nguyentin
1 năm trước

10 điều về Edith Cavell có thể bạn chưa biết

10 sự thật thú vị về nữ y tá Anh Quốc, người đã dũng cảm giúp đỡ quân Đồng Minh trốn thoát khỏi sự chiếm đóng của Đức Quốc Xã tại Bỉ. Cô bị quân Đức phát hiện và hành hình vào ngày 12 tháng 10 năm 1915. Cô trở nên nổi tiếng, sự việc đã làm dấy lên sự phẫn nộ sâu sắc, câu chuyện của cô trở thành một tuyên truyền để kêu gọi người tình nguyện nhập ngũ tại Anh

Hôm này, 12/4/2018 là ngày sinh nhật thứ 153 của Edith Cavell

Tên cô được ghi khắc ở khắp Anh Quốc, từ Salford, nơi mà cô sinh ra, đến làng Swadeston, nơi cô từng là một giáo dân. Nhân kỷ niệm ngày sinh nhật thứ 153 của Edith, dưới đây là 10 sự thật thú vị về cuộc đời và công việc của cô.

Ảnh kỷ niệm sinh nhật thứ 153 của Edith Cavell

Edith Cavell, nữ y tá anh hùng trong Đệ Nhất thế chiến

Nguồn toàn bài viết: Wikipedia
ibtimes.co.uk

1. Edith Cavell, sinh ngày 4 tháng 12 năm 1865 tại Swadeston

Cha cô là Reverend Frederick, một cha xứ tại ngôi làng, mẹ cô Louisa Sophia Cavell, cô là con cả trong 4 anh chị em

2. 1890 cô đến Bỉ làm bảo mẫu cho một gia đình người Pháp sau đó đến Bỉ để làm việc tại một Bệnh viện không tính phí

Trong một bức thư gửi đến người em họ của mình, cô viết: "Một ngày nào đó, bằng cách nào đó, chị sẽ làm một việc hữu ích, chị không biết nó sẽ như thế nào, nhưng nó sẽ là một việc gì đó giúp ích cho mọi người. Những người này, đa số họ cảm thấy bất lực, đau khổ và không hạnh phúc" (Gốc:"Someday, somehow, I am going to do something useful. I don't know what it will be. I only know that it will be something for people. They are, most of them, so helpless, so hurt and so unhappy.")

3. 1896 cô được đào tạo để làm một y tá tại bệnh viện Hoàng Gia Luân Đôn

Người hướng dẫn cho cô chình là góa phụ Eva Luckes, một người bạn của Florence Nightingale, người đã khai sinh ra ngành y tá hiện đại, được biết đến như Người phụ nữ với cây đèn. Edith hoàn thành đào tạo vào năm 1907 và được bổ nhiệm để hướng dẫn lại các y tá mới tại một trường y tá ở Brussels, Bỉ

4. Khi Đệ Nhất thế chiến nổ ra, cô đã trở về thăm mẹ tại Norfolk

Sau đó cô quay lại Brussels, lúc này phòng khám và trường điều dưỡng của cô đã được tiếp quản bởi hội Chữ Thập Đỏ

5. Quân Đức chiếm được Brussels vào tháng 11 năm 1914

Cô bắt đầu giúp đỡ binh lính anh trốn sang Hà Lan. Bí mật che dấu khỏi quân chiếm đóng, cô cho những người lính anh trốn trong một nhà an toàn tại bệnh viện và đã giúp được hơn 200 binh lính thoát khỏi Bỉ, đến Hà Lan.

6. Cavell bị quân Đức Quốc Xã bắt vào tháng 8 năm 1915

Cô bị buộc tội phản quốc và sẽ bị hành hình theo luật của quân đội Đức bởi sự thông đồng với để binh lính Đồng Minh trốn thoát. Cô bào chữa rằng những người này cần sự giúp đỡ và cô phải giúp họ. Mặc dù Hiệp ước Geneva đầu tiên có quyền bảo vệ cho nhân viên y tế. Tuy nhiên, quân Đức biện minh cho việc truy tố dựa trên cơ sở luật pháp của Quân đội Đức và bác bỏ quyền bảo vệ khi cô giúp quân Đồng Minh trốn thoát.

7. Edith bị hành hình bằng hình thức xử bắn vào ngày 12 tháng 10

Cái chết của cô đã dấy lên sự phẫn nộ gay gắt trên toàn thế giới, vào thời điểm chiến tranh không thuận lợi cho phe Đồng Minh, đã có đến hơn 10.000 quân tình nguyện nhập ngũ trong Quân đội Anh lúc bấy giờ.

8. Một câu chuyện kể khác về sự dũng cảm của Cavell

Mặc dù chính phủ Anh đã phủ định rằng Edith có tham gia làm gián điệp và lan truyền thông tin về các kế hoạch quân sự của Đức cho Anh. Cựu lãnh đạo MI5 - một cơ quan tình báo ở Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Dame Stella Rimington, tiết lộ bằng chứng cho thấy các tài liệu đầu tiên được thu thập vào cuối cuộc chiến cho biết các chi tiết về kế hoạch của Đức được viết bằng mực trên vải được may thành quần áo và ẩn trong giày.

9. Tổ chức NurseAid được thành lập vào năm 1917 và sau này được đổi tên thành Ủy Ban Y Tá Cavell

Tổ chức này được đổi tên theo sau sự hành hình của Edith Cavell vì sự mâu thuẫn gay gắt của cộng đồng, tổ chức được duy trì đến tận ngày nay để hỗ trợ cho các nhân viên và chuyên viên y tế đang cần sự giúp đỡ

10. Tại Canada, nơi có nhiều dân gốc Anh Quốc sinh sống, tên Edith Cavell được đặt cho một ngọn núi cao hơn 3520m

Đỉnh Edith Cavell nằm ở sông Athabasca và thung lũng sông Astoria của Vườn Quốc gia Jasper, và đỉnh núi nổi bật nhất hoàn toàn nằm trong Alberta. 

Chủ đề chính: #chiến_tranh_thế_giới

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn