Phan Thị Thu Thủy 5 năm trước

10 điều con trẻ muốn bố mẹ làm nhất

Sau đây là 10 điều con trẻ muốn bố mẹ làm nhất mà tôi đã tổng hợp được trong quá trình khảo sát:

10 điều con trẻ muốn bố mẹ làm nhất

Là bố mẹ thì ai cũng mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con cái. Từ khi con vừa mới lọt lòng, bạn đã biết rằng phải làm tất cả để con mình có được cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc và một tương lai tươi sáng. Có lẽ bạn vẫn thường đặt câu hỏi “Mình nên làm gì cho con?” nhưng có bao giờ bạn tự hỏi “con cái muốn bố mẹ làm gì?”. Trong cuộc sống bộn bề đầy lo toan, với nhiều bậc phụ huynh, việc tốt nhất họ có thể làm là cho con nhiều tiền, cho con đi học nhiều thầy, trang bị những phương tiện tốt nhất để con học tập và giải trí…. Nhưng họ có biết rằng ngoài những điều đó, con cái cần hơn ở bố mẹ sự quan tâm, tình yêu thương ấm áp.  

Tôi là một giáo viên tiểu học, trong quá trình dạy, tôi thường hỏi học sinh: “Con muốn bố mẹ làm gì cho con?”, “Điều gì bố mẹ làm mà con thấy thích hay nhớ nhất?”. 

Sau đây là 10 điều con trẻ muốn bố mẹ làm nhất mà tôi đã tổng hợp được trong quá trình khảo sát:

1.  Bố mẹ ghé vào phòng của con đặc biệt là buổi tối: Cùng con hát những bài hát mà ở trường con được học, kể lại những câu chuyện hồi bé xíu của con, hoặc đọc truyện cho con nghe trước khi con ngủ.

2.  Những cái ôm, xoa đầu của bố mẹ luôn làm con rất thích thú  vì chúng cảm nhận được tình yêu thương ấm áp của bố mẹ dành cho chúng. Đặc biệt là những lúc trẻ làm được việc tốt, thì điều đó như là một sự ghi nhận, khích lệ, tán dương của bố mẹ.

3. Bố mẹ nói chuyện nhiều hơn với con và nghe con kể về những điều con làm, con thấy và con nghĩ. Con cái luôn mong muốn bố mẹ lắng nghe, hiểu và góp ý cho chúng như một người bạn hơn là những chỉ định áp đặt của người lớn.

4. Bố mẹ dành nhiều thời gian cho con: Cùng con chơi đùa, cùng làm việc nhà, cùng  xem TV, cùng  đi công viên vào ngày cuối tuần,…

5. Nằm cùng với bố mẹ để xem chương trình TV con yêu thích: Những tiếng cười giòn tan, những cái giật mình vì bất ngờ, hay những lúc con sợ đến mức hét lên và chui vào lòng bố mẹ… Những cảm giác đó luôn làm cho trẻ rất thích thú.

6. Mẹ nấu những bữa ăn ngon với nhiều món con ưa thích: Thời nay, ngày càng nhiều đứa trẻ cảm thấy ngán khi ăn thức ăn của mẹ nấu hoặc sợ phải ăn thức ăn bên ngoài. Trẻ có thể cảm nhận được tình yêu của mẹ dành cho chúng trong các món ăn, bởi vậy hãy chăm chút hơn nữa vào các bữa ăn gia đình.

7. Cùngbàn bạc kế hoạch cuối tuần với con: Bố mẹ hãy nói và bàn bạc với con về kế hoạch mà cả nhà cùng làm vào ngày cuối tuần trong các bữa ăn tối. Nếu được giao nhiệm vụ thực hiện một khâu nào đó trong kế hoạch thì với trẻ đó là điều thật tuyệt vời.

8. Bố mẹ cho con cái được tham gia nhiều hoạt động ngoài trời: Bất kì đứa trẻ nào cũng muốn tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời bởi vì với trẻ, vạn vật trong thế giới này đều mới mẻ, sống động, cuốn hút và luôn luôn kích thích trí tò mò.

Mô tả hình ảnh

9.  Cùng bố (mẹ) chuẩn bị món quà bí mật: Những ngày lễ, ngày sinh nhật hay những ngày đặc biệt với trẻ  không gì ý nghĩa và đáng chờ đợi hơn là được cùng bố/mẹ bí mật chuẩn bị 1 bữa ăn, cùng làm 1 tấm thiệp mừng, cùng gói 1 bó hoa, cùng mua 1 món quà,…để mang lại điều bất ngờ cho mẹ (bố).

10.  Kỷ luật khi con làm sai: Khi mắc lỗi, trẻ rất sợ nhưng chúng vẫn muốn bố mẹ trừng phạt vì khi đó chúng có cảm giác được bố mẹ quan tâm. Điều này có vẻ vô lý nhưng trong các gia đình mà các bậc cha mẹ quá bận công việc ít chăm lo cho con cái thì lại rất đúng.

Tú Hải

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...