10 lợi ích kì diệu của nụ hôn

Ngoài làm tăng cảm giác hưng phấn yêu đời, nụ hôn còn có nhiều công dụng thật đáng ngạc nhiên cho sức khỏe của chúng ta, hãy xem đó là gì nhé.

Nụ hôn là thước đo của cảm giác con người, thể hiện tình yêu của một cô gái hay chàng trai hoặc sự chú ý đặc biệt đến một người nào đó. Một nụ hôn sâu sẽ có tác dụng như một liều thuốc kích thích tâm trạng, làm tăng cảm giác tự tin và sự yêu mến lẫn nhau của cả hai cá thể. Cường độ của nụ hôn sẽ làm cơ thể giải phóng serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh Monoamine) và oxytocin (một loại hormone được tiết ra khi con người cảm thấy khoái cảm) trong cơ thể của chúng ta.

Sau đây là một vài lợi ích về sinh học thú vị của nụ hôn:

1. Làm giảm nhẹ các cơn đau

Hôn giúp tăng mức độ hoạt động của các kháng thể, nó cũng làm giải phóng endorphin ( một loại hormone giảm đau) từ não bộ, ngăn chặn sự lan truyền của cơn đau vì thế làm giảm đi sự đau đớn. Hôn cũng mang lại lợi ích cho những người bị các bệnh kinh niên đến các hội chứng tự miễn (như viêm khớp dạng thấp, viêm đốt sống, đái tháo đường tuyp 1, v.v…) và ung thư ác tính.

,nụ hôn, lợi ích của hôn, hôn,

2. Giảm nguy cơ tăng huyết áp

Hôn làm giảm áp lưc máu bởi sự dãn nở của mạch máu trong cơ thể. Do đó, hôn làm giảm nguy cơ tăng huyết áp, kể cả những người mắc chứng tăng huyết áp.

3. Cải thiện nhịp tim

Hôn giúp làm giảm nhịp tim (nhịp tim cao là minh chứng của một trái tim không khỏe), làm giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày mà chúng ta phải chịu đựng. Nghiên cứu cho thấy đàn ông thường xuyên hôn và có các động chạm cơ thể liên quan đến khoái cảm sẽ giảm được 45% nguy cơ mắc bệnh tim hơn người chỉ hôn một lần trong một tháng. Hôn sẽ giúp bạn tránh xa những liều thuốc trợ tim hay Aspirin và clopidogrel.

4. Tăng cường miễn dịch và phòng ngừa dị ứng

Hôn làm tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch trong cơ thể để chống lại các mầm bệnh có hại cho sức khỏe. Hôn có thể làm giảm IgE, đó là một loại kháng thể trong cơ thể chúng ta chống lại các chất gây dị ứng, những người bị dị ứng có lượng IgE rất nhiều trong máu. Thường xuyên hôn sẽ giúp bạn tránh việc uống những loại thuốc kháng sinh và thuốc giảm trị chứng dị ứng.

5. Làm sạch răng miệng

Hôn sẽ kích thích tiết nước bọt, kết quả của nó là tiết ra các enzim làm sạch các mảng bám ở răng (nguyên nhân gây sâu răng).

6. Làm tâm trạng trở nên hưng phấn và giảm stress

Hôn làm cơ thể tiết ra những hormone cảm xúc như dopamine và serotonin trong não của bạn. Hôn cũng làm giải phóng oxytocin, làm tăng sự gắn kết giữa hai cá thể, và endorphin giữ cho trí óc cũng như cơ thể tỉnh táo. Nụ hôn có thể làm giảm sự sản sinh của các hormone gây stress. Một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông hay nhận được nụ hôn nồng nhiệt trước khi ra khỏi nhà để đi làm sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Vì vậy, nụ hôn làm thúc đẩy sự tự tin, làm chúng ta hạnh phúc hơn và tăng khả năng lao động.

7. Làm giảm cơn đau bụng do kinh nguyệt ở phụ nữ

Hôn giúp cơ thể tiết ra hormone endorphin (hormone làm giảm đau) và giúp giãn nở các mạch máu. Có nghĩa là các cơn đau thắt do kinh nguyệt sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn.

8. Giúp hạn chế tình trạng đau đầu và đau nửa đầu

Như đã nói ở trên, hôn làm giãn nở mạch máu và giải phóng dopamin, endorphin và serotonin, tất cả những hormone này đều giúp giảm đau đầu và đau nửa đầu. Giúp bạn tránh được các loại thuốc giảm đau và thuốc giảm đau nửa đầu.

9. Làm tăng hoạt động của cơ mặt, khuôn mặt sẽ trở nên thon gọn hơn

Một nụ hôn bao gồm sự kết hợp của 34 cơ mặt. Hôn giúp các cơ mặt hoạt động, làm thon gọn khuôn mặt.

10. Đốt cháy calo

Nghiên cứu của tiến sĩ Alexander DeWees cho thấy rằng một nụ hôn nồng nhiệt kéo dài trong khoảng 20 giây có thể đốt cháy từ 2-3 calo trên một phút.


Nguồn: collective-evolution.com

Lược dịch: Mỹ Hằng