Na Na 4 năm trước

10 dự án xây dựng đắt nhất thế giới

Dưới đây là danh sách 10 dự án tiêu tốn hàng tỷ USD để xây dựng:

10. Đường hầm Channel -  22,4 tỷ $

Channel Tunnel hay đường hầm eo biển Manche nối liền bờ biển phía nam nước Anh và bờ biển phía bắc của nước Pháp, dài 50,45 km. Nó được 15 công ty hợp tác xây dựng và tiêu tốn 22,4 tỷ $ để hoàn thành. Chi phí của dự án bị tăng lên đến 80% do nhu cầu đảm bảo an toàn, an ninh, môi trường. Từ lúc xây dựng, dự án phải đối mặt với nhiều khó khăn: mười công nhân chết thảm thương trong giai đoạn xây dựng, một số vụ cháy  làm ngưng trệ hoạt động đường hầm vài tháng, những cuộc nhập cư bất hợp pháp. Phim Mission Impossible năm 1996 có một cảnh quay trong đường hầm nổi tiếng này.

9. The Big Dig - 23,1 tỷ $

Big Dig là dự án xây dựng hệ thống giao thông công cộng tại thành phố Boston. Dự án xây dựng tổng cộng 260 km đường cao tốc mới,một nửa chạy ngầm dưới mặt đất, phần còn lại chủ yếu là đường trên cao. Đoạn thấp nhất sâu 36 mét dưới đất, đoạn cao nhất nằm trên mặt đất 40 mét. Dự án gặp nhiều rắc rối liên quan tới vấn đề tài chính và hành chính, trong đó có một số sai sót lớn về thiết kế phải bồi thường gần 400 triệu $. Dự án chậm tiến độ khoảng 10 năm, và đội chi ngân sách hàng tỷ đô la. 

8. Sân bay quốc tế Kansai - 29 tỷ $

Sân bay quốc tế Kansai chi phí ước tính khoảng 29 tỷ $ để thực hiện. Nó nằm ở ngoài khơi Nhật Bản, ở giữa Vịnh Osaka. Sân bay được đặt trên một hòn đảo nhân tạo, được xây dựng để chống lại động đất và sóng thủy triều. Một lý do khác để xây dựng sân bay ngoài khơi là để tránh những khiếu nại về tiếng ồn.

7. California High-Speed Rail – 33 tỷ $

Bắt đầu xây dựng vào năm 2015 và dự kiến ​​sẽ hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2029. Đây là dự án đầu tiên để hoàn thành một trong những cam kết của Tổng thống Obama nhằm kết nối một số thành phố lớn của Mỹ bằng đường sắt tốc độ cao. Giám đốc điều hành của dự án, Jeff Morales, đã nói rằng mặc dù ban đầu dự án dự trù tiêu tốn khoảng 33 tỷ $ nhưng chi phí có thể sẽ giảm xuống do nhiều xu hướng công nghệ mới đang nổi lên gần đây. Các phân đoạn đầu tiên sẽ kết nối Merced đến Bakersfield. Cuối cùng, nó sẽ kết nối San Francisco và Los Angeles, với đường ray có thể hỗ trợ di chuyển với vận tốc 220 dặm một giờ.

6. Songdo International Business District (quận kinh doanh quốc tế Songdo)- 40 tỷ $

Được xây dựng gần sân bay quốc tế Incheon, Songdo IBD được ước tính có giá hơn 40 tỷ $. Đây là một "thành phố thông minh" với nhiều công nghệ tân tiến. Một số bản sao của thành phố  sẽ được xây dựng ở nhiều nước khác, trong đó có một bản sao nằm tại Central Park, New York. Songdo IBD được xây dựng để thu hút các doanh nghiệp và khách du lịch.

5. Dubailand - 76 Tỷ $

Dự án bị tạm dừng vào năm 2008, vì một cuộc khủng hoảng tài chính ở Dubai, sau đó tiếp tục xây dựng lại trong năm 2013. Nếu hoàn tất, nó sẽ là một cơ sở vui chơi giải trí lớn nhất và đắt nhất trên thế giới. Với một công viên giải trí Disney, rạp IMAX, và nhiều điểm hấp dẫn khác trong kế hoạch xây dựng. Thiết kế của Dubailand sẽ dựa trên câu chuyện Nghìn lẻ một đêm. 

4. King Abdullah Economic City (KAEC) - 86 tỷ $

Mất khoảng 1 giờ đi từ Mecca, thành phố mới chắc chắn sẽ trở thành một điểm thu hút du lịch lớn cho Saudi Arabia. Thành phố này sẽ bao gồm các khách sạn cao cấp, nhiều biệt thự sang trọng, một số trường đại học uy tín, và một sân bay lớn. Các KAEC chủ yếu được xây dựng bởi nhóm bất động sản Emaar Properties. Họ được biết đến với việc xây dựng tòa nhà cao nhất thế giới, Burj Khalifa, ở trung tâm thành phố Dubai. 

3. Kashagan Fields - 116 tỷ $

Nằm ở vùng biển Caspian, Kashagan Fields là mỏ dầu lớn nhất được thực hiện trong 40 năm qua, với tổng lượng dầu ước tính khoảng mười ba tỷ thùng. 116 tỷ $ đã được chi cho việc khai thác nó. Các hoạt động dự kiến ​​sẽ sản xuất hơn 90.000 thùng dầu mỗi ngày, bắt đầu vào năm 2017.

2. Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) - 150 tỷ $

Dự án xây dựng ISS được nhiều quốc gia góp vốn : Mỹ,Nga, Canada, Nhật Bản, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha,Thụy Điển và Thụy Sĩ. Kế hoạch ban đầu là sẽ duy trì hoạt động của ISS tới năm 2020, sau đó nó sẽ rơi xuống đại dương, sau 26 năm phục vụ cho các nghiên cứu. Tuy nhiên nhiều khả năng ISS sẽ được kéo dài tuổi thọ tới năm 2028 nếu tiếp tục được các quốc gia hỗ trợ vốn để hoạt động. Tên lửa của Nga và các tàu con thoi là các công cụ vận chuyển chính được sử dụng để tạo nên ISS. Mỗi phần của trạm được xây dựng trên Trái Đất, sau đó họ tập hợp và ghép chúng trong không gian. 

1. Hệ thống xa lộ liên bang Hoa Kỳ- 459 tỷ $

Tính đến năm 2015, hệ thống xa lộ liên bang Hoa Kỳ có chi phí lên tới 459 tỷ $. Dự án được bắt đầu vào năm 1956. Mặc dù chi phí đắt nhiều lần hơn dự kiến, và hoàn thiện trong nhiều năm sau so với kế hoạch, hệ thống này đã góp phần rất lớn vào sự phát triển của nền kinh tế Mỹ. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...