10 điều đôi lúc có cũng như không ở Việt Nam

Ở Việt Nam chúng ta có một vài thứ mà đôi lúc có cũng như không. Bởi vì tuy rằng nó có tồn tại đấy nhưng đôi lúc lại chả có tác dụng gì. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những điều gì nhé.

Ở Việt Nam chúng ta có một vài thứ mà đôi lúc có cũng như không. Bởi vì tuy rằng nó có tồn tại đấy nhưng đôi lúc lại chả có tác dụng gì. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những điều gì nhé.

1.Thùng rác

10 điều đôi lúc có cũng như không ở Việt Nam

Mình sẽ bắt đầu đi từ cái nhỏ nhất trước. Đó chính là cái thùng rác. Vâng thưa các bạn đôi khi thùng rác ở nước ta nó giống như là để trang trí hơn là để đựng rác. Bởi đơn giản một lẽ chúng ta luôn tìm thấy  những chỗ lí tưởng hơn để vứt rác như vỉa hè, ao hồ, sông suối hay là bất cứ đâu mà chúng ta chỉ cần vẩy tay một phát thế là xong. Thậm chí đôi khi thùng rác chỉ cách chúng ta một khoảng không quá xa, chúng ta cũng ngại tìm đến nó để vứt. Phải rồi tìm chỗ nào quẳng là xong cần gì phải mất công.

2.Đèn đỏ

10 điều đôi lúc có cũng như không ở Việt Nam

Cái này thì không phải nói nhiều rồi. Trên đường phố Việt Nam không hiếm những cảnh vượt đèn đỏ. Trong mắt nhiều người đèn đỏ hay đèn xanh cũng chỉ là cái đèn mà thôi. Màu đỏ hay màu xanh thì cũng chỉ là màu sắc mà thôi. Chắc họ nghĩ cột đèn giao thông là do nhà nước thừa tiền nên trồng ở đấy cho nó đẹp.

3.Tiền xu

Ai trong chúng ta còn nhớ trong hệ thống tiền tệ của Việt Nam mình có tiền xu không nhỉ. Phải nói là lâu lắm rồi tôi không nhìn thấy nó nữa. Nhớ hồi nó mới ra tôi cũng háo hức đi đổi tiền xu lắm. Nhưng dần dần chả tiêu được. Nghĩ cũng tiếc cho nhà nước mất bao nhiêu công để in tiền mà không ai dùng. Cũng phải thôi chúng ta chưa phổ biến các máy bán hàng tự động thì lấy chỗ đâu ra mà tiêu tiền xu. Mà sợ có máy bán hàng tự động thì chắc nó sẽ thành máy phát hàng miễn phí cho người dân Việt Nam mất. Dân ta rất thích tìm tòi và khám phá mấy cái máy móc kiểu đấy. Nắp cống còn chẳng tha nữa là máy bán hàng.

4.Bảng thành tích

Bệnh thành tích phải nói là nó ăn vào máu của nước ta rồi. Chúng ta lúc nào cũng thích phô trương hào nhoáng bên ngoài nhưng chất lượng bên trong chả cần quan tâm. Đó là do suy nghĩ nông cạn tầm nhìn hạn hẹp chỉ biết chăm chăm vào lợi ích trước mắt mà không biết nghĩ đến lợi ích lâu dài. Bảng thành tích dày đặc nhìn thì oai đấy nhưng có tác dụng gì không. Thà không có còn hơn đỡ tốn tiền in giấy khen bằng khen.

5.Báo cáo khoa học, đề tài nghiên cứu

Để phát triển đất nước thì các báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học có tầm quan trọng rất lớn. Nhưng vào tay chúng ta đôi lúc báo cáo khoa học chỉ toàn những số liệu giả, bịa ra để cho có. Còn đề tài nghiên cứu thì còn tệ hơn chỉ dùng để rút tiền nhà nước mà không có ý nghĩ thực tiễn nào.

