Nguyễn Hoàng Hải Lin 4 năm trước

10 loài côn trùng nguy hiểm bậc nhất thế giới

Bên cạnh những loài côn trùng vô hại thì còn có nhiều loài nguy hiểm bậc nhất thế giới, chúng có nọc độc, có khả năng truyền bệnh và giết người.

Côn trùng từ lâu đã được ghi nhận là nhóm động vật đa dạng và phong phú nhất trong các loài sinh vật. Trên thế giới, có hơn 950.000 loài côn trùng khác nhau được ghi nhận. Các loài côn trùng tồn tại trên thế giới đóng vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái. Bên cạnh những loài côn trùng vô hại thì còn có nhiều loài có nọc độc, truyền bệnh,… Hãy cùng điểm qua 10 loài côn trùng nguy hiểm nhất thế giới!

1. Kiến quân đội

Mô tả hình ảnh

Kiến quân đội là tên gọi chỉ chung cho hơn 200 loài kiến trên thế giới sinh sống theo bầy với số lượng rất lớn. Đây là loài kiến nằm trong số những động vật đáng sợ nhất hành tinh với khả năng ăn thịt tập thể con mồi to lớn chỉ trong vòng vài phút hay còn biết đến với khả năng tàn sát kinh hoàng. Kiến quân đội có thể tấn công mọi loài vật mà chúng gặp trên đường đi. Trên thực tế, chúng còn có thể ăn đến 500.000 con mồi mỗi ngày.

2. Sâu bướm Puss

Mô tả hình ảnh

Khi nhìn loài sâu bướm Puss này, bạn có vẻ thấy nó khá dễ thương, đừng để bị vẻ bề ngoài của nó lừa. Bên ngoài là lông, che giấu gai ở bên trong. Khi vô tình chạm vào sẽ gây ra những cơn đau dữ dội, gây tê, đôi khi khó thở và đau ngực. Có nhiều trường hợp đã phải đi cấp cứu vì chạm phải loài động vật này.

[qcngang]

3. Nhện góa phụ đen

Mô tả hình ảnh

Nhện góa phụ đen là loài rất độc. Chất độc latrotoxin từ vết cắn của loài này là chất đầu độc thần kinh tương đối mạnh, có hại đối với con người vì tuyến nọc độc lớn bất thường, tuy nhiên, cú cắn của loài nhện này hiếm khi giết chết con người nếu vết thương của họ được điều trị y tế. Nhưng loài này cũng không hung dữ và chỉ tấn công khi chúng bị đe dọa.

4. Gián

Mô tả hình ảnh

Gián được biết đến là tác nhân gây ra nhiều bệnh khác nhau có thể gây hại đến con người. Chúng có thể sống mà không cần nước và thức ăn trong nhiều tháng.

5. Bọ cạp

Mô tả hình ảnh

Có hơn 1.700 loài bọ cạp đã được phát hiện, có màu sắc và kích cỡ khác nhau. Tất cả các loài bọ cạp khác đều có độc làm hủy thần kinh. Những độc tố ảnh hưởng đến thần kinh này chứa một lượng nhỏ protein, natri và cation kali. Bọ cạp dùng nọc độc của nó để giết hoặc làm tê liệt con mồi; hành động này khá nhanh và hiệu quả. Thật may mắn là nọc độc của đa số loài bọ cạp vô hại đối với con người, tuy nhiên nó có thể gây ra các phản ứng khác như đau, tê cứng hay sưng phồng. Bọ cạp nói chung khá nhút nhát và vô hại, chúng chỉ chích khi bắt mồi hay tự vệ. Trong trường hợp nguy hiểm, bọ cạp thường bỏ chạy hoặc đứng yên.

6. Bọ xít hút máu

Mô tả hình ảnh

Bọ xít hút máu là loài chuyên hút máu người như ve và muỗi, có thể gây ra mẩn đỏ, kích ứng da. Chúng là tác nhân gây ra bệnh buồn ngủ (Chagas) và chúng ta cần phải đến trung tâm y tế ngay khi bị đốt.

7. Cào cào

Mô tả hình ảnh

Cào cào là một loài nằm trong họ châu chấu. Thức ăn chủ yếu của chúng là cây cối. Mặc dù cào cào không gây hại đến sức khỏe con người nhưng chúng lại đe dọa đến tài chính. Trên thực tế, cào cào đã phá hủy hàng ngàn hecta cây trồng có giá trị mỗi năm.

[qcngang]

8. Nhện đọc Katipo

Mô tả hình ảnh

Nhện độc Katipo có nguồn gốc từ New Zealand, có liên quan đến nhện góa phụ đen và nhện lưng đỏ. Một vết cắn từ Katipo tạo ra một hội chứng độc hại được biết đến như latrodectism. Các triệu chứng bao gồm đau đớn cùng cực và hiệu ứng có khả năng hệ thống, chẳng hạn như tăng huyết áp, co giật hoặc hôn mê. Chỉ trong vài phút thôi, nọc độc có thể lan ra toàn cơ thể và có thể gây chết người.

9. Nhện lưng đỏ

Mô tả hình ảnh

Nhện lưng đỏ được coi là một trong những con nhện nguy hiểm nhất tại Úc. Chúng có nọc độc thần kinh là độc hại cho con người với vết cắn gây đau nghiêm trọng, thường trong vòng 24 giờ. Vết cắn của chúng sẽ gây tổn thương nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

10. Rết nhà

Mô tả hình ảnh

Rết nhà được biết đến là có những cặp chân chứa nọc độc như forcipules. Vết cắn của chúng rất nguy hiểm đối với con người, gây đau đớn vô cùng và có thể dẫn đến sưng nặng.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...