An Tử 1 năm trước

10 hành vi không bao giờ nên nói lời xin lỗi

Bạn có xin lỗi khi không cần thiết không? Một số người trong chúng ta có thói quen cứ luôn miệng xin lỗi mà lại không hề nhận ra. Hãy nhớ rằng, bạn chỉ nên xin lỗi khi cần thiết, chứ đừng xin lỗi mà không có lý do. Dưới đây là những trường hợp bạn đừng nên nói câu xin lỗi.

1. Cảm nhận của bạn

Thể hiện cảm xúc của bạn trong bất kì chuyện gì cũng là một điều bình thường, tất nhiên là nếu bạn đừng quá khích. Việc nói cho ai đó nghe cảm giác của bạn giúp cho họ hiểu bạn một cách tốt hơn, qua đó là cho sự kết nối của hai người vững chắc hơn. Hãy cứ thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của bạn một cách xây dựng, đừng nên cảm thấy có lỗi vì điều này.

2. Xin lỗi vì nói "không"

Mọi người đều có quyền lựa chọn, và bạn đừng nên cảm thấy có lỗi khi nói "không" với ai đó. Mặc dù nói "không" có thể làm bạn hoặc người đối diện cảm thấy chút ít khó chịu, nhưng đó cũng không phải là lý do cho một lời xin lỗi. Thay vào đó, hãy cố gắng giải thích một chút về việc tại sao bạn nói "không" nếu như người đối diện cần một lời giải thích.

3. Vì đi trên con đường của riêng bạn

Vẫn còn nhiều người bị ám ảnh bởi việc cuộc sống phải theo đúng thứ tự "trường học, công việc, gia đình, nghỉ hưu". Và mặc dù không có gì sai với việc sống theo đúng thứ tự này nhưng chắc chắn cũng sẽ không ai quá để tâm đến việc bạn chọn đi theo con đường nào để sống, miễn là nó lành mạnh.

4. Vì vẻ ngoài của bạn

"Xin lỗi vì hôm nay tôi trông mệt mỏi", "Hôm nay tóc tôi xấu, xin lỗi", bạn có cần phải xin lỗi vì những điều như vậy không? Nếu bạn ăn mặc đúng với sở thích của mình và phù hợp với hoàn cảnh, thì không có gì phải xin lỗi về vẻ ngoài của mình cả.

5. Vì đặt ra câu hỏi

Một số người ghét người khác đặt câu hỏi, vì họ cảm thấy việc bị đặt câu hỏi làm lãng phí mất thời gian của họ. Nhưng rõ ràng đó là một suy nghĩ không tốt. Nếu bạn không hiểu điều gì đó thì bạn vẫn có quyền biết rõ ràng hơn về điều đó. Vậy nên bạn không cần phải cảm thấy có lỗi khi đưa ra một câu hỏi, và điều này không bao gồm lời xin lỗi mang ý nghĩa lịch sự hay gây chú ý khi muốn biết điều gì.

6. Vì bạn một mình

Bạn không thể chăm sóc người khác nếu bạn chưa thể tự chăm sóc bản thân. Một phần quan trọng trong việc tự chăm sóc là biết khi nào bạn cần ở một mình để có thể thấy thoải mái và sau đó trở lại khi bạn đã sẵn sàng.

7. Vì hành vi của một người khác

Có ai từng nói với bạn những lời chỉ trích gay gắt về một người như thể bạn chính là người đó chưa? Bạn chỉ cần bỏ qua chúng, không cần phải xin lỗi gì cả. Vì bạn không chịu trách nhiệm cho bất kì một người nào khác ngoài bản thân bạn.

8. Vì không trả lời ngay lập tức

Tin nhắn hay email được phát minh ra chắc chắn không phải để có thể trực tiếp và nói chuyện liên tục với nhau, rõ ràng nó dùng cho trường hợp bạn không thể liên lạc trực tiếp và phải chọn cách để lại lời nhắn. Tất nhiên, nếu bạn nhận được một tin nhắn cần trả lời thì phải đáp lại một cách nhanh chóng nhất mà bạn có thể. Nhưng nếu bạn bận thì không sao cả, và bạn không cần phải nói xin lỗi.

9. Vì bạn là bạn

Bạn là chính bạn và mặc kệ người khác nghĩ gi, bạn hoàn toàn không cần xin lỗi khi là chính bản thân bạn. 

10. Vì những lỗi sai mà bạn không hề biết

Cũng giống như việc thất bại, sai lầm là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống. Trừ khi sai lầm của bạn làm tổn hại hoặc ảnh hưởng đến người khác, bạn không cần thiết phải xin lỗi. Cái bạn cần là thừa nhận sai lầm, và rút kinh nghiệm.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...