Trang Lee
5 năm trước

10 điều nên làm nếu có một người bạn ích kỷ

Trong mỗi con người luôn tồn tại những điểm ích kỷ riêng. Tuy nhiên có những kiểu ích kỷ như chỉ biết quan tâm đến bản thân mình hay kiêu ngạo thì khó ai có thể

Trong mỗi con người luôn tồn tại những điểm ích kỷ riêng. Tuy nhiên có những kiểu ích kỷ như chỉ biết quan tâm đến bản thân mình hay kiêu ngạo thì khó ai có thể ưa được. Dưới đây là 10 điều bạn nên cần nhắc nếu có một người bạn như thế.

1. Hiểu và chấp nhận rằng những người ích kỷ ít khi tôn trọng người khác

Bước đầu tiên để đối phó với những người ích kỷ chính là hiểu được con người thật của họ. Bạn phải chấp nhận một thực tế rằng những kẻ ích kỷ, thích làm trung tâm của vụ trụ sẽ chẳng bao giờ hy sinh bất kỳ điều gì của bản thân vì bạn.

2. Tập trung vào những thứ xứng và hợp với bạn hơn

Những kẻ ích kỷ luôn muốn có được sự quan tâm của bạn nhưng ngược lại, họ sẽ chẳng bao giờ đến ý đến bạn. Để tránh bị mất hứng vì những người này, hãy dành thời gian và tâm sức vào những thứ khác và phớt lờ những người này đi để họ hiểu được sự khó chịu khi bị người khác bỏ lơ.

Mô tả hình ảnh

3. Giữ vững giá trị của bản thân, không hạ mình xuống cùng đẳng cấp với những kẻ ích kỷ

Những người ích kỷ có thể khiến bạn “bùng cháy” vì sự ích kỷ của họ. Nếu muốn đối phó với những người này thì điều bạn nên làm chính là đừng bao giờ hạ thấp bản thân mình và cư xử giống họ. Bạn chỉ cần là chính bản thân mình. Bực bội hay phản ứng với những hành động ích kỷ cũng sẽ chẳng khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn. Vì vậy, hãy giữ cho bản thân tâm thái bình thản và tiếp tục làm việc công việc thường nhật của mình.

4. Nhắc cho những kẻ ấy biết rằng địa cầu không phải đang quay xung quanh họ

Đối với những người thích tự xem mình là trung tâm của vũ trụ, đôi khi họ cũng biết rằng bản thân đã bỏ quên suy nghĩ và cảm xúc của người khác. Với những trường hợp “bệnh nhẹ” như thế này thì họ thường cần được nhắc nhở đôi chút để biết rằng thế giới không phải chỉ xoay quanh họ. Hãy thật lòng nhắc nhở họ và không sử dụng những từ hoặc ngữ điệu mang tính công kích.

5. Phớt lờ

Đây là một chiến thuật khá hiệu quả để đối phó với những người không tôn trọng người khác. Điều bạn cần làm là hạn chế nói hoặc bình luận về những người này. “Đỉnh cao của sự khinh bỉ là im lặng”, cách bạn phớt lờ, bỏ quên họ chính là một “đòn trừng phạt” đủ đau đối với những người thích sự quan tâm chú ý của người khác.

6. Gậy ông đập lưng ông

Dù bạn thích bất kỳ thứ gì, chẳng hạn như các sản phẩm handmade, nấu ăn hay thời trang, chính trị thì đều có thể đưa vào các cuộc trò chuyện với những người ích kỷ, thay vì chỉ lẳng lặng nghe họ nói. Chủ đề bạn nói đến càng không liên quan đến chủ đề người ích kỷ đang đề cập đến càng tốt. Sau đó, bạn có thể tận hưởng cảm giác khi thấy người đó cố gắng để “bỏ chạy” khỏi bạn. Bởi vì, họ nhận ra rằng bạn chẳng mảy may quan tâm hay hứng thú đến những câu chuyện của họ.

Mô tả hình ảnh

7. Ngừng giúp đỡ những người ích kỷ

Những người ích kỷ cũng thường là những kẻ thích nhờ vả, nhưng cũng thường bỏ chạy khi bạn cần đến sự giúp đỡ của họ. Khoan dung và cho những người ích kỷ cơ hội để thay đổi bản thân là điều nên làm. Tuy nhiên, không nên tiếp tay nuôi dưỡng tính cách xấu này của họ vì có thể chính bạn cũng sẽ bị tổn thương. Vì vậy, khi một người có tính ích kỷ yêu cầu bạn giúp đỡ quá nhiều thì hãy từ chối và để họ tự thân vận động.

8. Hạn chế thời gian dành cho những người ích kỷ

Nếu bạn nhận ra người nào đó ích kỷ và quá chú trọng bản thân mình thì nên tránh xa họ ra. Hãy giới hạn thời gian dành cho họ càng ít càng tốt. Đơn giản bởi vì bạn sẽ có nhiều thời gian cho những niềm vui và những người bạn tốt khác.

9. Tìm bạn tốt hơn

Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng, nếu bạn cảm thấy một người nào đó sẽ không thể nào thay đổi tính xấu ích kỷ của họ thì hãy tìm đến những người bạn khác, tốt hơn để chơi chung. Không nên để họ “lây” tính xấu ấy cho mình.

10. Cắt đứt quan hệ

Biện pháp đối phó cuối cùng và chỉ sử dụng trong những trường hợp tệ nhất. Đối với những người quá ích kỷ, không suy nghĩ đến ai khác ngoài bản thân của mình và đặc biệt là không chịu sửa đổi thì đơn giản là bạn nên cắt đứt quan hệ với họ. Tình bạn, tình yêu là điều vô cùng cần thiết, nhưng nếu cứ mãi dây dưa với người chỉ thích nhận, không thích cho và có thể làm tổn thương bạn thì đó hoàn toàn không phải là cách ứng xử thông minh.

Bạn sẽ chọn cách nào với người bạn ích kỷ của mình?

Migan - WTT

Theo Lifehack

Chủ đề chính: #người_ích_kỷ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn