10 lời khuyên dành cho những người muốn chiến thắng nghịch cảnh

Đứng trước những khó khăn vấp ngã, bạn đều có quyền chọn lựa, hoặc là xuôi mình theo nghịch cảnh, để nó huỷ hoại mình, hoặc để nó tôi luyện mình. Hi vọng những lời khuyên dưới đây sẽ là những bài học hữu ích giúp bạn vững vàng hơn để đưa ra những lựa chọn khôn ngoan hơn trước những chông gai cuộc sống.

Cái gì không giết được ta thì sẽ làm ta thêm mạnh mẽ – FriedrichNietzsche 

Có thể bạn chưa biết ngay cả những người thông thái, tài giỏi, thành công nhất đều đã từng nếm trải sự bất hạnh, cảm giác bị đánh bại và nỗi đau khi mất thứ gì hay ai đó mà họ yêu thương. Nhưng họ đều tìm ra cách để vượt qua vực sâu sợ hãi của mình. Họ không phải sinh ra đã mạnh mẽ đến vậy mà họ đã phải trải qua nhiều giống tố, qua thời gian để phát triển bản thân mình. 

Thực tế, trước những khó khăn vấp ngã, bạn đều có quyền chọn lựa, hoặc là xuôi mình theo nghịch cảnh, để nó huỷ hoại mình, hoặc để nó tôi luyện mình. Hi vọng những lời khuyên dưới đây sẽ là những bài học hữu ích giúp bạn vững vàng hơn để đưa ra những lựa chọn khôn ngoan hơn trước những chông gai cuộc sống: 

1. Nỗi đau là một phần của cuộc sống

1. Nỗi đau là một phần của cuộc sống ,cách sống tốt,chiến thắng nghịch cảnh,vượt qua khó khăn,vấp ngã Nguồn: Dailyhunt

Có quá nhiều người trong chúng ta sợ đối mặt với bản thân, với sự thật và với hầu hết những cảm xúc trong chính mình. Chúng ta thường nói về cuộc sống và tình yêu bằng những khái niệm đẹp đẽ, nhưng thực tế đôi lúc chúng sẽ làm chúng ta tổn thương, đau đớn. 

Những tổn thương ấy là một phần trong bạn, hiện thực của chính bạn. Nếu bạn xấu hổ và lẩn tránh những cảm nhận đó, nghĩa là bạn đang để sự bất an lừa dối mình và huỷ hoại hiện thực của mình. Thay vào đó, hãy học cách tiếp nhận những đau đớn,chấp nhận những vết thương mà nó để lại, đối mặt với những nghiệt ngã…chỉ có thế, bạn mới phát triển bản thân thành một “phiên bản” mạnh mẽ nhất, không ngoan nhất, chân thật nhất của chính mình. 

2. Thái độ của bạn quyết định một nửa

2. Thái độ của bạn quyết định một nửa,cách sống tốt,chiến thắng nghịch cảnh,vượt qua khó khăn,vấp ngã Nguồn: Gennextcommoner's Blog

Nếu bạn phải trải qua những ngày nặng nề và những thời điểm khó khăn, không sao cả.Cuộc sống vốn dĩ luôn tồn tại những thanh âm lúc “trầm”, lúc “bổng” và khi bạn nhận ra, chấp nhận sự thật ấy, bạn có thể sẽ bình tâm và điềm tĩnh hơn để đối diện với những nghịch cảnh. Nên nhớ rằng, để có những thành công thì cũng có không ít lần thất bại. 

Cuộc sống tuy không hoàn hảo nhưng nó rất đẹp. Bạn đừng đặt mục tiêu hướng tới cuộc sống hoàn hảo mà hãy đón nhận sự không hoàn hảo bằng một thái độ háo hức. Mỗi sáng thức dậy, hãy ngắm nhìn những điều đẹp đẽ quanh mình và trân trọng. Mỗi ngày đều là một món quà vô giá mà cuộc sống này trao cho bạn, đừng đánh mất hy vọng chỉ vì một hoàn cảnh nào đó khiến bạn đau buồn. Đừng để những suy nghĩ tiêu cực lấp đầy từng khoảnh khắc vô giá của bạn, đừng mang những cay đắng xoá tan những ngọt ngào trong bạn. Có thể người khác không đứng về phía bạn, nhưng hãy tự hào rằng thế giới mà bạn đang sống vẫn còn có chỗ cho bạn, vẫn còn nhiều điều tốt đẹp bạn cần trân quý và nắm giữ. 

3. Nỗi sợ lớn nhất trong bạn không thực sự tồn tại.

3. Nỗi sợ lớn nhất trong bạn không thực sự tồn tại. ,cách sống tốt,chiến thắng nghịch cảnh,vượt qua khó khăn,vấp ngã Nguồn: Entrepreneurs.maqtoob.com

Những lúc gian nan, có thể bạn sẽ thấy khó mà nghe theo trái tim và bước tiếp, nhưng thật bi kịch nếu bạn để mình bị nỗi sợ hãi đánh lừa và ngăn bạn tiến lên. Nỗi sợ ấy chỉ thực sự to lớn khi bạn cho phép nó ám ảnh tâm trí mình, kiểm soát bản thân mình mà thôi. 

