Linh Chi

10 hội chứng rối loạn tâm thần lạ kỳ trên thế giới

Đăng 6 năm trước

Ngoài ám ảnh cưỡng chế và tâm thần phân liệt, bạn còn biết loại rối loạn nào khác nữa? Hãy cùng điểm qua 10 chứng rối loạn khác mà tâm lý học đã ghi nhận nhé!

Hầu hết mọi người đều nghe đến các loại rối loạn tâm thần nổi tiếng như tâm thần phân liệt và ám ảnh cưỡng chế. Nhưng ngoài racòn có rất nhiều những hội chứng tâm thần còn kỳ lạ hơn thế. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

10. Hội chứng Landau-Kleffner

Mô tả hình ảnh

Landau-Kleffner là một hội chứng rối loạn tâm thần kỳ quặc, thường xuất hiện ở trẻ em từ 5 đến 7 tuổi. Chúng sẽ mất khả năng hiểu và biểu đạt ngôn ngữ. Ban đầu, trẻ em vẫn phát triển các kỹ năng ngôn ngữ một cách bình thường, nhưng sau đó những kỹ năng này biến mất một cách ngẫu nhiên. Một số trẻ còn bị co giật và các nhà khoa học thì vẫn chưa hiểu được nguyên nhân của hội chứng này.

9. Aboulomania

Mô tả hình ảnh

Đây là hội chứng rối loạn tâm thần làm tê liệt chức năng quyết định của con người. Người chịu hội chứng này gặp khó khăn trong mọi việc cần làm hàng ngày. Đối mặt với những sự lựa chọn là vấn đề nghiêm trọng với họ. Ví dụ như không thể quyết định được việc đi hay không đi dạo. Nhiều người nói rằng dù họ nhận thức được là họ có đầy đủ khả năng về mặt thể chất, nhưng họ vẫn bất lực trước những gì mình muốn làm.

8. Hội chứng Mary Hart

Mô tả hình ảnh

Mary Hart là một nhân vật truyền hình Mỹ khá nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Nhưng kỳ lạ thay lại có những trường hợp co giật khi nghe giọng nói của Mary Hart. Một bác sĩ nghiên cứu về trường hợp này ghi nhận rằng giọng của Mary Hart thực sự tác động đến bệnh nhân khiến họ nắm đầu, trông vô cùng phân tâm và bối rối. Hội chứng này chỉ xẩy đến với những người đã bị co giật vì những nguyên nhân khác.  

7. Rối loạn lo âu gây nên bởi caffeine

Mô tả hình ảnh

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã thừa nhận rằng caffeine có khả năng kích thích sự lo lắng. Do đó, những người nghiện uống cà phê rất dễ lâm vào trạng thái rối loạn lo âu thường xuyên. Nếu bạn là người dễ bị hoảng loạn mà lại sử dụng caffeine thì bạn sẽ phải đối mặt với rủi ro lớn hơn về tâm lý.

6. Boanthropy

Mô tả hình ảnh

Boanthropy là một chứng rối loạn tâm thần kỳ lạ mà người bệnh tin rằng mình là một con bò. Một số người nghĩ rằng các rối loạn này thường bắt đầu như một giấc mơ, rồi lan rộng trong tâm thức, và cuối cùng chiếm giữ trí óc người bệnh, khiến họ ảo tưởng toàn diện. Nó cũng có thể là hậu quả của thuật thôi miên. Nebuchadnezzar – vua của đế quốc Neo-Babylon bị cho là đã bị bệnh này. Theo “Cuốn Sách của Daniel”, vị vua này đã ăn cỏ như một con bò.

5. Autophagia

Mô tả hình ảnh

Có thể bạn không tin, nhưng có những người thèm muốn ăn thịt của chính bản thân. Họ cắn, nhai những bộ phận cơ thể chính mình một cách điên loạn, bắt đầu từ móng tay đến ngón tay và các bộ phận khác. Như hầu hết các rối loạn khác, tính nghiêm trọng của autophagia có thể dao động từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.

4. Hội chứng thần kinh ở tay

Mô tả hình ảnh

Về cơ bản, hội chứng này xẩy ra khi một cánh tay dường như có trí não của riêng nó, và trở thành một cá thể riêng biệt. Nó di chuyển, cầm nắm các vật, và phản ứng lại tác động của những người khác theo ý muốn của riêng nó. Người bệnh không thể kiểm soát được.   

3. Hội chứng Taijin Kyofusho

Mô tả hình ảnh

Đây là hội chứng phổ biến nhất ở Nhật Bản, đặc biệt là với những người lớn lên trong sự kỳ vọng của xã hội. Taijin Kyofusho có đặc trưng là nỗi sợ hãi với các tương tác xã hội, và người bệnh luôn nghĩ rằng mọi việc có thể xẩy ra theo chiều hướng xấu nhất. Vì Nhật Bản là nước đặt nặng tầm quan trọng vào việc giữ thể diện và các nghi thức trong xã hội, nên có lẽ nhiều người Nhật mắc chứng rối loạn tâm thần này là điều không có gì ngạc nhiên.

2. Erotomania

Mô tả hình ảnh

Chứng rối loạn tâm thần này thuộc về những người bị hoang tưởng có người khác đang yêu họ. Nhưng điều kỳ lạ ở chỗ, những nạn nhân nằm trong ảo tưởng của người bị erotomania thường là người có địa vị cao hơn họ, như người nổi tiếng. Bệnh này rất khó trị, kể cả khi nạn nhân trực tiếp phủ nhận tình yêu với người bệnh, người bệnh vẫn khăng khăng rằng nạn nhân yêu mình, và có thể có những hành động cực đoan.

1. Hội chứng Riley-Day

Mô tả hình ảnh

Riley-Day là rối loạn được thừa hưởng do gen di truyền, có ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh tự trị. Nó có thể gây ra những triệu chứng cực kỳ khó chịu cho người bệnh như nôn mửa và khó nuốt thường xuyên. Nhưng bên cạnh đó cũng có những tính năng được cho là siêu nhiên như không cảm nhận được đau đớn. Nghe thì có vẻ tuyệt, nhưng thực sự cảm giác đau là điều cần thiết trong cuộc sống, nó sẽ gửi tín hiệu đến não để chúng ta có thể kịp thởi xử lý và điều chỉnh tình huống cho thích hợp.   

Nguồn: listverse

Linh Chi dịch

Bạn có thể xem bài viết khác của mình nếu thấy hứng thú:

Chủ đề chính: #Rối_loạn_tâm_thần

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn