NguyệtVy 4 năm trước

10 kỹ năng giao tiếp bạn cần phải có.

Việc rèn luyện các kỹ năng giao tiếp cũng quan trọng như đi học để lấy bằng vậy. Cùng tìm hiểu về 10 kỹ năng giao tiếp mà bạn cần phải có nhé

Trong xã hội bận rộn này, nếu các chủ doanh nghiệp, các nhà quản lý, các doanh nhân quá tập trung vào kinh doanh mà quên đi những tác động của việc sử dụng thích hợp các kỹ năng giao tiếp thì kết quả nhận được có thể là mất đi hợp đồng kinh doanh, mất đi khách hàng, mất đi nhân viên và dẫn đến phá sản. Hãy tập cho mình 10 kỹ năng giao tiếp sau đây!

1. Giao tiếp bằng mắt.

Hãy rời mắt khỏi điện thoại, máy tính bảng và laptop. Bạn nên ra ngoài và nói chuyện với ai đó, bạn nên học cách dùng mắt để “nói”. Khi nói chuyện với người khác, việc nhìn thẳng vào mắt họ thể hiện sự tôn trọng, đó là phép lịch sự tối thiểu. Có đôi khi chúng ta không cần nói gì, chỉ cần nhìn vào ánh mắt là có thể hiểu thông điệp mà người khác truyền tải. Tình bạn, tình yêu, hy vọng, vui , buồn,... chúng ta có thể thấy được tất cả qua “cửa sổ tâm hồn” ấy.

2. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể thích hợp.

giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể

Trong lúc giao tiếp, làm thế nào để diễn đạt ý của bạn mà không cần nói nhưng đảm bảo người khác vẫn hiểu được? Rất đơn giản, hãy sử dụng cơ thể của bạn. Khoanh tay,bắt chéo chân, quay người đi và rất nhiều hành động không lời khác là một lối tắt để biểu đạt ý kiến của bạn cho những người khác. Bạn không cần phải nói tất cả đâu.

[qcngang]

3. Biết rõ sự khác biệt giữa quyết đoán và hiếu chiến.

Điều đó là cần thiết khi chia sẻ đam mê của bạn với người khác hoặc thảo luận những công việc quan trọng. Bạn phải thật cẩn thận bởi ranh giới giữa chúng rất mong manh. Nếu bạn quá hung hãn sẽ làm cho người khác cảm thấy bị công kích, nếu quá mềm mỏng sẽ làm cho họ xem nhẹ ý kiến của bạn. Trong xã hội hiện nay, việc rèn được một tinh thần thép là rất cần thiết đấy.

4. Chọn phương thức giao tiếp hiệu quả.

chọn phương thức giao tiếp phù hợp với mỗi tình huống


Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể giao tiếp với một ai đó. Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng phương thức thích hợp đối với từng người. Ví dụ, không nên xung đột hoặc trình bày một lập luận qua email hoặc qua điện thoại. Email không thể truyền tải cảm xúc và không ai có thể hiểu bạn thông qua một cái máy tính. Đối mặt nói chuyện sẽ tốt hơn so với gọi một cuộc điện thoại. Ngay cả việc không sử dụng đúng cách các dấu chấm câu có thể làm thay đổi ý nghĩa của một câu. Vì vậy, nếu muốn giao tiếp hiệu quả, hãy chọn phương thức thích hợp nhất vơi từng đối tượng.

5. Tính linh hoạt và hợp tác là các kỹ năng giao tiếp cần thiết.

Đừng bao giờ nghĩ phương pháp của bạn là đúng và duy nhất. Mặc dù bạn cảm thấy cách của bạn là tốt nhất, nhưng tính linh hoạt và tìm ra giải pháp khác luôn luôn là một biện pháp tốt để mài giũa các kĩ năng giao tiếp của bạn. Hãy nhớ rằng bạn sẽ luôn cần những người khác giúp đỡ trong cuộc sống. Hãy sẵn sàng chia sẻ ý tưởng với những người khác và có một tư duy linh hoạt tốt.

6. Chấp nhận những lời chỉ trích.

Khi trình bày một quan điểm đối lập hoặc khi bị phê bình, đừng vội phản bác. Lắng nghe những gì người khác nói và tiếp thu các thông tin, đặc biệt là nếu người trình bày có nhiều kinh nghiệm hơn bạn. Mặc dù bạn không chấp nhận những lời phê phán, đừng vội bực tức và gạt bỏ chúng. Những lời phê bình luôn không dễ nghe nhưng nó là một yếu tố cần thiết để bạn rèn luyện kĩ năng lắng nghe và chấp nhận.

7. Duy trì tích cực mọi lúc.

Những người tích cực luôn có khả năng thành công cao hơn. Không ai muốn ở bên cạnh một người luôn suy nghĩ theo hướng bi quan, tiêu cực. Mặc dù người tích cực cũng có những thăng trầm trong cuộc sống của họ, những họ sẽ không đắm mình trong sự tự thán, nghi ngờ và tiêu cực.

[qcngang]

8. Hãy vừa là thầy vừa là một học sinh giỏi.

Các doanh nhân luôn không ngừng học hỏi. Họ tìm kiếm những con đường để kinh doanh có hiệu quả. Để thành công, bạn phải là một người thầy giỏi và không bao giờ ngừng học hỏi từ những người khác. Dạy làm bạn trở nên tự tin và biết khiêm tốn hơn, học giúp bạn thêm tri thức.

9. Tôn trọng người khác.

tôn trọng người khác là phép lịch sự tối thiểu

Dù bạn có vị trí gì trong xã hội, thể hiện sự tôn trọng người khác là phép lịch sự tối thiểu cần có. Khi bạn tôn trọng một người nào đó, họ sẽ cảm thấy bạn đang quan tâm, ngưỡng mộ và tôn vinh vị trí của họ. Đừng bao giờ tỏ ra bạn tốt hơn bất cứ ai khác hay kinh nghiệm và kiến thức của bạn nhiều hơn những người khác. Khiêm tốn cũng là một kĩ năng giao tiếp tuyệt vời ma bạn cần có.

10. Hãy là chính mình bởi bạn đặc biệt.

Bạn là tốt nhất khi là chính mình. Bạn không cần phải hành động như những người khác. Điều đó không có nghĩa là bạn nên thô lỗ, kiêu ngạo và không muốn thỏa hiệp mà bạn phải trở nên linh hoạt, vui vẻ và tích cực. Hãy là người tốt nhất bạn có thể, mọi người sẽ muốn ở bên bạn và đưa bạn ra thế giới.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...