10 khám phá đặc biệt sẽ khiến bạn đặt lại dấu hỏi về toàn bộ kiến thức lịch sử

Mỗi năm, các nhà khoa học đều phát hiện ra những khám phá mới mà thường mâu thuẫn với những gì được viết trong sách giáo khoa lịch sử. Một số khám phá thậm chí về cơ bản còn thay đổi kiến ​​thức chúng ta từng biết về Trái Đất. Hãy cùng tìm hiểu 10 phát hiện khảo cổ đáng kinh ngạc có thể khiến cho bạn phải đặt lại dấu hỏi về hệ thống kiến ​​thức lịch sử của mình.

1. Người tiền sử sống cùng thời với khủng long?

1. Người tiền sử sống cùng thời với khủng long? ,

Vào năm 2012 tại Dawson County, Montana, nhà cổ sinh vật học Otis E. Kline đã khám phá ra sừng của loài khủng long Triceratops (Khủng long ba sừng). Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, các nhà khoa học cho biết chiếc sừng có thể có niên đại khoảng 33.500 năm trước. Bằng chứng này mâu thuẫn với thực tế nổi tiếng rằng khủng long đã bị tuyệt chủng từ cách đây 65 triệu năm. Khám phá này đặt dấu hỏi cho việc thực sự một số loài khủng long vẫn sinh sống cùng thời với người tiền sử?

2. Nam Cực đã từng là một thiên đường nhiệt đới

2. Nam Cực đã từng là một thiên đường nhiệt đới,

Mặc dù ngày nay 98% diện tích Nam Cực bị bao phủ bởi băng, các nhà khoa học vẫn nghĩ rằng 50 triệu năm trước, cực Nam Trái Đất đã từng là một hòn đảo nhiệt đới. Sau nhiều chuyến đi khám phá lãnh thổ Nam Cực, họ tìm thấy những tàn tích hóa thạch của các loài thực vật nhiệt đới: baobab và dương xỉ, cũng như loài thằn lằn cổ, chỉ sống trong các vùng nhiệt đới ẩm. Khám phá tuyệt vời này đã làm cho chúng ta có thể đặt giả thuyết rằng hơn 50 triệu năm về trước nơi lạnh nhất, hoang vu nhất trên Trái Đất này đã từng được bao phủ bởi những cây cọ và những bãi biển cát trắng nắng vàng. 

3. Người La Mã đặt chân đến châu Mỹ trước cả Colombus

3. Người La Mã đặt chân đến châu Mỹ trước cả Colombus,

Chúng ta vẫn thường tin rằng Colombus là người đã tìm ra lục địa của nước Mỹ ngày nay. Nhưng có những người lại tin rằng người La Mã đã đổ bộ vào châu Mỹ sớm hơn nhiều so với Columbus. Năm 1933, một tác phẩm điêu khắc nhỏ lần đầu tiên được tìm thấy dưới một tòa nhà cũ ở Mexico. Các đặc điểm khuôn mặt của tác phẩm giống với các đặc điểm hiện vật của người Roman được tạo ra vào thế kỷ thứ 2 TCN. Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy một bộ sưu tập các bình La tinh có từ thế kỷ thứ 3 ở Vịnh Guanabara gần Rio de Janeiro. Đây có thể là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy Hoa Kỳ đã từng bị người La Mã phát hiện.

4. Người Babylon mới là những người đầu tiên phát minh ra lượng giác

4. Người Babylon mới là những người đầu tiên phát minh ra lượng giác,

Lượng giác chính là những bài tập về sin, cos. Với những ai đam mê toán học, có lẽ nhiều người sẽ biết rằng người Hy Lạp sống ở những năm 120 TCN là cha đẻ của lượng giác. Tuy nhiên, một phiến đất sét có niên đại 3.700 năm đã chứng minh rằng người Babylon mới là những người phát minh ra lượng giác trước cả người Hy Lạp tận 1.500 năm! Và thậm chí phương pháp tính toán của họ có thể thay đổi cả ngành toán học hiện đại. Văn bản khảo cổ có tên là Plimptom 322, được tìm thấy vào khoảng đầu thế kỉ thứ 20 ở phía Nam Iraq bởi nhà khảo cổ học người Mỹ - Edgar Banks.

5. Kim tự tháp được xây dựng ở Bosnia trước Ai Cập

5. Kim tự tháp được xây dựng ở Bosnia trước Ai Cập,

Kim tự tháp Ai Cập có lẽ là cấu trúc lớn và độc đáo nhất hành tinh. Tuy nhiên, vào năm 2015, nhà khảo cổ nghiệp dư Semir Osmanagic đã tuyên bố một khám phá giật gân: người ta đã xây dựng các kim tự tháp ở Bosnia rất lâu trước cả khi người Ai Cập xây dựng kim tự tháp Giza.Các học giả hàng đầu thế giới rất hoài nghi về khám phá này, họ tuyên bố rằng đồi Visočica chỉ là một sự hình thành tự nhiên. Tuy nhiên, Osmanagic vẫn chắc chắn chống lại điều này. Và ai biết được, có thể một ngày nào đó anh ấy sẽ tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ về ý tưởng của mình.

