Hằng Thu 2 năm trước

10 điều nên biết về chu kì kinh nguyệt của nữ

Bạn là nữ và đã đến tuổi dậy thì. Cơ thể sẽ có những biến đổi. Vì vậy bạn cần chú ý đến nhiều điều. 10 điều sau đây bạn nên biết và ghi nhớ.

10 điều nên biết về kinh nguyệt khi bạn đến tuổi dậy thì

1. Trước khi có kinh nguyệt có tới khoảng 85% phụ nữ có những triệu chứng như ngực căng, có cảm giác bứt dứt, khó chịu, đau đầu....Đây là hiện tượng sinh lý tự nhiên trước chu kỳ kinh nguyệt vì vậy bạn nữ không cần quá lo lắng. Để khắc phục tình trạng này bạn nên bổ sung lượng thức ăn hoặc những chất bổ giàu canxi và thường xuyên tập thể dục thể thao với những bài tập nhẹ nhàng. 

2. Tâm lý của chị em phụ nữ là một trong những nhân tố dẫn tới kinh nguyệt không đều. Sự căng thẳng khi chị em gặp phải những vấn đề lo lắng, suy nghĩ trong cuộc sống...dẫn tới làm cho trứng rụng muộn hoặc không rụng trứng và điều này làm cho sức khỏe và cơ chế sinh lý của bạn bị thay đổi theo chiều hướng có hại. 

3. Chu kỳ kinh nguyệt không làm cơ thể bạn mất đi quá nhiều máu. Theo điều tra thì mỗi tháng chị em phụ nữ thường mất đi khoảng 90gram máu. Trường hợp kinh nguyệt ra nhiều của chị em phụ nữ có thể lượng máu sẽ mất đi nhiều hơn thậm chí có thể gây thiếu máu ở phụ nữ. Đây là hiện tượng bất thường và chị em cần sớm đi kiểm tra. 

4. Số ngày thấy kinh nguyệt luôn là vấn đề thắc mắc được nhiều chị em quan tâm. Vậy, kinh nguyệt kéo dài bao nhiêu ngày thì được cho là bình thường ? Phần lớn chị em phụ nữ thường có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trong khoảng từ 2-7 ngày. Thời gian kinh nguyệt nằm ngoài khoảng này được cho là bất thường. 

5. Dựa vào chu kỳ kinh có thể tính thời điểm dễ thụ thai ở phụ nữ không? Hoàn toàn có thể tính ngày dễ thụ thai cho chị em phụ nữ dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Bình thường phụ nữ chỉ rụng trứng 1 lần/tháng vào khoảng ngày thứ 14 trước khi thấy kinh; trong vòng 1-2 ngày vào dịp này, bạn có thể thụ thai nếu có quan hệ tình dục. Nhưng vì tinh trùng có thể “sống dai” tới 7 ngày nên bạn phải sử dụng biện pháp tránh thai trong khoảng thời gian “cao điểm” nếu chưa muốn có con. 

6. Đếm vòng kinh như thế nào? Mỗi người phụ nữ khác nhau do cơ địa của mỗi người khác nhau nên thường có vòng kinh không giống nhau. Nhưng thông thường vòng kinh của người phụ nữ thường vào khoảng 21-35 ngày kể từ ngày đầu tiên thấy kinh. 

7. Uống thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không ? Thuốc tránh thai có thể làm cho chị em phụ nữ không có kinh nguyệt trong một thời gian. 

8. Trước khi có kinh nguyệt chị em phụ nữ nếu có những triệu chứng nghiêm trọng như táo bón, đau lưng, đau ngực một cách rõ rệt thì có thể bạn đang gặp phải một số vấn đề bệnh lý. Lúc này bạn có thể đang gặp một số vấn đề về kinh nguyệt. 

 LỜI KHUYÊN: Bạn nên sớm đi khám phụ khoa để tìm ra nguyên nhân và kịp thời chữa trị. 

9. Triệu chứng trước khi có kinh nguyệt sẽ ngày một rõ rệt và có thể tăng theo độ tuổi. Phụ nữ ngoài tuổi 30 thường có những biểu hiện của kinh nguyệt rõ rệt hơn.

 10. Có nên quan hệ tình dục trong ngày đèn đỏ không ? Thực tế thì chưa có bằng chứng nào chứng tỏ khi quan hệ trong ngày đèn đỏ sẽ có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong thời kỳ kinh nguyệt âm đạo của người phụ nữ trong trạng thái mở nên khi có quan hệ tình dục trong thời gian này làm tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa ở chị em phụ nữ. Chính vì vậy, nếu có quan hệ tình dục bạn cần vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ.

Bạn đã đến tuổi dậy thì, bạn nên tìm hiểu về những bệnh phụ khoa vì hầu hết các chị e đều bị mắc những bệnh này. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về thuốc chữa trị bệnh lý đó.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...