Nguyen Mai 1 năm trước

10 loại đồ ăn gây nghiện không kém gì thuốc phiện

Chúng ta được khuyên tránh xa ma tuý bởi một khi bạn bắt đầu với chúng, sẽ rất khó để dừng lại. Tuy nhiên, điều mà nhiều người trong chúng ta không biết đó là thuốc phiện không phải là thứ duy nhất gây nghiện.

Một số loại thực phẩm cũng có thể gây nghiện, thậm chí có tác dụng hóa học đối với cơ thể chúng ta khiến ta phụ thuộc về thể chất hoặc tinh thần vào những loại thực phẩm này và tiếp tục sử dụng chúng để thoả mãn cơn nghiện.

10. Bánh quy

Trong một nghiên cứu của mình, Jamie Honohan, trường Connecticut đã kiểm chứng tác dụng của bánh quy Oreo và ma tuý với chuột.  

Kết quả thu được đáng kinh ngạc, chúng bị kích thích khi ăn bánh Oreo hơn là khi chúng được tiêm ma tuý. Điều này cho thấy, bánh quy cũng có sức hút không kém gì chất gây nghiện.

9. Lúa mỳ

Lúa mì là một thực phẩm gây nghiện mà có vẻ như ít người để ý. Một trong những đặc tính của nó là hàm lượng gluten cao, trong khi các loại thực phẩm lúa mì được cho là lành mạnh khi “không chứa gluten”. Khi tiêu thụ một lượng lớn lúa mì không lành mạnh, sức khoẻ chúng ta ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng, cho dù đó là lúa mỳ chứa gluten hay không. 

Lúa mì hiện đại là kết quả của kỹ thuật di truyền đã diễn ra trong khoảng 50 năm. Nó chứa rất nhiều tinh bột, gluten và protein gây nghiện. Khi tiêu thụ, các protein gây nghiện này được chia thành các polypeptide, gắn với các thụ thể não khiến người tiêu dùng thích ăn và thậm chí nghiện nặng. 

Người nghiện lúa mì sẽ luôn thèm ăn các sản phẩm lúa mì ngọt như bánh quy và bánh ngọt. Điều đáng đề cập ở đây là người nghiện lúa mì có thể được điều trị bằng các loại thuốc như naloxone, mà các bác sĩ sử dụng để chữa trị cho các bệnh nhân quá liều he-rô-in hoặc móc-phin. Bên cạnh việc gây nghiện, lúa mì đã được chứng minh là có liên quan tới ung thư, béo phì, bệnh tim, và một số rối loạn y tế khác nếu sử dụng quá nhiều.

8. Thịt

Thịt là một nguồn protein động vật tự nhiên rất tốt. Do đó, rất khó để phân biệt giữa một người nghiện thịt và một người chỉ cần hàm lượng protein trong thịt.Thịt chứa hypoxanthine, một chất kích thích giống cà-phê-in khiến chúng ta cảm thấy hài lòng.

Thịt có chứa các chất gây nghiện khác như axit guanylic và inosinic, có tác dụng tương tự như hypoxanthine. Tệ hơn nữa, một khi bạn đang nghiện hypoxanthine, bạn sẽ ngày càng có nhu cầu ăn thịt nhiều hơn để đạt cảm giác thoả mãn.

7. Kem

Kem đánh thức một phần não bộ của chúng ta giống như ma tuý. Theo thời gian, chúng ta có thể sẽ muốn ăn thêm kem để duy trì sự kích thích đó. Khi chúng ta không ăn, chúng ta có thể trở nên chán nản, giống như những người nghiện ma túy khi họ không dùng thuốc phiện. 

Kyle S.Burger và Eric Stice từ Viện nghiên cứu Oregon đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc nghiện kem lên não người với 151 thiếu niên. Kết quả thu được cho thấy, giống như việc sử dụng ma tuý, những thanh thiếu niên có thói quen ăn kem sẽ có nhu cầu ăn nhiều kem hơn để đạt được mức độ thoả mãn. 

6. Pho mát

Pho mát là một thực phẩm gây nghiện khác, và chúng thường có trong nhiều đồ ăn vặt bao gồm cả pizza. Đó thậm chí có thể là lý do tại sao một số người trong chúng ta nghiện pizza. Điều này là do phô mai có chứa các phân tử opin và casomorphin. 

Casomorphins là các mảnh của casein và có tác dụng tương tự như móc-phin trong cơ thể. Chúng bám vào các thụ thể não với cơ chế giống các loại thuốc như móc-phin và he-rô-in. 

Các nhà sản xuất pho mát  biết những điều này và tận dụng lợi thế này để bán được nhiều sản phẩm hơn. Mặc dù pho mát sẽ không biến bạn thành một kẻ nghiện như nghiện ma tuý nhưng nó cũng khiến bạn có nhu cầu nhiều và liên tục hơn so với những thực phẩm ít hoặc không gây nghiện. 