Thay vào đó, hãy mạnh dạn thừa nhận nỗi sợ của mình và trực tiếp đối mặt với nó. Bởi nếu bạn không “chiến đấu” thì bạn sẽ chẳng bao giờ biết được bạn đã có thể “thắng”nó oanh liệt tới mức nào. Hãy tin tưởng vào bản thân mình và can đảm lên, đừng để những nỗi sợ ngăn bạn tiến về phía trước. 

4. Bạn dần trưởng thành qua những trải nghiệm

4. Bạn dần trưởng thành qua những trải nghiệm,cách sống tốt,chiến thắng nghịch cảnh,vượt qua khó khăn,vấp ngã Nguồn: NXTFocus

Qua thời gian, bạn sẽ nhận ra cuộc sống không hẳn là một chuỗi những khó khăn hay dễ dàng mà chẳng qua là những sự việc không như bạn tiên đoán hay mong đợi mà thôi. Đây không hẳn là điều xấu mà nó sẽ khiến cuộc sống của bạn thêm phần thú vị. Hãy sống hết mình bằng một thái độ tích cực, bạn sẽ luôn mỉm cười ngạc nhiên. 

Khi bạn ngừng trông mong mọi việc diễn ra theo đúng ý mình, bạn mới có thể mở lòng nhìn nhận mọi việc theo đúng bản chất của nó, ấy gọi là trải nghiệm. Trải nghiệm sẽ là thứ hàng hoá vô cùng giá trị mà bạn sở hữu bởi chúng sẽ vun đắp sức mạnh, lý trí và kinh nghiệm sống cho bạn. Mọi trải nghiệm của ngày hôm nay sẽ giúp bạn có những trải nghiệm mới mẻ và thi vị hơn vào ngày mai. Bạn của ngày mai cũng sẽ tốt đẹp hơn nếu bạn học hỏi tích cực từ những trải nghiệm đáng quý như thế. 

5. Bạn chịu trách nhiệm cho cuộc sống và hạnh phúc bản thân

5. Bạn chịu trách nhiệm cho cuộc sống và hạnh phúc bản thân,cách sống tốt,chiến thắng nghịch cảnh,vượt qua khó khăn,vấp ngã Nguồn: Dr. Keith Scott - Mumby

Nhiều người muốn có quyền lực, muốn tiền bạc, muốn danh tiếng nhưng lại sợ trách nhiệm, sợ gánh nặng, sợ mất tự do cá nhân…Bạn đừng như thế. Khi đổ lỗi cho người khác về những gì mình đang chịu đựng nghĩa là bạn đang chối bỏ trách nhiệm của mình. Hãy nhớ rằng, cái giá của hạnh phúc là trách nhiệm. Ngay khi bạn ngừng quy trách nhiệm cho mọi người, mọi vật về hạnh phúc của bạn, bạn mới thực sự hạnh phúc. 

Hạnh phúc thực sự phụ thuộc vào chính bạn. Dù trước kia có ai đã góp phần biến cuộc sống của bạn “xoay vần” thì đã đến lúc bạn chịu trách nhiệm cuộc đời mình. Bạn phải là người hùng của đời mình chứ không phải một nạn nhân. 

6. Hoàn cảnh thực tại là tất cả những gì bạn thật sự phải đối mặt

6. Hoàn cảnh thực tại là tất cả những gì bạn thật sự phải đối mặt,cách sống tốt,chiến thắng nghịch cảnh,vượt qua khó khăn,vấp ngã Nguồn: Mahasara Meditation

Đôi khi bạn trốn tránh hiện thực vì bạn cho rằng đây không phải nơi bạn nên đến hay muốn đến. Nhưng sự thật là, nơi mà bạn đang đứng mới chính là nơi bạn cần bắt đầu chuyến hành trình tới những nơi bạn muốn trong tương lai. Vì vậy, thay vì phủ nhận, hãy trân trọng vị trí hiện tại của mình. 

Hãy dành thời gian để xem lại xem mình đã may mắn như thế nào khi được hít thở. Hãy nhìn xung quanh, sốt sắng nhìn vào những cơ hội phía trước, phần lớn nỗi sợ của bạn không tồn tại, phần lớn những giá trị bạn yêu mến đang ở gần bạn hơn bạn nghĩ. Chỉ một chút thôi, hãy suy ngẫm để nhận ra cuộc sống của chính bạn vốn là một phước lành. 

Hạnh phúc không nằm ở một thời điểm trong tương lai mà bạn mong đợi, cũng chẳng phải khoảnh khắc vinh quang của bạn trong quá khứ, hạnh phúc là một thái độ được định sẵn chỉ dành cho hiện tại. Đừng để quá khứ hay tương lai cướp mất hiện tại vô giá của bạn. 

