Nguyễn Duy Anh 4 năm trước

10 điều thú vị về loài Tê tê “mặc giáp” có thể bạn chưa biết

Tê Tê, hay còn được biết đến với tên gọi là con Trút, Xuyên Sơn. Chúng là loài động vật có vú thuộc Bộ Tê tê (Pholidota). Tê tê là loài thú ăn kiến sinh sống ở miền nhiệt đới châu Á và châu Phi.

Tê Tê, hay còn được biết đến với tên gọi là con Trút, Xuyên Sơn. Chúng là loài động vật có vú thuộc Bộ Tê tê (Pholidota). Tê tê là loài thú ăn kiến sinh sống ở miền nhiệt đới châu Á và châu Phi. Hãy cùng khám phá xem những điều thú vị về loài động vật “mặc giáp” này nhé.

1. Chúng có thể “đi bộ” như một con khủng long bạo chúa

Thông thường, tê tê sẽ di chuyển bằng cả 4 chân. Đôi lúc, để di chuyển nhanh, cái đuôi sẽ dùng để giữ thăng bằng, và chúng sẽ chỉ dùng 2 chân sau để di chuyển.

01

Có thể đi giống như một con khủng long bạo chúa

02

2. Cách di chuyển cực đặc biệt

Móng của hai chân trước rất dài và cứng, dùng để đào bới. Chính vì vậy, loài tê tê không đi bằng cách đạp chân xuống đất mà ngược lại, co hai chân trước lại và dẫm lên mu bàn chân để di chuyển.

03

Cách di chuyển đặc trưng của loài tê tê

3. Giống nhưng không hề có họ hàng

Những con tê tê có hình dáng khá giống các loài thú ăn kiến, thức ăn cũng là kiến và côn trùng, nhưng lại hoàn toàn không có họ hàng với nhau. Nhiều người nhìn tê tê đã lầm tưởng nó là thú ăn kiến.

04

Hình dáng bên ngoài của loài tê tê rất giống thú ăn kiến

4. Loài động vật có vú duy nhất có lớp vảy cứng

Đúng thế, tê tê là loài động vật có vú duy nhất trên thế giới “sở hữu” một lớp vảy cứng – cấu tạo từ keratin giống như móng vuốt, sừng và lông các loài động vật có vú khác. Lớp vảy này bao bọc toàn thân của nó, chỉ chừa phần phía bụng và chiếm tới 20% trọng lượng cơ thể của tê tê.

05

Lớp vảy chiếm 20% trọng lượng cơ thể

5. Thời gian sinh hoạt

Ban ngày chúng sẽ cuộn tròn lại để ngủ. Sinh hoạt chủ yếu vào ban đêm, dùng khứu giác rất thính để tìm con mồi. Chúng làm ổ trong những hốc cây rỗng hay đào hang sâu dưới đất.

06

Chúng cuộn tròn để ngủ

[qctrai]

6. Cách tự vệ khi đối mặt với kẻ thù

Khi chạm trán kẻ thù, chúng cuộn mình tạo thành một quả bóng với bề mặt “lởm chởm” những chiếc vảy sắc nhọn. Ngoài lớp vảy cứng cấu tạo bằng chất keratin giống như móng vuốt, chúng còn tự vệ bằng cách xịt dung dịch axit hôi từ tuyến gần hậu môn.

07

Loài mãnh hổ "chịu thua" trước khả năng tự vệ của tê tê

08

Đàn sư tử cũng không ngoại lệ


7. Miệng không có răng

Miệng của chúng không có răng. Khi ăn, chúng nuốt chửng con mồi và nuốt thêm cả những viên đá nhỏ để giúp nghiền thức ăn, hỗ trợ tiêu hóa.

8. Độ dài kinh ngạc của chiếc lưỡi

Lưỡi của tê tê có thể đạt tới chiều dài 0,4m (dài hơn cả chính cơ thể nó) và nước dãi rất dính để bắt mồi. Cuống lưỡi nằm sâu trong lồng bụng.

09

Lưỡi có thể dài tới 0,4m

9. Khả năng của chiếc đuôi

Phần đuôi tê tê không chỉ giữ thăng bằng như những loài động vật khác mà nó còn có khả năng cầm nắm, để giúp vịn vào cành cây khi leo trèo.

10

Vịn chắc thân cây khi leo trèo

[qcngang]

10. Tê tê con

Tê tê mang thai khoảng 120 – 150 ngày (4 – 5 tháng), và một lứa từ 1 – 3 con. Tê tê con thường bám vào đuôi tê tê mẹ, và khi gặp nguy hiểm, tê tê mẹ sẽ dấu con dưới bụng và cuộn tròn người lại.

11

Tê tê con bám lấy đuôi tê tê mẹ

12

Cuộn người bảo vệ tê tê con trước nguy hiểm

Duy Anh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...