Mộc Anh 2 năm trước

10 điều không nên làm trên máy bay

Bất kỳ chuyến bay nào cũng có thể gây ra sự mệt mỏi, căng thẳng cho hành khách. Để có chuyến bay mang lại cảm giác dễ chịu nhất cho bản thân, sau đây là 10 điều bạn cần chú ý không nên làm trên máy bay.

1. Đeo kính áp tròng

Trong máy bay, không khí rất khô hanh kết hợp với kính áp tròng là những nguyên nhân gây cho mắt của bạn bị khô, cảm giác rất khó chịu. Do đó, bạn nên đeo một cặp kính bình thường cho một chuyến bay dài và trang bị theo mình lọ thuốc nhỏ mắt sử dụng khi cần thiết.

2. Bịt lỗ tai

Khi máy bay cất cánh và hạ cánh, áp suất không khí thay đổi đột ngột dẫn đến sự chênh lệch giữa áp suất bên trong và ngoài tai làm cho tai bạn có hiện tượng bị ù.

Trong trường hợp này, mọi người thường phản xạ lấy tay bịt tai lại. Tuy nhiên, phương pháp này không đem lại hiệu quả. Để giảm thiểu hiện tượng khó chịu này bạn có thể áp dụng theo các cách sau đây:

  • Thực hiện cử động nuốt. Ngoài ra, có thể tăng cử động này bằng việc người lớn nên ngậm một viên kẹo, còn trẻ em thì uống một chút nước.
  • Hít vào, thở ra nhẹ nhàng.
  • Đầu tiên hít vào, sau đó bịt mũi và thở ra, làm vậy giống như bạn đang thực hiện động tác đẩy không khí qua tai. 

3. Đi máy bay khi đang bị nghẹt mũi

Khi bị nghẹt mũi có thể làm ảnh hưởng đến đôi tai của bạn. Vào thời điểm bị bệnh này, bạn mong muốn xì mũi để cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên xì mũi không đúng cách có thể gây ù tai, điếc tai. Trong chuyến bay, bạn nên lưu ý nhỏ một vài giọt thuốc vào mũi để bảo vệ đôi tai của mình trước khi cất và hạ cánh nhé.

4. Ngồi yên một chỗ

Do áp suất không khí của khoang hành khách thấp dẫn đến việc lưu thông máu trong cơ thể có thể sẽ chậm hơn bình thường. Bên cạnh đó trong suốt chặng bay, nếu bạn chỉ ngồi yên tại chỗ mà không vận động chút nào thì làm tăng nguy cơ bị bệnh đông máu. Thực hiện một số động tác đơn giản sau giúp bạn phòng tránh chứng bệnh này:

  • Thỉnh thoảng bạn nên đứng dậy, đi bộ một chút trong khoang để cơ thể được giãn gân cốt và máu được lưu thông tốt hơn.
  • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái giúp bạn dễ dàng di chuyển thuận tiện. 
  • Tập vài động tác đơn giản tại chỗ như: Nâng hai chân lên khỏi sàn và thả xuống; xoay cổ tay, cổ chân; xoay vai...

5. Uống nước có ga

Nếu bạn không muốn bị khó chịu và đầy hơi, tốt nhất nên tránh xa nước uống có ga. Lý do là nước uống này trong dạ dày bạn là tác nhân kích thích, gây trầm trọng thêm các triệu chứng khó chịu do việc thay đổi áp suất không khí trên máy bay. Ngoài ra, cũng cần tránh dùng các thực phẩm dễ gây đầy hơi khác như: bánh mì nâu, đậu, táo...

6. Ngồi hàng ghế cuối nếu bạn bị say

Phần lớn mọi người đều biết rõ nguyên tắc: Nếu bị say tàu, xe… bạn không nên ngồi ở hàng ghế cuối. Quy tắc trên cũng đúng trong trường hợp đi máy bay. Vì vậy hãy chọn cho mình ghế ở các hàng đầu hoặc ở cạnh cửa sổ để tránh tình trạng bị chóng mặt, buồn nôn. Trước chuyến bay, bạn cũng không nên ăn các đồ chiên, rán chứa nhiều dầu mỡ, không uống bia rượu.

7. Lạm dụng uống rượu

Rượu, bia là những chất khiến cơ thể mất nước rất nhanh, thêm vào đó không khí trên máy bay vốn có độ ẩm rất thấp. Hai yếu tố này thực sự làm cho cơ thể bạn mất nước, mang lại cảm giác khó chịu. Hơn nữa, rượu còn làm giảm số lượng hồng cầu trong máu vận chuyển oxy để nuôi cơ thể dẫn đến sự mệt mỏi, nhức đầu, buồn ngủ. Do đó, để đảm bảo sức khỏe trong suốt chuyến bay, tốt nhất hãy nói không với các loại đồ uống có cồn.

8. Đụng chạm vào mọi vật xung quanh

Nếu không có lý do cần thiết thì bạn nên hạn chế chạm vào bất cứ vật gì trên máy bay. Vì đó là nơi  “chứa đựng” rất nhiều các loại vi khuẩn khác nhau, bởi các hành khách đi chuyến trước có thể bỏ lại bất cứ thứ gì xung quanh chỗ ngồi, ở các túi giấy hoặc bàn ăn. Trong khi đó, nhân viên phục vụ không thể lau chùi, vệ sinh các khoang ngay sau mỗi chuyến bay. Như vậy, khi bạn đụng chạm vào mọi vật trên máy bay là đường nhanh nhất để làm bản thân mình bị nhiễm khuẩn thông qua đôi tay.

9. Sử dụng điện thoại di động

Đừng cố đăng ảnh khi bạn đang ở trên máy bay.  Điều này thực sự nguy hiểm! Như bạn biết, cất cánh và hạ cánh là những giai đoạn quan trọng nhất trong mỗi chuyến bay. Nếu bạn sử dụng điện thoại vào lúc này thì thiết bị của bạn có thể phát ra sóng vô tuyến gây nhiễu hệ thống điện tử nhạy cảm của máy bay. Thậm chí trong trường hợp bạn đã khóa máy và không sử dụng điện thoại, nó vẫn sẽ không ngừng tìm kiếm mạng và tần số của điện thoại có thể ảnh hưởng đến tần số của các thiết bị trên máy bay.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân mình và những người xung quanh, trong thời gian máy bay cất và hạ cánh, hãy tắt nguồn hoặc chuyển điện thoại sang chế độ máy bay.

10. Sử dụng tai nghe máy bay

Tai nghe trên máy bay là thiết bị được sử dụng nhiều lần. Đối với tai nghe đã qua sử dụng, các nhân viên sẽ làm sạch và đóng gói chúng lại sau các chuyến bay. Tuy nhiên để làm sạch tai nghe đảm bảo đúng cách và an toàn như đồ mới mua dường như là điều không thể. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên sử dụng tai nghe của riêng mình.                                                                                           

Theo Brightside.me

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...