10 hội chứng rối loạn tâm thần bí ẩn trên thế giới

Tâm thần là một trong những lĩnh vực 'khó nhằn' của y học. Một bác sĩ tâm thần có thể không bao giờ biết chắc những gì trong đầu bệnh nhân. Có rất nhiều loại hội chứng rối loạn khác nhau. Dưới đây là 10 hội chứng rối loạn tâm thần bí ẩn trên thế giới mà một vài trong số đó có thể bạn chưa từng nghe đến.

1. Hội chứng Quasimodo

1. Hội chứng Quasimodo,rối loạn tâm thần,tâm lý học,rối loạn đa nhân cách,Hội chứng Quasimodo,ảo tưởng,ảo giác

Hội chứng Quasimodo, hay còn gọi là rối loạn mặc cảm ngoại hình (Body dysmorphic disorder - BDD), là một hội chứng rối loạn tâm thần vô cùng nguy hiểm được biết đến với những suy nghĩ ám ảnh về các khiếm khuyết của cơ thể một cách thái quá, thậm chí chỉ là tưởng tượng. 

Bệnh nhân thường soi gương rất nhiều và luôn cố gắng tìm một góc độ mà họ cho rằng khiếm khuyết của mình sẽ không bị phát hiện. Họ từ chối mọi lời mời chụp ảnh để tránh các khiếm khuyết đó bị bắt gặp trong bức ảnh. Họ luôn chăm chút quá mức về mặt ngoại hình. 

Cuộc sống và tình yêu của họ luôn có vấn đề do tình trạng rối loạn này. Lòng tự trọng của họ rất thấp, thường xuyên cảm thấy lúng túng bên ngoài xã hội và luôn nghi ngờ những người xung quanh đang cười nhạo vào các khiếm khuyết đó của họ.

2. Hội chứng Erotomania

2. Hội chứng Erotomania,rối loạn tâm thần,tâm lý học,rối loạn đa nhân cách,Hội chứng Quasimodo,ảo tưởng,ảo giác

Hội chứng Erotomania ( hay còn gọi là "xung động thỏa dục" ) là hội chứng mà những người mắc phải luôn chắc chắn rằng có ai đó - thường là người nổi tiếng hoặc những người có địa vị xã hội cao - đang bí mật yêu họ một cách điên cuồng. 

Các bệnh nhân tin rằng những người hâm mộ bí ẩn này thường thể hiện tình yêu với họ thông qua những dấu hiệu, tín hiệu đặc biệt, thần giao cách cảm hay thậm chí là thông điệp đã được mã hóa trên truyền hình. 

Rối loạn này rất khó để chống lại kể cả khi người được bệnh nhân cho là rơi vào lưới tình với họ đã trực tiếp nói  “không”. Sự từ chối này được bệnh nhân lý giải như một phần của chiến lược giấu diếm bí mật mối quan hệ yêu đương của họ với xã hội.

3. Ảo tưởng Capgras

3. Ảo tưởng Capgras ,rối loạn tâm thần,tâm lý học,rối loạn đa nhân cách,Hội chứng Quasimodo,ảo tưởng,ảo giác

Hay còn gọi là "ảo tưởng nhân đôi".

Hội chứng này làm cho bệnh nhân tin rằng một người thân thiết với họ hay chính bản thân họ đã bị thay thế bởi một “ kẻ sinh đôi lạ mặt" ( một người có ngoại hình trông rất giống bạn nhưng lại hoàn toàn không có liên hệ máu mủ nào. Trong truyền thuyết, "kẻ sinh đôi lạ mặt" được dùng để chỉ một người khác sống tại thế giới song song, là dấu hiệu không may mắn. Trong vài nền văn hóa khác, họ gọi những người này là “ác quỷ sinh đôi”.. )

Bệnh nhân khẳng định những hành động tồi tệ - do họ gây ra - thực ra được thực hiện bởi “kẻ mạo danh”, những người trông giống hệt họ. Rối loạn này thường đi kèm theo cả bệnh tâm thần phân liệt. 

Hội chứng này được đặt tên theo vị bác sĩ tâm lý người Pháp - đã miêu tả nó vào năm 1923 - Jean Marie Joseph Capgras. 

4. Ảo giác Fregoli

4. Ảo giác Fregoli,rối loạn tâm thần,tâm lý học,rối loạn đa nhân cách,Hội chứng Quasimodo,ảo tưởng,ảo giác

Hội chứng này hoàn toàn trái ngược với hội chứng Capgras ở trên. 

Bệnh nhân mắc hội chứng này lại tin rằng bên dưới khuôn mặt của những người xa lạ là những người thân thiết với họ, những người này luôn luôn trang điểm và thay đổi ngoại hình liên tục với mục đích theo dõi họ.

Hội chứng này lần đầu tiên được mô tả vào năm 1927: Một cô gái trẻ đã tin rằng cô ấy đang bị theo dõi bởi hai diễn viên làm việc tại nhà hát mà cô ấy thường đến. Hai diễn viên này luôn cải trang thành bộ dáng người quen của cô ấy hay người cô ấy đã từng gặp. 

Hội chứng này được đặt tên theo diễn viên người Ý - Leopoldo Fregoli - nổi danh với khả năng thay trang phục và hóa trang rất nhanh.

5. Hội chứng Adele

5. Hội chứng Adele ,rối loạn tâm thần,tâm lý học,rối loạn đa nhân cách,Hội chứng Quasimodo,ảo tưởng,ảo giác

Hội chứng Adele ( hay còn gọi là hội chứng "ám ảnh tình yêu" ) là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng, bệnh nhân có nỗi ám ảnh về tình yêu, khao khát tình yêu và sự lãng mạn về một mối tình hoàn toàn không có sự hồi đáp. 

Các triệu chứng của bệnh giống với chứng trầm cảm sâu sắc nhưng có thể nguy hiểm hơn nhiều: ngược đãi, tự lừa dối, hy vọng hão huyền, tự nguyện hy sinh, bỏ qua lời khuyên của người thân và bạn bè, hành động liều lĩnh và mất đi sự quan tâm với những chủ đề và hoạt động khác. 

Hội chứng này mang tên Adele vì một câu chuyện có thật đã xảy ra với con gái của Victor Hugo, Adele Hugo - một người con gái trẻ đẹp, quyến rũ và tài giỏi. Cô say mê một thiếu tá người Anh tên Albert Pinson và ngay lập tức quyết định rằng anh ta là người đàn ông của cuộc đời cô. Chúng ta không thể nói chắc chắn liệu Pinson là một tên lừa đảo vô tâm đã phản bội cảm xúc của Adele, hay anh ta chỉ là một nạn nhân của các khuynh hướng khiêu dâm hay không. Nhưng Pinson đã không hề có bất cứ một hồi đáp nào, bất cần cả vẻ đẹp của Adele, hay danh tiếng của cha cô. Adele đuổi theo anh ta trên khắp thế giới, nói dối tất cả mọi người rằng họ đã kết hôn và cuối cùng trở nên hoàn toàn điên loạn.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp