10 điều thú vị về loài ong không phải ai cũng biết

Ong có khả năng nhận biết chất gây nổ, mật ong là thực phẩm duy nhất không bao giờ hỏng, ong cố thể nhận biết và ghi nhớ khuôn mặt, v.v

Chúng ta sống ở đâu mà chẳng có ong chứ. Đôi khi chúng cơ hơi phiền phức thật, nhưng nếu không có chúng sẽ là cả một mất mát không nhỏ. Ngoài việc cho chúng ta mật ong, chúng còn có vai tròn quan trọng trong việc giúp thụ phấn cho vụ mùa. Chúng là những công nhân làm việc rất chăm chỉ. Không có chúng, 30% vụ mùa sẽ không thành công. Và có đến 90% loài cây cần được thụ phấn chéo, và chỉ có loài ong mới làm tốt được điều này. Nếu không có chúng rải hạt từ cây này sang cây khác, rất nhiều loài cây, bao gồm cả những cây lương thực quan trọng, có thể đã chết. Hãy cùng tìm hiểu 10 điều thú vị đáng kinh ngạc về loài ong dưới đây nhé

"Ong hưởng thụ"

ảnh loài ong,ong mật,có thể bạn chưa biết

Ong mật đực được gọi là “ong hưởng thụ”, chúng tồn tại chỉ để giao phối với ong chúa. Công việc nghe có vẻ thích thú và êm ái, tuy nhiên các chú ong hưởng thụ này sẽ là các chú ong đầu tiên phải đi nếu trong tổ thiếu thức ăn. 

Sẵn sàng hi sinh

ảnh loài ong,ong mật,có thể bạn chưa biết

Một lí do khác là công việc của các chú “ong hưởng thụ” không hề hào nhoáng chút nào. Sau khi giao phối với ong chúa xong, chúng sẽ chết. Trước khi giao phối, các chú ong đực mở rộng endophallus,hay “chỗ ấy” ở bên trong ong chúa và thực hiện “công việc” ngọt ngào. Sau đó, ong chúa xé bụng chú ong đực và kết liễu cuộc sống của chú tại đây. Các chú ong đực sẽ phải lựa chọn, hoặc là sống mà không làm chuyện ấy, hoặc là một cái chết rùng rợn. Thực sự là một lựa chọ khó khăn.

"Cỗ máy hẹn hò"

ảnh loài ong,ong mật,có thể bạn chưa biết

Mỗi một chú ong đều có một vai trò quan trọng duy nhất trong việc duy trì tổ ong. Công việc của ong chúa ư? Đó là việc sinh ong con, ong chúa phải sinh rất nhiều  ong con. Đó là lí do vì sao ong chúa phải làm chuyện ấy với các chú ong đực xấu số cho đến khi nó tích lúy được ít nhất là 100 triệu  tinh trùng từ các con ong đực.

Sự đa dạng khổng lồ

Chúng ta đã quen với việc nhìn thấy ong mật, tuy nhiên chúng chỉ là một tỉ lệ phần trăm nhỏ trong rất nhiều loài ong ở bên ngoài. Trên thực tế, có khoảng 16000 loài ong khác nhau, trong đó chỉ có 5% được gọi là “ong thân thiện”, tức là chúng sống cùng nhau trong tổ và làm mật.

"Vua ong"

Ong chúa còn được biết đến như là vua ong cho đến những năm cuối những năm 1660, khi nhà sinh học người Đức Jan Swammerdam mổ xe một chú ong chúa và phát hiện ra buồng trứng.

ảnh loài ong,ong mật,có thể bạn chưa biết

Trăng mật

Đã bao giờ bạn tự hỏi thuật ngữ tuần trăng mật do đâu mà có chưa? Điều này khá rõ ràng nếu như bạn đã biết. Cụm từ này có nguồn gốc từ một phong tục cũ ở miền Bắc châu Âu, đó là một cặp vợ chồng mới cưới sẽ ăn một chén rượu mật ong (một loại thức uống có cồn lên men với mật ong) mỗi ngày trong vòng một tháng. Và vì trong quá khứ người ta gắn liền với lịch âm, do đó chúng ta có mật ong và mặt trăng, hay còn gọi là trăng mật.

ảnh loài ong,ong mật,có thể bạn chưa biết

Nhận diện khuôn mặt

Theo các nhà nghiên cứu Australia, ong có thể nhật biết và ghi nhớ khuôn mặt. Trong một nghiên cứu, họ đã cho loài ong xem hình ảnh đen trắng chụp mặt người. Và kết quả đã chỉ rõ, loài ong thông minh hơn chúng ta nghĩ.

Phát hiện chất gây nổ

ảnh loài ong,ong mật,có thể bạn chưa biết

Có một vài quan chức thực thi pháp luật đã dùng loài ong để phát hiện ra các mối đe dọa bom. Theo các nhà khoa học ở viên nghiên cứu thí nghiệm quốc phòng tiên tiến, người bạn bốn chân này thực sự hiệu quả và đáng đồng tiền bỏ ra. Như trong ảnh, chúng chỉ cần một khóa đào tạo cơ bản. Đội quân bay thám thính này được khen thưởng vì khả năng nhận biết các chất gây nổ

Thực phẩm vô thời hạn

ảnh loài ong,ong mật,có thể bạn chưa biết

Hầu hết các loại thức ăn khác đều có hạn sử dụng, chỉ riêng mật ong là có thể vô thời hạn. Mật ong không bao giờ hỏng cả. Trên thực tế, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy các hũ mật ong trên 2000 tuổi, và mật ong ở trong các hũ này vẫn còn nguyên vẹn.

Thuốc.

Hãy hỏi những người lính chiến tranh xem, mật ong không chỉ là thức ăn đâu nhé, chúng còn có công dụng như thuốc. Vì mật ong hút và hấp thu độ ẩm nên nó được dùng để đắp trực tiếp lên các vết thương và chữa các vết thương.