7. Hãy nhớ rằng: Luôn luôn có một điều gì đó đáng được bạn trân trọng và cảm thấy biết ơn.

7. Hãy nhớ rằng: Luôn luôn có một điều gì đó đáng được bạn trân trọng và cảm thấy biết ơn. ,cách sống tốt,chiến thắng nghịch cảnh,vượt qua khó khăn,vấp ngã Nguồn: Worshipful living

Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn biết bao khi bạn mỉm cười. Cho dù cuộc sống cho bạn biết bao lý do để khóc lóc, than phiền nhưng bạn vẫn chọn mỉm cười bước tiếp, cuộc sống như vậy đáng trân trọng biết bao.

Hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp vẫn còn ở quanh bạn, ngắm nghía chúng và mỉm cười.Hãy biết ơn mọi điều nhỏ bé bởi khi ghép chúng lại bạn sẽ thấy chúng quan trọng biết nhường nào. Và nhớ rằng, không phải hạnh phúc khiến bạn thấy biết ơn mà chính lòng biết ơn làm cho bạn hạnh phúc. 

8. Cần thời gian để có được những điều tuyệt vời

8. Cần thời gian để có được những điều tuyệt vời,cách sống tốt,chiến thắng nghịch cảnh,vượt qua khó khăn,vấp ngã Nguồn: Journey to Orthodoxy

Kết quả tức thì chưa hẳn là những gì tốt nhất. Với sự kiên nhẫn, bạn có thể phát huy tối đa tiềm năng của mình. Nếu như mọi khao khát luôn được lấp đầy ngay lập tức thì bạn đâu còn gì để khát khao, bạn cũng không cảm nhận được niềm vui của sự mong đợi và tiến bộ nữa. 

Có thể bạn chưa biết nhưng kiên nhẫn thực sự không phải là đợi chờ. Đó là khả năng giữ một thái độ tích cực dù cho phải làm việc nhọc nhằn vì những điều bạn tin tưởng. Đó là tinh thần tập trung, sự tự tin khi bước từng bước một, ý thức rằng để dời một quả núi, bạn phải dời từng viên đá nhỏ. Mỗi viên đá bạn dời đi, dù lớn hay nhỏ, đều là sự tiến bộ đáng được ghi nhận. 

Bạn xứng đáng đạt được nhiều hơn sự thoả mãn nhất thời. Giá trị nào đến trong chốc lát dễ dàng thì cũng dễ mất đi trong chốc lát “easy come, easy go”. Giá trị nào cần thời gian, cần sự cam kết, cần nỗ lực không ngừng để tạo dựng thì thường bền vững hơn cả người tạo ra nó – CHÍNH LÀ BẠN. 

9. Những người khác không thể quyết định giá trị của bạn

9. Những người khác không thể quyết định giá trị của bạn,cách sống tốt,chiến thắng nghịch cảnh,vượt qua khó khăn,vấp ngã Nguồn: Rogena

Bạn không tồn tại trên đời này chỉ để sống theo mong muốn của người khác, bạn cũng không nên nghĩ người khác tồn tại là để sống theo mong muốn của mình. Hãy tự trải cho mình con đường riêng biệt, nơi mang ý nghĩa thành công của cá nhân bạn thôi. Thành công, về cơ bản, là sống một cuộc sống hạnh phúc theo cách của bạn. 

Bạn không cần phải cố gắng tỏ ra hào nhoáng để gây ấn tượng. Bạn không cần nổi tiếng để trở thành người quan trọng. Bạn không cần là một người có tên tuổi để được thành công. Bản thân bạn đã quý giá sẵn rồi, bạn chỉ cần tin vào chính mình và cố gắng hết sức cho những gì mình mong muốn đạt được. 

Bạn có thể im lặng khiêm tốn nhưng vẫn ấn tượng một cách đáng ngạc nhiên. Thành công thầm lặng cũng ngọt ngào như thành công chói lọi bởi nó phụ thuộc vào cách bạn xác định, không phải cái mà mọi người xác định cho bạn. 

10. Bạn không đơn độc

10. Bạn không đơn độc,cách sống tốt,chiến thắng nghịch cảnh,vượt qua khó khăn,vấp ngã

Tất cả chúng ta đều có những khó khăn của riêng mình và nếu bạn có đủ can đảm để chia sẻ chúng với người khác, có thể bạn sẽ thấy mình không đơn độc, lạc lõng như bạn tưởng. Sẽ luôn có ai đó ngoài kia cũng đang gặp những khó khăn giống như bạn và đang tìm cách đứng lên, hoặc luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ, cùng bạn bước qua những nghịch cảnh hoặc đang muốn mang những giá trị vững bền tới giúp những người như bạn…

Dù có một số người không hiểu bạn, một số người làm bạn tổn thương nhưng chắc chắn sẽ có những người muốn dang tay giúp đỡ bạn. Thế giới rộng lớn ngoài kia, bạn sợ gì đơn độc chứ?

Nguồn: Marc& Angel Chernoff/Ubrand Content Team