5. Đường

Giống như tất cả các thực phẩm khác, đường có thể là một thực phẩm lành mạnh hoặc không lành mạnh tùy thuộc vào cách chúng ta sử dụng nó. Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland phát hiện ra rằng đường có tác dụng tương tự trên cơ thể con người như ma tuý. Cả hai thứ này đều có khả năng làm cho cơ thể giải phóng dopamine. 

 Khi một người nghiện đường không có đủ đường để kích thích việc giải phóng dopamine, anh ta có thể rơi vào trạng thái trầm cảm. Một nghiên cứu khác của Tiến sĩ James DiNicolantonio thí trên trên loài chuột thấy rằng đường thậm chí còn gây nghiện nhiều hơn ma tuý. 

Mối quan hệ giữa đường và ma túy trở nên gần gũi hơn khi các nhà nghiên cứu nhận ra rằng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã phê duyệt varenicline, một loại thuốc được sử dụng để điều trị rút ni-co-tin, để điều trị rút đường. 

4. Cà-phê-in (caffeine)

Hoa Kỳ đứng đầu thế giới trong việc tiêu thụ cà-phê-in. Người Mỹ trung bình uống ba tách cà phê mỗi ngày, không tính lượng thức ăn của họ từ các sản phẩm khác như đồ uống năng lượng và nước ngọt. Có ai từng thắc măc tại sao người Mỹ uống quá nhiều cà phê như vậy? Nó có thể là hậu quả của sự nghiện ngập. 

Thức uống chứa cà-phê-in này được xem là “loại gây nghiện và hiện nay được sử dụng rộng rãi trên thế giới.” Nó kích hoạt sự giải phóng dopamine, khiến chúng ta cảm thấy phấn trấn hơn. 

3. Nước ngọt (Soda)

Một số loại nước ngọt như Pepsi và Coca-Cola là những loại không thể cưỡng lại được vì chúng chứa caffeine, siêu gây nghiện. Ngay cả khi bạn không uống cà phê, bạn vẫn có thể tiêu thụ caffeine trong Coca-Cola. Nghiên cứu chỉ ra rằng 80% người Mỹ tiêu thụ caffein theo cách này hay cách khác mỗi ngày. Caffeine trong Coca-Cola đi vào máu và não. Người đã nghiện nặng buộc phải tiêu thụ nhiều Coca-Cola hơn để đạt được mức độ thoả mãn như trước đây. 

Bên cạnh caffeine, các loại nước ngọt này còn bị chỉ trích vì có chứa chất màu caramel, axit photphoric, và nhiều xi-rô ngô đường hoặc fructose cao. Một lon Coca-Cola có 10 muỗng cà phê đường hoặc sirô ngô có hàm lượng fructose cao, gây ra bệnh tiểu đường trong thời gian dài. Màu caramel có liên quan đến ung thư, và axit photphoric quá chua ở pH 2,5. 

 Axit photphoric trong Coca-Cola không gây hại cho dạ dày của chúng ta nhưng dạ dày tiêu hóa axit này bằng sự trợ giúp của canxi phosphate từ xương của chúng ta. Điều này có thể gây ra các vấn đề về xương như gãy xương và loãng xương trong thời gian dài.

2. Khoai tây chiên

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao thật khó để dừng thói quen ăn những túi khoai tây chiên? Theo một nghiên cứu, điều này là bởi vì khoai tây chiên giống như chất gây nghiện của thuốc lắc. Vì vậy, một khi bạn đang ăn một túi khoai tây chiên, thường bạn khó có thể dừng lại. 

Giống như phô mai, khoai tây chiên kích hoạt sự giải phóng dopamine gây rối loạn cho cơ thể chúng ta. Nghiên cứu của Tiến sĩ Tony Goldstone của Đại học Hoàng Gia London tiết lộ rằng hình ảnh của khoai tây chiên và đồ ăn vặt nói chung kích thích phần não giống như hình ảnh của rượu đối với kẻ nghiện rượu và hình ảnh của thuốc kích thích đối với kẻ nghiện ma túy. 

1. Sô-cô-la

Sô-cô-la hóa ra là một thực phẩm vô tội khác gây nghiện như ma túy bởi vì nó chứa đường, chất béo, theobromine, và enkephalin, caffeine của thế giới cacao. Theobromine và enkephalin là chất kích thích. Theobromine kích hoạt sự giãn nở của các mạch máu và giảm nhịp tim và huyết áp của chúng ta để tạo cảm giác thư giãn, giống như thuốc phiện. 

Những ảnh hưởng của enkephalin cần nghiên cứu nhiều hơn vì hầu hết các nghiên cứu liên quan đã được thực hiện trên chuột. Tuy nhiên, con người không dễ bị ảnh hưởng bởi enkephalin như chuột. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...