6.Hình thức kỉ luật cán bộ

Ở đây mình muốn nói về hình thức kỉ luật kiểm điểm rút kinh nhiệm của nước ta. Theo mình biết trong hệ thống pháp luật của nước ta không hề có hình thức kỉ luật nào là kiểm điểm và rút kinh nhiệm cả, thấp nhất đã là khiển trách rồi. Thế nhưng người ta vẫn sử dụng nó như một cách để thoái thác trách nhiệm. Cái gì mà kiểm điểm với rút kinh nghiệm sâu sắc đó chỉ là kỉ luật bằng mồm với nhau để có cái ăn nói với báo chí với nhân dân. Chứ nếu bị kỉ luật bằng văn bản thì dù là hình thức thấp nhất là khiển trách cũng đã giáng một đòn nặng vào sự nghiệp chính trị của họ rồi, vì bộ máy nhà nước của chúng ta rất nghiêm khắc. Cái này thiên về chính trị nên mình cũng không dám nói nhiều. Nhưng ở xã mình ông bí thư đảng ủy bị khiển trách một phát thôi, bằng văn bản hẳn hoi thế là mất chức luôn.

7.Thi công chức

Theo mình thấy thi công chức có thể nói là một trong những biện pháp công bằng nhất để tuyển người. Nhưng phải nói thật đôi lúc việc thi công chức ở nước ta chỉ là hình thức thôi. Có nhiều người bằng vào sức mình để đỗ công chức nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ.

8.Các dự án

10 điều đôi lúc có cũng như không ở Việt NamNhững dự án thiết thực đem lại lợi ích mình không nói đến. Mình muốn nhắc đến các dự án treo hay các dự án chỉ hoàn thành một cách dở dang rồi để vứt xó một chỗ lãng phí tiền của nhà nước. Và chúng ta có thể hiểu theo đúng nghĩa đen của nó đó là các phương án dự định sẽ được làm và mãi mãi chỉ là dự định.

9.Vốn đầu tư

Vì sao mình lại nói vốn đầu tư đôi lúc có cũng như không. Vì nó có đấy nhưng thỉnh thoảng không biết nó chạy đi đâu mất. Tìm mãi mà chả thấy. Càng tìm lại càng mất hút thành ra mới xuất hiện các dự án treo, các dự án nham nhở, vì không có tiền để đầu tư vào.

10.Ý thức

Đọc những điều mình viết bên trên chắc các bạn đều hiểu ra vì sao lại xuất hiện những thứ có cũng như không ở nước ta. Tất cả đều do ý thức con người mà ra. Đừng đổ tại cơ chế hay cái gì cả. Lưu bị đã từng nói : “ Thiên hạ loạn là do lòng người loạn, lòng người ngay thẳng thiên hạ thái bình” . Làm gì có cơ chế nào khuyến khích vượt đèn đỏ, làm gì có cơ chế nào khuyến khích bệnh thành tích, làm gì có cơ chế nào khuyến khích biển thủ bòn rút tiền của nhà nước. Nếu không phải do lòng tham, sự vô ý thức của con người. Đáng nhẽ ý thức phải là điều tự nhiên, phải trở thành cả nếp sống của xã hội. Thế mà ở nước ta ý thức như kiểu là cái gì đó xa xỉ mà may ra thì họ mới dùng nó một vài lần. Lại còn cái kiểu cảm thấy thỏa mãn trong lòng vì mình tỏ ra là người có ý thức nữa. Hãy biến ý thức thành một phản xạ tự nhiên luôn tồn tại trong bạn chứ đừng đừng biến nó thành một thứ để để thể hiện mình, lúc có lúc không. Thế chẳng khác nào đang tự nói tôi là người có chút ý thức trong một xã hội vô ý thức.

Hiepsibian- Ohaytv

Xem thêm các bài viết của mình tại đây

  • Bài liên quan: việt nam, người việt,