Phan Ngọc Khánh Quỳn 4 năm trước

10 kinh nghiệm xương máu đã là sinh viên thì chắc chắn phải biết

Bạn đã, đang và sẽ là sinh viên? Bạn đang đối mặt với những khó khăn gì trong cuộc đời sinh viên của mình? Bạn có muốn nghe các tiền bối tư vân không?

Bạn đã, đang và sẽ là sinh viên? Bạn đang đối mặt với những khó khăn gì trong cuộc đời sinh viên của mình? Bạn có muốn nghe các tiền bối tư vân không? Dưới đây là 10 kinh nghiệm để đời mà hầu hết sinh viên đã trải qua và đúc kết lại, hãy xem nhé! 

1. 3 phút khiến ta nôn nóng nhất là 3 phút chờ mì gói chín (úp mở liên tục). Dù bạn không phải là sinh viên xa nhà thì cũng sẽ thử qua cảm giác này trong khóa học quân sự. Kí ức quân sự là một trong những kĩ niệm đẹp nhất của thời sinh viên đấy!

Mô tả hình ảnh

2. Thẻ sinh viên có nhiều công dụng hơn bạn tưởng. Giảm giá xe bus; giảm giá học phí một số lớp như anh văn, kĩ năng; … và làm thước kẻ khi đi thi không mang theo cây thước .

3. Nếu ở Sài Gòn thì nên đăng ký thẻ thành viên thư viện tổng hợp thành phố ở đường Lý Tự Trọng. Đến mùa thi phát huy cực kì hiệu quả. Hồi trước, mình hay ra quán café hay trà sữa, thậm chí fast food để học bài cả ngày, nhưng hiệu quả không cao mà còn bị ghét. Vào thư viện không gian rộng , yên tĩnh, mát mẽ kể cả mùa hè, có nước uống sẵn. Kho sách đa dạng sẽ hổ trợ rất nhiều trong tra cứu.

Mô tả hình ảnh

[qctrai]
4. Cố gắng học ngoại ngữ, và phải ép bản thân học ngoại ngữ nếu bạn học các khối ngành kinh tế, ít nhất phải khá một ngoại ngữ nào đó. Cố gắng luyện tập hằng ngày. Bảo đảm không sớm thì muộn bạn phải dùng nó thôi. 

5. Thử cảm giác kiếm tiền : dạy thêm, đi làm part-time, làm thời vụ, …(Hợp pháp nhé) sẽ rất tuyệt vời đấy!

Mô tả hình ảnh

6. Tham gia các hoạt động tình nguyện, phong trào cho người mau lẹ ra. Những bạn mồm luôn chỉ trích các bạn đi tình nguyện hay hoạt động, kiểu như : rãnh, tốn thời gian, không phụ giúp gia đình, lo bao đồng, … thì kệ bạn đó đi. Mình tham gia là để học, để trải nghiệm, để cho người lanh lẹ ra, để yêu thương mọi người hơn và quan trọng hơn là tìm các chứng nhận để xét các học bổng.

Mô tả hình ảnh

[qctrai]

7. Nhưng tham gia hoạt động hay đi làm thì phải biết cân đối việc học trên trường. Cảnh nợ chồng môn, kì này nợ 1, thành ra kì sau nặng hơn 1 môn đâm ra nguy cơ tạch thêm 1 môn và lặp lại đến khi bạn bè chụp hình tốt nghiệp, mình còn bận đi học lại.
8. Nếu học xa nhà, hãy gọi điện, viết thư hay cố gắng tranh thủ về thăm ba mẹ. 4 – 5 đại học qua nhanh lắm, đi làm là xác định chỉ có Tết mới về được. Trân trọng khoảng thời gian còn rãnh rổi mà về thăm gia đình đi. 

Mô tả hình ảnh

9. Học hành, hoạt động hay đi làm thì cũng nên nhớ giành thời gian cho chơi nhé. Nhưng chơi phải lành mạnh, chơi đẹp và chừng mực thôi. Lỡ như có hậu quả gì, thì ở lứa tuổi này bạn không tự gánh được đâu, mà sẽ ảnh hưởng đến gia đình và xã hội.

10.  Nếu cảm thấy nhà trường dạy môn này môn kia không cần thiết. Hay ngành mình không được học hoặc dạy không tốt, mình khuyên là nên tự học. Tài liệu đầy trên mạng, sách đầy ngoài tiệm. Biết mình thích cái gì, tìm những người giỏi nhất về cái đó mà học hỏi. Tìm cuốn sách về mãng đó mà nghiên cứu. Mình không tự thân vận động, nằm một chổ chê nền giáo dục thì trước mắt bạn cũng không được hưởng sự thay đổi đó đâu.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...