10 điều không nên làm trên máy bay

Bất kỳ chuyến bay nào cũng có thể gây ra sự mệt mỏi, căng thẳng cho hành khách. Để có chuyến bay mang lại cảm giác dễ chịu nhất cho bản thân, sau đây là 10 điều bạn cần chú ý không nên làm trên máy bay.

1. Đeo kính áp tròng

1. Đeo kính áp tròng,lưu ý khi đi máy bay

Trong máy bay, không khí rất khô hanh kết hợp với kính áp tròng là những nguyên nhân gây cho mắt của bạn bị khô, cảm giác rất khó chịu. Do đó, bạn nên đeo một cặp kính bình thường cho một chuyến bay dài và trang bị theo mình lọ thuốc nhỏ mắt sử dụng khi cần thiết.

2. Bịt lỗ tai

2. Bịt lỗ tai,lưu ý khi đi máy bay

Khi máy bay cất cánh và hạ cánh, áp suất không khí thay đổi đột ngột dẫn đến sự chênh lệch giữa áp suất bên trong và ngoài tai làm cho tai bạn có hiện tượng bị ù.

Trong trường hợp này, mọi người thường phản xạ lấy tay bịt tai lại. Tuy nhiên, phương pháp này không đem lại hiệu quả. Để giảm thiểu hiện tượng khó chịu này bạn có thể áp dụng theo các cách sau đây:

  • Thực hiện cử động nuốt. Ngoài ra, có thể tăng cử động này bằng việc người lớn nên ngậm một viên kẹo, còn trẻ em thì uống một chút nước.
  • Hít vào, thở ra nhẹ nhàng.
  • Đầu tiên hít vào, sau đó bịt mũi và thở ra, làm vậy giống như bạn đang thực hiện động tác đẩy không khí qua tai. 

3. Đi máy bay khi đang bị nghẹt mũi

3. Đi máy bay khi đang bị nghẹt mũi ,lưu ý khi đi máy bay

Khi bị nghẹt mũi có thể làm ảnh hưởng đến đôi tai của bạn. Vào thời điểm bị bệnh này, bạn mong muốn xì mũi để cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên xì mũi không đúng cách có thể gây ù tai, điếc tai. Trong chuyến bay, bạn nên lưu ý nhỏ một vài giọt thuốc vào mũi để bảo vệ đôi tai của mình trước khi cất và hạ cánh nhé.

4. Ngồi yên một chỗ

4. Ngồi yên một chỗ,lưu ý khi đi máy bay

Do áp suất không khí của khoang hành khách thấp dẫn đến việc lưu thông máu trong cơ thể có thể sẽ chậm hơn bình thường. Bên cạnh đó trong suốt chặng bay, nếu bạn chỉ ngồi yên tại chỗ mà không vận động chút nào thì làm tăng nguy cơ bị bệnh đông máu. Thực hiện một số động tác đơn giản sau giúp bạn phòng tránh chứng bệnh này:

  • Thỉnh thoảng bạn nên đứng dậy, đi bộ một chút trong khoang để cơ thể được giãn gân cốt và máu được lưu thông tốt hơn.
  • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái giúp bạn dễ dàng di chuyển thuận tiện. 
  • Tập vài động tác đơn giản tại chỗ như: Nâng hai chân lên khỏi sàn và thả xuống; xoay cổ tay, cổ chân; xoay vai...

5. Uống nước có ga

5. Uống nước có ga,lưu ý khi đi máy bay

Nếu bạn không muốn bị khó chịu và đầy hơi, tốt nhất nên tránh xa nước uống có ga. Lý do là nước uống này trong dạ dày bạn là tác nhân kích thích, gây trầm trọng thêm các triệu chứng khó chịu do việc thay đổi áp suất không khí trên máy bay. Ngoài ra, cũng cần tránh dùng các thực phẩm dễ gây đầy hơi khác như: bánh mì nâu, đậu, táo...

Vẫn Còn, Click để xem tiếp
  • Bài liên quan: lưu ý khi đi máy bay,