Nguyễn Văn Phúc 5 năm trước

10 điều bí ẩn mà các nhà khoa học phải bó tay

Dưới đây là 10 điều bí ẩn mà đến bây giờ các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải đáp một cách chính xác nhất. Mời các bạn cùng Ohay TV khám phá!

Dưới đây là 10 điều bí ẩn mà đến bây giờ các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải đáp một cách chính xác nhất. Mời các bạn cùng Ohay TV khám phá!

Điều gì sẽ xảy ra khi một người đề cập với chúng ta về “lỗ đen”?

Mô tả hình ảnh


Nhiều nhà vật lý đã từng nghĩ rằng chúng ta không hề nhận ra rằng chúng ta đang rơi vào “lỗ đen” cho đến khi băng qua khỏi “chân trời sự cố” (theo lý thuyết có một ranh giới bao xung quanh lỗ đen mà trong đó lực hấp dẫn mạnh đến nỗi không gì có thể thoát được nó, kể cả ánh sáng). Tuy nhiên,  một số tính toán được thực hiện năm 2012 lại đưa ra nhận định rằng thay vào đó, chúng ta có khả năng va vào “bức tường lửa” và bị đốt đến cháy khét. Nếu như hai giả định trên được cho là đúng, thì những định luật vật lý cơ bản từ trước đến giờ phải dược xem xét lại về tính chuẩn xác.

Tại sao việc tạo nên một quả cà chua lại cần nhiều gien hơn là tạo nên một cơ thể người?

Mô tả hình ảnh


Mỗi quả cà chua trung bình có đến 30000 tế bào gien trong khi đó con người chỉ ở mức 20000 đến 30000. Vần đề này đã và đang tồn tại dưới nhiều dạng thức và đã từng bị coi là điều nghịch lý chưa từng có. Nhưng đến năm 2003, các nhà thực vật học đã quyết định hạ cấp vấn đề này xuống và xem là một điều bí ẩn chưa được giả thích.

Cụm thuật ngữ “Tác dụng là người ốm yên lòng” thật chất nên được hiểu như thế nào?

Mô tả hình ảnh


Khi mà chúng còn mong chờ viên thuốc bạn uống phát huy hiệu lực thì dường như câu hỏi “Liệu đó có phải là viên thuốc thật hay chỉ là một viên đường thôi?” vẫn còn tồn tại dai dẳng. Điều đó được biết như là “tác dụng giúp người ốm yên lòng” và mọi thứ trở nên lạ lùng khi thậm chí chúng ta đã biết đó là viên đường. Hiệu ứng còn được xảy ra trong trường hợp chúng ta nghĩ chúng ta đang có ca phẫu thuật mà các thao tác chính được bỏ qua.

Có phải tàu đổ bộ Viking đã tìm thấy sự sống trên sao hỏa từ những năm 1970?

Mô tả hình ảnh


Tàu Viking được gửi lên soa hỏa năm 1976, lấy được ba mẫu thử nhằm kiểm tra xem sự sống có tồn tại trên hành tinh này không. Một mẫu cho kết quả đương nhưng không được chấp nhận vì hai mẫu cho kết quả ngược lại. Nhưng đến năm 2012, một nhóm nahf khoa học đã kiểm tra lại thông số và nghi ngờ về tính chính xác của khẳng định rằng không có sự sống trên sao hỏa. Vì thế, kết quả ngày trước không được ủng hộ nữa.

Nước dạng lỏng tồn tại như thế nào trong giai đoạn đầu của trái đất?

Mô tả hình ảnh


Vào gian đoạn đầu của  trái đất,mặt trời không ngay ngắt như ngày nay và vì thế, không đủ năng lượng để làm tan chảy băng trên trái đất. Nhưng theo những bằng chứng địa lý, chúng ta nhận thấy rằng nước dưới dạng chất lỏng đã xuất hiện trên trái đất khoảng 2,4 đến 3,8 tỉ năm về trước, khoảng thời gian sự sống mới bắt đầu. Theo thời gian, đã có một vài học thuyết về vấn đề này được đưa ra nhưng vẫn chưa thuyết phục vì thế đây vẫn còn là một điều bí ẩn.

Tất cả người ngoài hành tinh ở đâu?

Mô tả hình ảnh


Điều này được xem như một nghịch lý được diễn dãi như sau: dãy ngân hàng có đến hàng tỉ ngôi sao mà tuổi đời còn lớn hơn cả mặt trời. Trong số những ngôi sao ấy, một vài tồn tại đâu đó vài hành tinh giống như trái đất của chúng ta và có lẽ trên đó, sự sống cấp cao đã và đang phát triển dẫn đến sự hiện diện của loại hình du lịch giữa các vì sao. Nếu thế thì tại sao cho tới giờ chúng ta vẫn chưa chạm mặt những người ngoài hành tinh đang trên chuyến du lịch giữa các vì sao dù chỉ một lần?

Tại sao một số khu vực của đại dương lại có mức độ thực vật phù du thấp đến không thể tin được?

Mô tả hình ảnh


Người ta nhận thấy rằng, ở vùng biển Nam cực, tồn tại một số khu vực mà mức độ chất dinh dưỡng trong nước tuy cao nhưng thật sự mật độ động vật phù du (loại động vật tự dưỡng nhờ vào ánh sáng mặt trời) khá thấp. Các nhà nghiên cứu sinh vật biển đã đưa ra vài lời giải thích cho hiện tượng này nhưng dường như chúng vẫn chưa được công nhận và “bí ẩn vùng Nam cực” vẫn còn đó, chờ đợi thế hệ các nhà khoa học tiếp sau vén tấm màn bí mật.

Tại sao tỉ lệ mắc ung thư ở các voi lại thấp hơn ở người mặc dù kích thước của chúng lớn hơn rất nhiều?

Mô tả hình ảnh


Dường như không tồn tại sự tương quan giữa kích thước của các loài động vật và tỉ lệ ung thư. Điều này được biết như sự nghịch lý Peto, theo tên của nhà sinh vật học Richard Peto. Dựa vào nhận định cho rằng ung thư bắt nguồn từ tế bào đột biến ở động vật, các nhà khoa học đưa ra rằng vì động vật có vú có kích thước cơ thể to lớn (nghĩa là có nhiều tế hơn hơn) nên tỉ lệ mắc ung thư cũng cao hơn nhưng điều đáng nói là điều này vẻ như không thật sự chính xác.

Tại sao nam châm luôn có hai cực: Bắc và Nam?

Mô tả hình ảnh


Dù cho chúng ta có chia nhỏ thanh nam châm thành những đoạn nhỏ như thế nào đi nữa thì cực Nam và cực Bắc lúc nào cũng tồn tại thay vì chỉ một cực theo cơ học lượng tử.  Ngày nay thì các nhà khoa học đã chế tạo được nam châm đơn cực nhưng ngoài thực tế, chúng ta vẫn chưa tìm được.

Tại sao bầu không khí xung quanh mặt trời lại nóng hơn rất nhiều so với bề mặt?

Mô tả hình ảnh

Bầu không khí xung quanh mặt trời được biết như hào quang mặt trời, trải dài hơn một triệu km từ bề mặt và vươn đến hai ngàn độ trong khi đó nhiệt độ bề mặt chỏ khoảng 5000. Việc giải thích hiện tượng này vẫn đang thử thách sự tiến bộ của loài người, đặc biệt là khoa học nghiên cứu vũ trụ.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn