Phạm Thái Hà 3 năm trước

10 điều đáng học hỏi về cuộc đời vĩ đại của Nelson Mandela

Nhân kỉ niệm ngày sinh của lãnh tụ vĩ đại Nelson Mandela 18/07/1918 - 18/07/2016, hãy cùng nhìn lại 10 điều đáng suy ngẫm và nên học hỏi từ cuộc đời ông.

Hôm nay 18/07 là kỉ niệm 98 năm ngày sinh của Nelson Mandela – Người Madiba kì diệu. Cả thế giới đều biết đến ông như một biểu tượng của tình yêu và tinh thần bất khuất không bao giờ từ bỏ.

Một người như Mandela rất hiếm có trong cuộc đời này. Từ cách ông sống và đấu tranh, chúng ta có thể rút ra biết bao bài học quý giá. Sau đây, chúng tôi xin tổng hợp lại một số thông điệp quý báu đúc kết từ cuộc đời vĩ đại của ông.

1. Luôn đặt niềm tin vào công lý

Công lý có thể mất hàng năm trời, thậm chí là hàng thập kỉ để được thực thi, nhưng sau tất cả Công lý sẽ là kẻ chiến thắng. Niềm tin là thực thể thiết yếu cho bất cứ sự tồn tại nào trên thế giới. Nelson Mandela đã sống 27 năm là một tù nhân, nhưng những ngày tháng ấy chỉ khiến ông càng thêm mạnh mẽ, bởi đơn giản ông có niềm tin lớn lao đối với Công lý. Chính những năm sống trong ngục đó đã thôi thúc Mandela tìm ra những con đường đưa Nam Phi hướng tới hòa bình và hòa hợp.

2. Sống khiêm nhường

Dù vui hay buồn, dù hài lòng hay giận dữ, những người biết khiêm nhường luôn thành công trong cuộc sống.

3. Bình đẳng cho tất thảy

Không nên phân chia thế giới theo đẳng cấp, tín ngưỡng, tôn giáo hay là giới tính. Chúng ta cần một xã hội dân chủ, không phân biệt chủng tộc và phân tầng giai cấp, nơi con người biết cho đi và nhận lại sự tôn trọng từ nhau. Không có bất kì ai đáng bị kì thị. Khi còn phải sống sau song sắt, Nelson Mandela đã lên tiếng đòi được tôn trọng từ những kẻ đã điệu ông vào ngục. Việc đòi hỏi sự tôn trọng từ người khác là quyền lợi chính đáng của mỗi chúng ta.

4. Không bao giờ từ bỏ

Con người sống là luôn hướng tới những điều tốt đẹp: ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, và ngày mai thì còn phải hơn thế nữa. Đấu tranh là bản chất của sinh tồn, vì vậy không nên từ bỏ chỉ vì rắc rối, mà hãy chiến đấu chống lại chúng.

5. Thất bại là bàn đạp cho thành công

Chúng ta không bao giờ cần phải xấu hổ khi thừa nhận sự thất bại của mình. Và đương nhiên cũng đừng đánh giá người khác vì thất bại của họ, mà hãy nhìn cách họ đối mặt với cuộc sống sau khi vấp ngã. Thất bại không đáng xấu hổ một chút nào.

6. Hòa hợp

“Cả một thế hệ đều trở nên vĩ đại là một điều hiếm hoi, nhưng bạn hoàn toàn có thể thuộc về thế hệ đó.”

Kết nối mọi người, để rồi nhận ra đoàn kết chính là cái cốt lõi của hạnh phúc. Hãy hòa nhập cùng với người khác, hi sinh chút ít niềm vui của mình nếu điều đó có thể truyền năng lượng tích cực cho những người xung quanh. Yêu thương tất cả, chẳng ghét bỏ ai, luôn chào đón mọi sự với tấm lòng ấm áp. Kể cả khi ai đó làm điều sai trái với bạn, thì cũng nên biết cách tha thứ, tránh để chuyện đó ảnh hưởng tới cuộc đời của bạn. Hãy luôn tâm niệm rằng hạnh phúc của chúng ta luôn có mối liên kết đặc biệt với hạnh phúc của những người xung quanh.

7. Luôn mỉm cười

Dù gặp phải bất cứ trở ngại nào trong cuộc sống, hãy luôn nở nụ cười. Nhờ đó, việc giải quyết vấn đề sẽ dễ dàng hơn nhiều, so với việc nổi nóng và càng trở nên đáng thương hơn trong mắt người khác.

8. Giáo dục

“Giáo dục là vũ khí sắc bén nhất bạn có thể sử dụng để thay đổi thế giới.”

9. Nhân rộng yêu thương

“Một cái đầu thông minh và một trái tim nhân hậu là sự kết hợp hoàn hảo nhất.”

10. Làm việc chăm chỉ

“Đừng bao giờ đánh giá tôi vì những lần thành công, hãy đánh giá tôi bằng số lần tôi vấp ngã rồi tiếp tục đứng dậy.”


Theo wittyfeed

Thái Hà (dịch)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...