơ thể đang giảm cân. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn kiêng quá mức, dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng khiến não của bạn  "ăn thịt" chính nó. Đây là một lý do để hợp lý hơn trong việc điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn. 

2. Không tập thể dục.

Não cần được đào tạo thường xuyên. Trong một nghiên cứu, người ta thấy rằng tập thể dục cải thiện lượng oxy và lưu thông máu đến não, giúp sản sinh BDNF-  yếu tố tăng trưởng thần kinh quan trọng đối với sức khỏe của não.

Bên cạnh giải phóng các hormone cảm giác tốt, nó cũng thanh trừng cortisol và adrenaline, các kích thích tố gây căng thẳng  từ cơ thể của bạn.

Tập thể dục giúp tăng sản xuất serotonin trong não. Việc tăng serotonin  giúp cải thiện tâm trạng, có tác dụng như một liều thuốc chống trầm cảm cho não bộ.

Tập thể dục giúp tăng cường tế bào thần kinh, quá trình hình thành của các tế bào thần kinh mới trong não.

Đừng tập thể dục............ " trên giường" !

3. Hút thuốc lá.

Theo  nghiên cứu cho thấy, hút thuốc không chỉ dẫn đến ung thư mà còn làm giảm độ dày vỏ não. Những thiệt hại như vậy có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tinh thần.

4. Rượu và đồ uống có cồn.

Theo  các nhà nghiên cứu , uống rượu và các chất có cồn phá hủy các kết nối giữa các tế bào não. Tuy nhiên, có tin tốt: đối với những người ngừng uống rượu, não cuối cùng trở lại bình thường. Nhưng không bình thường như lúc ban đầu.

5. Mất nước.

Như bạn đã biết, não của con người là 70-80% nước. Thêm vào đó, nước có trách nhiệm cung cấp các chất cần thiết cho não. Bộ não hoạt động hiệu quả nhất khi nó không thiếu nước.

Đừng để não chết khát

6. Che đầu khi ngủ.

Khi chúng ta ngủ không nên đắp chăn kín mặt ( đầu) , sẽ giảm lượng oxy hít vào cơ thể chúng ta. Trong trường hợp này chúng ta phải hít thở không khí "tái chế" đã bão hoà với carbon dioxide . Điều này gây ra sự thiếu oxy cho não của chúng ta.

7. Điện thoại di động.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy một  liên kết giữa ung thư não và việc sử dụng điện thoại di động. Tuy nhiên, bạn không nên vứt bỏ điện thoại thông minh của bạn. Thay vào đó, bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng loa hoặc tai nghe để nói chuyện và không để điện thoại gần gối trong khi bạn ngủ.

8. Kem.

Bất cứ thức ăn lạnh, kể cả kem , có thể gây đau đầu đột ngột. Người ta tin rằng thực phẩm lạnh làm hẹp mạch máu. Cơ thể, cố gắng ngăn ngừa tình trạng hạ nhiệt, sẽ truyền máu ấm lên não, và do đó làm giãn mạch máu. Theo các nhà khoa học, sự khác biệt này gây ra đau đầu.

" Sốc" tới tận óc

9. Bỏ bữa ăn sáng.

Các nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em ăn sáng thường xuyên học tốt hơn, đặc biệt là các môn  khoa học. Bỏ bữa ăn sáng làm giảm mức đường huyết , do đó ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não.

10. Quá nhiều đường

Theo  nghiên cứu , một lượng đường lớn ảnh hưởng tiêu cực đến các yếu tố thần kinh thần kinh của não, hoặc BDNF, chịu trách nhiệm sản xuất các nơ-ron. Đặc biệt, BDNF là rất quan trọng đối với việc hình thành bộ nhớ dài hạn và học tập.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...