6. Thành phố Atlantis không chỉ là huyền thoại

6. Thành phố Atlantis không chỉ là huyền thoại ,

Sự tồn tại của thành phố Atlantis huyền thoại vẫn còn làm đau đầu nhiều nhà khoa học và khảo cổ học. Tuy nhiên, thợ lặn Franco Cassarino đã có một phát hiện tuyệt vời gần bờ biển Sicil nước Ý chứng minh cho cuộc sống thịnh vượng từng có của Atlantis, anh tìm thấy 39 thỏi kim loại hỗn hợp trong đống tàu biển dưới nước đã 2.600 năm tuổi. Các chuyên gia đã chứng minh rằng các thỏi được làm bằng orichalcum, một kim loại hiếm được con người chế tạo từ đồng và thiếc. Có thể suy luận ra rằng vật liệu orichalcum được tìm thấy trong lục địa Atlantis chính là của người dân Nam Mỹ và Trung Mỹ vẫn thường sử dụng, và thành phố Atlantis có thể chính là một phần của Nam Mỹ, mà bây giờ đã chìm trong biển nước. 

7. Bí ẩn của những bức vẽ cổ đại có thể chứng minh rằng người châu Á đã khám phá ra nước Mỹ

7. Bí ẩn của những bức vẽ cổ đại có thể chứng minh rằng người châu Á đã khám phá ra nước Mỹ,

Ở một số tiểu bang của Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã tìm thấy hàng ngàn bản vẽ bằng đá chạm khắc. Một số trong các bản vẽ được xác định là chữ viết của người Trung Quốc cổ đại. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng có thể người châu Á đã từng có mặt ở phía bắc của nước Mỹ khoảng năm 1300 TCN, sớm hơn Columbus hay thậm chí cả người La Mã.

8. Đã từng có cuộc sống trên sao Hỏa?

8. Đã từng có cuộc sống trên sao Hỏa?,

"Liệu có sự sống trên sao Hỏa?" là một câu hỏi rất nhiều người đặt ra. Các khám phá gần đây có thể giúp các nhà khoa học đạt được sự đồng thuận về vấn đề này. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một phần của bề mặt hành tinh đỏ đã từng được bao phủ bởi một đại dương khổng lồ. Dữ liệu từ các vệ tinh nhân tạo và Mars Rovers xác nhận rằng sao Hỏa có nhiệt độ bề mặt cao hơn, và nó đã được bao phủ bởi nước. Dữ liệu mới này cho thấy sao Hỏa có thể đã xuất hiện sự sống cách đây hàng triệu năm. Tuy nhiên, chỉ khi thực sự được đặt chân lên nghiên cứu sao Hỏa, con người mới có được những câu trả lời chính xác.

9. Con người đã từng có sừng?

9. Con người đã từng có sừng? ,

Được tìm thấy ở Pennsylvania trong những năm 1880, chiếc sọ người có sừng đã gây chấn động giới khảo cổ. Khu vực tìm thấy chiếc sọ là thị trấn Sayre thuộc hạt Bradford, Pennsylvania. Chính nơi đây, các nhà khoa học cũng phát hiện một lăng mộ rất lớn. Khi các chuyên gia chưa kịp vào cuộc nghiên cứu thì hộp sọ này đã bị đánh cắp.

10. Nguồn gốc của bộ môn Powerlifting

10. Nguồn gốc của bộ môn Powerlifting,

Powerlifting là môn thể thao cá nhân mà ở đó trong mỗi cuộc thi các thí sinh sẽ cố gắng nâng được mức tạ nặng nhất có thể trong mỗi lượt thử (attemp) lần lượt ở các động tác squat , bench press và deadlift. Các thí sinh sẽ được sắp xếp và phân loại thông qua hạng cân, giới tính, độ tuổi và cả mức độ kinh nghiệm.

Nhiều người tin rằng Powerlifting xuất phát từ Mỹ vào cuối những năm 1950. Tuy nhiên, nguồn gốc của môn thể thao này còn lâu hơn nữa, trở lại xa xưa thời Hy Lạp và La Mã. Milo ở Croton là một đô vật người Hy Lạp nổi tiếng có sức mạnh tuyệt vời với kỹ năng đấu vật. Theo truyền thuyết, Milo nuôi một con bê nhỏ và quyết định gần như mỗi ngày đều rèn luyện sức khỏe bằng cách đặt nó lên vai, cho đến khi con bê trở thành một con bò đực trưởng thành. Nhiều người tin rằng huyền thoại này có thể đánh dấu nguồn gốc của bộ môn powerlifting hiện đại.