Đức Hòa Văn 1 năm trước

10 định luật làm giàu của người Do Thái

Nhiều người ngưỡng mộ trí thông minh của người Do Thái và khâm phục cách họ kiếm tiền giỏi, bài viết sau đây sẽ tiết lộ cho bạn những bí mật đó của họ.

Israel luôn được coi là 1 trong những trung tâm khởi nghiệp của thế giới bởi người Do Thái đã áp dụng thành công 10 định luật làm giàu của mình

10 định luật làm giàu đúc kết từ hàng ngàn năm vẫn còn nguyên giá trị

1.Tư duy của Edison: Thất bại là để tiến đến thành công

Không nản lòng trước mỗi thất bại, Edison đó là điều cần thiết cho cuộc sống, điều đó đã chứng minh phương pháp đó là bất khả thi để mình rút kinh nghiệm

Nhiều người vẫn nhắc lại việc sợi đốt của bóng đèn phải trải qua hơn 6000 cuộc thử nghiệm mới có thể thành công như  1 điển hình về sự kiên trì và tư duy ý nghĩa đó của Edison

2. Hiệu ứng Matthew: Phải trở thành ngườì dẫn đầu

Muốn có ưu thế trong một lĩnh vực bạn phải trở thành người đi đầu ở lĩnh vực đó. Dù tỷ suất hoàn vốn như nhau nhưng một khi bạn là người dẫn đầu thì sẽ dễ dàng có được lợi ích nhiều hơn so với những người cùng ngành mà yếu hơn.

Vì vậy, khi người Do Thái giành được ưu thế trong kinh doanh, họ sẽ cố gắng tạo được đột phá mạnh mẽ hơn. Khi đối thủ mạnh khác xuất hiện, họ sẽ thay đổi chiến lược, phát huy điểm mạnh của mình và tìm ra điểm yếu của đối phương.

3.Định luật dao cạo Occam: Hãy đơn giản hết mức có thể

Mọi thứ đều nên “đơn giản hết mức” chứ không phải là đơn giản hơn chính là ý nghĩa của định luật dao cạo Occam. 

Người Do Thái không muốn làm phức tạp hóa sự việc mà duy trì tính đơn giản của mọi vấn đề, nắm bắt căn bản, giải quyết sự việc một cách nhanh chóng và có hiệu suất hơn. 

4. Định luật đồng hồ: 1 người không thể có 2 người chỉ huy cùng một lúc 

Muốn biết mấy giờ bạn chỉ cần nhìn vào một chiếc đồng hồ chứ không cần đến 2 chiếc.

 Theo người Do Thái, không thể cùng lúc để 2 người chỉ huy cùng 1 lúc, ứng dụng 2 loại quản lý khác nhau, cũng như 2 mục tiêu khác nhau khi kinh doanh.

5. Định luật thùng gỗ: Một chiếc hùng có thể đựng bao nhiêu nước là quyết định ở tấm gỗ ngắn nhất

Mỗi một doanh nghiệp đều có khâu yếu kém của mình khiến doanh nghiệp có rất nhiều nguồn nhân lực nhàn rỗi và lãng phí.

Người Do Thái quan niệm, mỗi một đồng vốn đều phải xoay quanh một trọng tâm, mỗi một bộ phận đều phải xoay quanh mục tiêu trọng tâm để cố gắng.

6. Định luật rượu và nước bẩn: Kịp thời loại bỏ phần tử tiêu cực trước khi bị phá hoại

Hãy thử tưởng tượng, một muỗng rượu đổ vào một thùng nước bẩn, thứ bạn có được là một thùng nước bẩn và đổ một muỗng nước bẩn vào trong một thùng rượu thì thứ bạn nhận được vẫn là một thùng nước bẩn.

Với người Do Thái thì không có khái niệm nhân nhượng đối với những thành viên phá hoại tổ chức và sẽ xử lý trước cả khi những phần tử tiêu cực đó có hành vi phá hoại.

7. Hiệu ứng ruồi ngựa: Một con ngựa dù có lười biếng đến đâu, chỉ cần có ruồi ngựa cắn chích thì cũng sẽ hăng hái tinh thần

Khi bị chích, ngựa sẽ chạy rất nhanh dù bình thường có lười biếng đến đâu đi nữa và con người cũng thế.

8. Tư duy cá bống: Học cách suy nghĩ độc lập, không theo trào lưu một cách mù quáng

Cá bống lấy con cá khỏe mạnh làm thủ lĩnh tự nhiên và dù hành động của con cá bống thủ lĩnh này có bất bình thường thì những con cá bống khác vẫn mù quáng đi theo sau.

Từ tư duy đó, người Do Thái đã rút ra bài học cần phải suy nghĩ độc lập, không chạy theo trào lưu một cách mù quáng.

9. Tư duy Florence: Mục tiêu phải sáng như ngọn hải đăng để có thể chỉ dẫn tàu thuyền

Mục tiêu cần phải rõ ràng và chính xác. Nếu mục tiêu không nhìn thấy được thì dù bạn có nhiều sinh lực tới đâu cũng sẽ mất đi phương hướng.

Việc định vị chính xác, mục tiêu rõ ràng, tất cả xoay quanh việc thực hiện mục tiêu là điều mà người Do Thái rất coi trọng.

10. Tư duy tương quan: Không có sự vật, sự việc nào có thể tồn tại độc lập

Các sự vật luôn có sự tương tác lẫn nhau, chúng sẽ không tồn tại độc lập.

Trong kinh doanh cũng vậy, người Do Thái cho rằng, sẽ không có bánh rơi từ trên trời xuống và bất cứ sự vật gì đến với bạn thì đều có nguyên nhân của nó.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...