Bùi Xuân Phú 4 năm trước

10 điều nên làm trước khi tốt nghiệp đại học

Hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian trước khi tốt nghiệp đại học và “check” danh sách hoạt động nên làm dưới đây. Có thể chúng sẽ giúp ích cho bạn

Có những thứ bạn nên làm trước khi tốt nghiệp để vừa tích lũy kinh nghiệm, vừa thêm những trải nghiệm của bản thân lại vừa có được định hướng sáng suốt cho tương lai.

1. Đi du lịch

Tới với vùng đất mới, con người mới chắc chắn bạn sẽ được mở mang đầu óc và kinh nghiệm sống. Các bài học trong trường sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức chuyên môn, nhưng sự va vấp ở đời sống mới làm nên kinh nghiệm và sự thích ứng ở bạn. Hãy sẵn sàng cho những chuyến đi.

2. Tham gia khóa học kĩ năng

Hãy tham gia khóa học kỹ năng hoặc năng khiếu bất kì, bạn sẽ khám phá thêm được sở trường của mình và tăng cường cho các kĩ năng vốn có. Những khóa học kĩ năng này khiến bạn tự tin vào bản thân và thậm chí sẽ còn hộ trợ cho công việc bạn định hướng sau này. Tôi có một người bạn tốt nghiệp đại học ngành bảo hiểm, tuy nhiên sau khi tham gia khóa học nhiếp ảnh và đồ họa thì anh quyết định rẽ ngang, sau này đã trở nên rất thành công với một công ty về thiết kế.

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

3. Tận dụng tối đa thẻ học sinh, sinh viên

Có rất nhiều nhà hàng, rạp chiếu phim, sản phẩm dành giá ưu đãi cho học sinh, sinh viên. Vì thế đừng ngần ngại chìa chiếc thẻ quý báu ấy của mình ra để được giảm một khoản tiền kha khá khi thanh toán. Hãy tận dụng nó một cách thông minh trước khi hết hạn.

Mô tả hình ảnh

4. Tham gia hoạt động đoàn hội

Các hoạt động đoàn hội sẽ giúp bạn trưởng thành, tự tin và xông xáo trong mọi việc. Ngoài lợi ích của việc cộng điểm rèn luyện, bạn sẽ tạo dựng được những mối quan hệ mới mà biết đâu sẽ giúp ích cho mình sau này. Và điều quan trọng hơn là sự “va chạm” thực tế này khiến bạn thoải mái, nhiều kinh nghiệm hơn khi tham gia kì phỏng vấn của trường đại học (nếu có ý định đi du học) hoặc xin việc làm.

Mô tả hình ảnh

5. Có một mối quan hệ hơn mức tình bạn một chút

Nếu ngại ngần yêu hoặc chưa tìm được đối tượng ưng ý cũng chẳng sao cả. Vấn đề ở đây là nếu có một mối quan hệ hơn mức tình bạn một chút với người khác giới sẽ làm cuộc đời của bạn tươi mới hơn. Nhiều người sau khi tốt nghiệp đại học đã cảm thấy khá hối tiếc khi không có một “mảnh tình vắt vai” nào. Và thông tin này rất có thể khiến bạn ngạc nhiên, tại Anh có khoảng ¼ cặp vợ chồng yêu nhau từ thời sinh viên và kết hôn với nhau.

6. Không ngại thay đổi ước mơ, sở trường của bạn

Tương lai của bạn là trong tay của bạn, không bao giờ sợ hãi hay chùn bước trước mỗi thay đổi lớn trong sự nghiệp. Bạn đang học ngành Tài chính Ngân hàng theo lời khuyên của cha mẹ hoặc họ hàng, nhưng cuối cùng, bạn nhận ra mình bị cuốn hút bởi niềm đam mê với viết lách và báo chí? Đừng ngại thay đổi, vì những nỗ lực, cố gắng và đam mê của bạn nhất định sẽ được đền đáp.

7. Sống thật hạnh phúc

Một trong những điều mà bạn nên cho vào danh sách những việc cần làm trước khi ra trường là sống thật hạnh phúc. Hạnh phúc là chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với những người bạn yêu quý. Hạnh phúc là được làm những điều mình thích, và cảm thấy cuộc sống thật nhiều ý nghĩa. Bạn có biết điều gì xảy ra với những sinh viên đã tốt nghiệp đại học không? Đa số họ đều mong muốn có thể là sinh viên đại học một lần nữa.

[qcngang]

8. Thử thách chính mình

Những năm tháng học đại học sẽ thật sự nhàm chán nếu bạn không cảm thấy bị thử thách. Bạn hãy thử tham gia một cuộc thi, một công việc part time, một vị trí ứng tuyển cho đội văn nghệ của trường, bạn sẽ cảm thấy những tháng năm học đại học thú vị và mới mẻ hơn rất nhiều.

9. Kết bạn càng nhiều càng tốt

Điều làm những năm tháng học đại học thú vị và ý nghĩa hơn rất nhiều lần là bạn có thể làm bạn với tất cả mọi người. Thậm chí với những cô bạn/anh chàng nhút nhát, hay xấu hổ, sao bạn không chủ động kết bạn với họ. Biết đâu bạn sẽ tìm được thêm những người bạn thân.
Mô tả hình ảnh

10. Nói chuyện với thầy, cô giáo về năng lực cũng như ước mơ của bạn

Đây là một điều tốt nhất bạn nên làm trước khi tốt nghiệp. Bạn nên ngồi chia sẻ về năng lực và ước mơ cũng như nhận được lời khuyên từ thầy cô giáo của mình. Bạn sẽ có được những lời khuyên, những bài học tuyệt vời, thậm chí cả cơ hội để bạn nhận thức đúng đắn hơn về nghề nghiệp của mình sau này. Mục tiêu chính của bạn khi học tập ở trường đại học là khám phá được những khả năng của bản thân để có thể làm một công việc mà bạn yêu thích.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...