hanhhanhhanh2011 2 năm trước

10 hoạt động giúp bạn thông minh hơn mỗi ngày

Điều quan trọng cuộc sống là bạn phải biết hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Một phần trí thông minh là bẩm sinh, di truyền, nhưng chắc chắn rằng chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện nó. Những hoạt động mình chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

1. “Thử thách” não bộ 

Muốn thông minh hơn thì mỗi ngày nên nghĩ về bất cứ điều gì đó để “bắt” não hoạt động. Có thể mỗi ngày hãy nghĩ ra vài ý tưởng mới như cách tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống hay giải quyết một vấn đề thường ngày hay gặp phải, ý tưởng về bộ phim thú vị. Nghĩ về chủ đề nào không quan trọng bằng cách bạn kích thích bộ não phải hoạt động và đưa ra những ý tưởng mang tính sáng tạo. 

 2. Đọc báo 

Đọc báo giúp chúng ta đọc biết được những sự việc quan trọng đang xảy ra trên thế giới. Không những thế, chúng ta còn học được cách sắp xếp các quan điểm và kết nối những điều mấu chốt tưởng như rời rạc với nhau. Những bài viết đăng tải trên các báo sẽ mang lại sự hiểu biết ở nhiều lĩnh vực để chúng ta có thể trao đổi, thảo luận và chia sẻ với bạn bè. 

Ứng dụng đọc báo thông minh LoopFeed là một sự lựa chọn phù hợp cho bạn. Đây là nơi hội tụ tin tức chất lượng, hấp dẫn và tin cậy từ VNHomnay - mạng lưới báo chí chuyên nghiệp; và những tin tức chọn lọc từ các nguồn Báo chí uy tín và Mạng xã hội. Đặc biệt, ứng dụng xu hướng cá nhân hóa trải nghiệm người dùng, LoopFeed cho phép người dùng lựa chọn tin tức từ những tác giả, nguồn tin, chuyên mục hay địa phương mà bạn quan tâm., giúp gói gọn tin tức mà bạn cần tại duy nhất một nơi mà không mất thời gian cho việc chuyển đổi, tìm từ từ nguồn này sang nguồn khác. 

 3. Đọc sách 

Đặt ra mục tiêu đọc một cuốn sách trong một tuần, có thể là tiểu thuyết hư cấu hoặc những cuốn sách viết về người thật, việc thật. Thời gian cho việc đọc sách nên được sắp xếp linh hoạt, bất cứ khi nào rảnh rỗi như đợi bạn ở quán cà phê, khi di chuyển trên các phương tiện công cộng hoặc thời gian xếp hàng chờ đợi. Để nâng cao động lực, chúng ta có thể tham gia vào cộng đồng trực tuyến để kết nối với những người thích đọc sách khác.Những cuốn tiểu thuyết hư cấu là phương tiện tuyệt vời giúp bạn hiểu được tính cách nhân vật và tiếp thu các quan điểm khác biệt trong cuộc sống. Trong khi đó, những đầu sách viết về người thật việc thật sẽ mang đến những chủ đề mới, từ chính trị, tâm lý học, khoa học hoặc các kỹ năng mềm trong cuộc sống. 

4. Xem hoặc Đăng ký theo dõi những thông tin thú vị 

Đôi khi xem video liên quan đến chủ đề yêu thích thú vị hơn là đọc về nó trên sách vở. Chúng ta có thể học được nhiều điều từ kinh nghiệm của người khác. Trong video, thông tin thường được trình bày theo cách dễ nhớ, dễ tiếp thu qua những hình ảnh, âm thanh sống động. Vì thế, những thông tin đó sẽ lưu lại rất lâu trong não bộ của người xem.Theo dõi kênh thông tin hay từ những người thú vị trên Facebook, Twitter, mỗi người sẽ học được những điều thú vị, mới mẻ. Chẳng hạn: bạn muốn nắm bắt kịp những tin tức mới nhất về khoa học và kỹ thuật, hãy tham gia nhóm “Cộng đồng Khoa học Công nghệ” trên Facebook. 

5. Chia sẻ điều bạn học với những người khác 

Nếu tìm được ai đó để thảo luận và phân tích các ý tưởng, thì khi đó chúng ta có thể bổ sung kiến thức cho nhau và cùng tiến bộ. Thêm vào đó, khi diễn đạt, giải thích cho người khác hiểu ý tưởng của bản thân nghĩa là chúng ta đã nắm vững vấn đề, khái niệm. Đây cũng là cách củng cố kiến thức cũ và dung nạp kiến thức mới.Ngoài đối thoại trực tiếp, chúng ta có thể chia sẻ những điều học được với nhiều người bằng cách viết blog hay tạo dựng những tài khoản cá nhân trên mạng xã hội…Hơn nữa, hãy dành nhiều thời gian nhất có thể ở bên cạnh những người thông minh, tài giỏi. Mỗi ngày, chúng ta nên chủ động và cố gắng gặp gỡ những người truyền cảm hứng cho bạn. 

 6. Lập danh sách mục tiêu và những kỹ năng cần có 

Có hai danh sách mà mỗi người nên tạo ra, đó là những kỹ năng liên quan đến công việc muốn làm ở thời điểm hiện tại và những điều mong đạt được trong tương lai.Trello là công cụ thuận lợi để thiết lập và theo dõi các danh sách mà chúng ta thiết lập. Sau khi có được 2 danh sách, chúng ta sẽ dễ dàng đưa ra quyết định nên học gì, sưu tập nguồn tài liệu nào để học và luyện tập các kỹ năng cần thiết mỗi ngày. 

 7. Viết ra những điều đã học được, làm được 

Để ghi chép những kiến thức, kinh nghiệm đã học được hoặc hệ thống lại kiến thức một cách dễ nhớ, chúng ta có thể bắt đầu viết blog hoặc dùng một ứng dụng như Inkpad. Không chỉ là cách ghi lại những việc đang thực hiện, hoạt động này còn tạo nguồn động lực tốt để thúc đẩy tinh thần trách nhiệm, kiên trì với ước mơ, kế hoạch đã đề ra. 

8. Luôn đặt câu hỏi 

Nếu nhìn hoặc nghe thấy điều gì đó mới mẻ, đừng để nó trôi qua một cách vô ích. Hãy để sự tò mò của bản thân “theo đuổi” thông tin đó. Đặt câu hỏi vì sao lại thế để tìm ra câu trả lời thỏa đáng. Đây cũng là hình thức học tập không ngừng nghỉ. 

 9. Vượt qua giới hạn an toàn 

“Ra khỏi phạm vi an toàn sẽ khiến chúng ta khôn ngoan hơn”. Muốn khám phá bản thân và kích hoạt những khả năng tiềm tàng, mỗi người phải vượt qua nỗi sợ hãi, lo ngại, xấu hổ để thực hiện những điều khó khăn. Chẳng hạn: Nếu không tự tin khi nói trước đám đông, lắp bắp khi trình bày ý kiến, thì nên tập phát biểu trong lớp học, trước đám đông, thuyết trình dự án… 

10. Khám phá những vùng đất mới 

Nếu không có điều kiện du lịch mỗi ngày, ít nhất hãy tìm kiếm những điều mới mẻ tại nơi sinh sống. Có thể là gặp gỡ những con người khác nhau, trải nghiệm văn hóa vùng miền… để biết thêm nhiều điều thú vị trên thế giới. Những trải nghiệm này tuyệt vời hơn việc suốt ngày ở nhà và xem ti vi. 

Nguồn tham khảo: Business Insider 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...