Liên Tina 3 năm trước

10 kỹ năng để trẻ tự tin

Dưới đây là danh sách các kỹ năng sống nên dạy cho trẻ em. Chúng tôi đã biên soạn 10 kỹ năng cho các bạn hiểu được tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng cho trẻ em là rất hữu ích cho trẻ.

Cha mẹ luôn muốn con em mình được nổi trội trong tất cả các lĩnh vực từ học tập, khoa học, hay các hoạt động ngoại khoá như âm nhạc, khiêu vũ, võ thuật, thể thao v..v.. 

Nhưng những điều này là đòi hỏi quá mức đối với trẻ em. Mỗi đứa trẻ đều khác nhau và có những kĩ năng nổi trội riêng biệt. 

Sẽ là sai lầm nếu cha mẹ cho rằng con mình sẽ học được tất cả mọi thứ từ trường học. Trường học là nơi dùng để giáo dục và phát triển trí tuệ cho trẻ. Trong khi các kĩ năng khác sẽ được trẻ tiếp thu tốt hơn tại nhà. 

Những kĩ năng này được gọi là kĩ năng sống, sẽ giúp cho con bạn chịu đựng và tồn tại qua hầu hết các trường hợp khẩn cấp trong cuộc sống. Sự giáo dục kĩ năng sống cho trẻ em từ cha mẹ rất quan trọng.

1. Nấu ăn:

Cả trẻ em trai lẫn bé gái đều thích nấu ăn. Là cha mẹ, bạn có thể nhờ bé giúp đỡ bạn các việc vặt trong bếp khi còn nhỏ. Dần dần bạn sẽ nhận ra bọn trẻ rất thích và quá trình nấu ăn sẽ trở nên dễ dàng với bọn trẻ. Đây là một điều tốt vì trẻ em sẽ thấm nhuần nghi thức ăn uống lành mạnh và lịch sự. Ngoài ra điều này còn đảm bảo rằng con bạn có thể nấu một bữa ăn cho mình bất cứ khi nào không có cha mẹ bên cạnh.

2. Kĩ năng tồn tại ở nơi hoang dã:

Bạn có thể đưa trẻ đi cắm trại hoặc du lịch tại những nơi hoang dã, rừng quốc gia, Madagui... Đây sẽ là điều kiện tốt để dạy trẻ các kĩ năng như xây dựng một nơi trú ẩn, cách đốt lửa trại, nấu nướng từ lửa trại, di chuyển an toàn trên địa hình nguy hiểm ... Những kĩ năng này sẽ giúp trẻ xây dựng lòng tin và tính độc lập, đồng thời cũng được trải qua những cuộc phiêu lưu vui vẻ.

3. Kiến thức cơ bản trong vườn nhà:

Kĩ năng sống này dạy trẻ em cách tôn trọng và yêu mến thiên nhiên, đồng thời cũng dạy trẻ tính tự giác. Hãy xem xét và dùng sân vườn của bạn vào bài học này. Con bạn có thể sẽ học được các kĩ năng cơ bản về thời tiết ảnh hưởng đến cây trồng như thế nào, hạt giống nảy mầm ra sao; người làm vườn phải giải quyết với những vấn đề của cây trồng làm sao. Bạn cũng có thể hướng dẫn con đặt tên cho một cây nào đó mà con bạn trồng được và cùng xem chúng phát triển.

4. Kĩ năng sơ cứu:

Trẻ bị thương khi chơi là việc xảy ra khá thường xuyên. Vì thế kĩ năng sơ cứu nên được ưu tiên đào tạo cho trẻ. Trẻ nên biết cách làm sao để tự cứu mình và cứu bạn khác trong trường hợp gặp nạn khẩn cấp.

5. Bơi lội:

Bạn có thể dạy con mình kĩ năng này một cách vui vẻ trong hồ bơi. Con của bạn nên được học bơi dù thậm chí bạn đang sống ở nơi ít sông hồ. Đây là một kĩ năng không chỉ cứu chính bản thân mình mà còn có thể cứu người khác khi cần thiết.

6. Kĩ năng quản lý tiền bạc:

Đây là một trong những kỹ năng sống quan trọng nhất mà bạn có thể dạy cho con của bạn. Dạy cho con giá trị của tiền bạc và làm thế nào để tiết kiệm tiền để sử dụng nó trong tương lai. Hướng dẫn con tính toán bao nhiêu tiền cần phải chi tiêu và bao nhiêu để tiết kiệm.

7. Kĩ năng giặt quần áo:

Đây là một kỹ năng mà mỗi đứa trẻ nên học ở giai đoạn còn nhỏ. Kĩ năng gặt quần áo của mình sẽ rất hữu ích cho bé khi đến tuổi đi học hoặc cao đẳng. Con của bạn sẽ không chỉ tìm hiểu làm thế nào để giặt quần áo của mình mà còn có thể tận hưởng niềm vui từ công việc.

[qctrai]

8. Sửa chữa đồ gia dụng:

Nếu bạn để ý sẽ thấy trẻ em luôn háo hức muốn biết những gì bên trong TV, tủ lạnh, máy giặt, điện thoại di động,... Hãy động viên bọn trẻ để tìm hiểu một cái gì đó hơn từ sự tò mò của chúng. Bạn có thể dạy cho cho trẻ cách để thay một bóng đèn, làm thế nào để thông tắc toilet hoặc tắt khí. Nhưng đừng quên hướng dẫn bọn chúng luôn ghi nhớ về các biện pháp an toàn cần thiết  trong khi sữa chữa hàng điện tử.

9. Tự vệ:

Bạn không thể luôn ở bên cạnh bọ trẻ trong tất cả các thời gian để bảo vệ chúng khỏi những bất ngờ khó chịu của cuộc sống. Vì vậy, tại sao bạn không dạy cho các con kỹ năng phòng thủ, chẳng hạn như một chương trình đào tạo karate? Bài học như vậy sẽ không chỉ cho phép con bạn có khả năng ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công bất ngờ, đồng thời cũng sẽ giúp phát triển khả năng tập trung.

10. Quản lý thời gian:

Bạn nên bắt đầu dạy con bạn biết cách quản lý thời gian từ khi còn nhỏ. Dạy cô ấy ăn mặc mà không giúp đỡ, chuẩn bị sẵn sàng trước khi đi học, và kết thúc bài tập về nhà trong một thời gian quy định. Khi con lớn lên, con sẽ biết làm thế nào để quản lý thời gian hiệu quả.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...