Chút chít 2 năm trước

10 điều nguy hiểm từng được coi là bình thường trong quá khứ

Điều trị bằng cocain, gửi trẻ em qua đường bưu điện... là những điều nguy hiểm từng được coi là bình thường trong quá khứ.

1. Điều trị bằng cocaine

100 năm trước, người ta không coi cocaine là chất có hại. Ngược lại, nó còn được bày bán trong các hiệu thuốc mà không có quy định cụ thể. Người ta mua cocaine về để điều trị ho và đau răng.  

Cocaine cũng từng được khuyên dùng làm thuốc giảm đau cho trẻ nhỏ. Cũng như với những loại thuốc khác, cocaine được quảng bá rộng rãi trên thị trường.

2. Gửi trẻ em qua đường bưu điện

Nghe thì có vẻ nực cười, nhưng vào những năm đầu thế kỷ 20, người Mỹ đã gửi trẻ con qua đường bưu điện một cách hợp pháp. Mỗi lần như thế tốn khoảng 15 xu nếu trẻ không nặng hơn một gói hành lý thông thường. 

Nguyên do của dịch vụ kỳ lạ này ra đời là vì nhiều ông bố bà mẹ muốn tiết kiệm chút tiền mỗi lần gửi trẻ cho họ hàng trông hộ. 

3. Cũi trẻ ngoài trời

Vào những năm 1930 ở Anh, những cũi trẻ như vậy khá phổ biến trong các gia đình. 

Lúc này họ cho rằng làm như vậy thì trẻ nhỏ có thể được hít thở không khí trong lành trong khi các bà mẹ có thể dành thời gian cho việc nhà.

4. Ẩn sĩ trong vườn

Những người giàu có bậc nhất dù ở thời nào cũng có thể có vài ý tưởng 'chẳng giống ai'. Trong lịch sử, những sở thích của họ có thể là sự thống khổ cho người khác. 

Vào thế kỷ 18, trong các gia đình thượng lưu thường có một 'ẩn sĩ tại gia'. Họ không được phép tắm rửa, cắt tóc hay thậm chí là cắt móng tay. Họ phải sống trong một cái hang nhân tạo, bị chủ nhà coi là 'nội thất trang trí sống' và đem ra khoe khoang với khách đến chơi để thể hiện đẳng cấp của mình.

5. Các phương pháp chữa trị rùng rợn

Những cách trị bệnh sau đây sẽ khiến bạn nghĩ rằng chúng là những hình thức tra tấn thời Trung cổ, nhưng chúng từng được coi là cách điều trị cho bệnh nhân: cắt lưỡi để trị nói lắp, phẫu thuật cắt não hay sốc điện để điều trị bệnh tâm lý. 

Những phương pháp này không chỉ được dùng bởi lang băm mà còn cả những bác sĩ chính quy, điển hình như bác sĩ chỉnh hình nổi tiếng thời đó là Lewis Sayre (ảnh) đã có rất nhiều lần điều trị gây chết người.

6. Đồ chơi phóng xạ

Vào những năm 1950, phóng xạ vẫn được coi là 1 điều khá an toàn. 

Những đồ chơi được mô phỏng một phòng thí nghiệm mini như thế này khá phổ biến. Trong bộ đồ chơi kiểu này còn có cả những chất phóng xạ nguy hiểm như uranium hay polonium. 

7. Vườn thú người

Những vườn thú người được tạo nên với mục đích 'trưng bày' người Châu Á và Châu Phi như một bằng chứng cho thuyết Darwin. 

Trò giải trí đáng xấu hổ này đã kéo dài trong nhiều năm. Ảnh trên được chụp tại 1 vườn thú người ở Bỉ.

8. "Du lịch vui chơi" trong bệnh viện tâm thần

Bệnh nhân của các bệnh viện tâm thần trong quá khứ bị đối xử không thể tồi tệ hơn: Họ thường xuyên bị bỏ đói dù người nhà bệnh nhân vẫn trả tiền cho bữa ăn của họ. 

Nhưng ăn chặn tiền của bệnh nhân còn chưa đủ đối với những người chủ của trung tâm 'điều trị' này: Họ còn lợi dụng bệnh nhân để kinh doanh bằng cách thu tiền từ những người muốn ngắm nghía người bệnh, thậm chí là dùng các cây nhọn chọc vào người họ. 

9. Sưu tập bộ phận cơ thể người

Ngày nay, điều này là 1 việc không thể chấp nhận. Nhưng trong quá khứ, đây là một sở thích khá bình thường: Ngay cả những quý ông đáng kính nhất cũng sở hữu phòng trưng bày các bộ phận của cơ thể người tại nhà. 

Binh lính ngày xưa cũng thường mang về xương sọ của kẻ thù. Trong hình là một thủy thủ Mỹ: Trong suốt Chiến tranh thế giới II, anh thường mang bên mình hộp sọ của một người lính Nhật. 

10. Phụ nữ mang thai được phép hút thuốc

'Hút thuốc có hại cho sức khỏe' là khuyến cáo phổ biến nhất ngày nay. Nhưng 70 năm trước, các bác sĩ Mỹ thậm chí còn khuyên phụ nữ mang thai hút thuốc để giảm triệu chứng táo bón. 

Những người phụ nữ vừa sinh xong cũng không bị cấm hút thuốc trong bệnh viện. Điều này khiến chúng ta khó có thể tưởng tượng nổi đã có bao nhiêu đứa trẻ là nạn nhân của quan điểm y học kỳ lạ này.

Nguồn: BrightSide

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...