10 lời khuyên từ các nhà thần kinh học giúp làm chậm quá trình lão hóa

Mỗi người trong chúng ta đều muốn trẻ càng lâu càng tốt. Nhưng chúng ta có thể làm gì nếu thời gian không thể đảo ngược?
Nhiều nhà khoa học tin rằng quá trình lão hóa có thể được trì hoãn bằng nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây là 10 lời khuyên giúp làm chậm quá trình lão hoá mà bạn có thể tham khảo.

10. Giảm lượng calorie tiêu thụ

10. Giảm lượng calorie tiêu thụ,chống lão hóa,thần kinh học

Một công bố mới về việc tiêu thụ calorie xuất bản ngày 22/3/2018 trên tạp chí Cell Metabolism được đánh giá là nghiên cứu toàn diện nhất từ trước tới nay cho thấy việc cắt giảm năng lượng nạp vào cơ thể sẽ giúp làm chậm quá trình trao đổi chất. 

Nghiên cứu đã tiến hành các thử nghiệm để đánh giá tác động của việc hạn chế calorie đối với quá trình trao đổi chất và lão hoá ở 200 người trưởng thành, khỏe mạnh và không bị chứng béo phì trong vòng 2 năm. Những người tham gia được chia thành 2 nhóm: nhóm thử nghiệm giảm 15% lượng calorie so với trung bình còn nhóm đối chứng thì ăn như thường lệ. Vào thời điểm cuối năm, các nhà nghiên cứu thực hiện nhiều xét nghiệm liên quan đến toàn bộ quá trình trao đổi chất và các chỉ thị sinh học về lão hóa.

Các nhà khoa học phát hiện rằng những người trong nhóm thử nghiệm sử dụng năng lượng trong lúc ngủ hiệu quả hơn so với nhóm đối chứng. Tốc độ trao đổi chất cơ bản giảm nhiều hơn so với dự kiến – trung bình mỗi người giảm gần 9kg. Tất cả các phép đo lâm sàng khác cũng cho thấy tốc độ trao đổi chất giảm, và đưa ra chỉ dấu giảm bớt sự lão hóa.

9. Thêm nấm vào chế độ ăn

9. Thêm nấm vào chế độ ăn ,chống lão hóa,thần kinh học

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Food Chemistry, nấm là nguồn cung cấp chất chống oxy hoá ergothioneineglutathione cao nhất. 

Ergothioneine rất tốt trong việc chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương dẫn đến lão hóa sớm. Nó cũng là chất chống oxy hoá nội ty thể. Có nghĩa là ergothioneine sẽ xâm nhập vào ty thể của tế bào, làm cho nó trở thành một chất chống oxy hoá mạnh mẽ hơn. Trong khi đó, glutathione là một chất chống oxy hoá có trong mỗi tế bào trong cơ thể. Nó là một phần quan trọng trong danh sách các chức năng của tế bào để giúp con người khỏe mạnh. 

Bên cạnh đó, những hợp chất này còn có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến lão hóa, như bệnh Alzheimer hay Parkinson, cũng như ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư hay tim mạch.

8. Hạn chế lượng đường tiêu thụ

8. Hạn chế lượng đường tiêu thụ,chống lão hóa,thần kinh học

Đường là “kẻ thù” đầu tiên của sức khỏe nói chung và làn da nói riêng. Nó là một trong những tác nhân lớn nhất tạo nên AGEs (các hợp chất độc hại) phá hủy sự liên kết của mạng lưới các sợi collagen khiến da mất đi độ đàn hồi, dẫn đến hình thành các nếp nhăn. Cộng thêm tác động của ánh nắng thì bạn sẽ thật sự không thể kiểm soát được.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể nào cắt hết lượng đường trong khẩu phần ăn vì như thế sẽ thiếu đi năng lượng cho cơ thể. Thứ bạn cần hạn chế ở đây chính là những lượng đường xấu đến từ đồ ngọt như kẹo, bánh, kem hay các loại nước ngọt có gas, những thức ăn đóng hộp có chứa đường trong thành phần. 

Bạn có thể bổ sung lượng đường tự nhiên thông qua các loại trái cây. Như thế còn giúp có thêm cả lượng vitamin cho cơ thể.

7. Thực hiện các bài tập phối hợp

7. Thực hiện các bài tập phối hợp,chống lão hóa,thần kinh học

Thực hiện các bài tập phối hợp có thể làm tăng khả năng làm việc của não bộ. Bạn hãy thử với bài tập dưới đây nhé! 

- Chuẩn bị trái chanh và 1 cái ghế 

- Đặt chiếc ghế sau đầu. Nằm ngửa và giữ trái chanh ở giữa 2 bàn chân của bạn. 

- Nhấc chân lên để có thể đặt chanh lên ghế. Đặt chân của bạn xuống, sau đó nhấc chúng lên, lấy chanh từ ghế và quay trở lại vị trí ban đầu.

Đơn giản nhưng hiệu quả thì lại không tồi đâu nhé!

6. Đi xe đạp

6. Đi xe đạp,chống lão hóa,thần kinh học

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học King’s London đã phát hiện ra rằng, những bài vận động bằng cách đi xe đạp có liên quan mật thiết với tốc độ lão hóa của cơ thể theo hướng tích cực. Có nghĩa là những người đi xe đạp thường xuyên sẽ có tốc độ lão hóa chậm hơn so với những người không đạp xe. 

Để rút ra được kết luận này, các nghiên cứu đã so sánh dữ liệu về người đi xe đạp thường xuyên với người khỏe mạnh nhưng không đi xe đạp. Kết quả thu được rằng, những người đi xe đạp vẫn duy trì khối lượng cơ thể lẫn sức mạnh cơ bắp tốt hơn so với tuổi thật. Ngoài ra, khi đo lường các chỉ số trong cơ thể thì những người đi xe đạp có mức độ ổn định mỡ và cholesterol tốt hơn. Đặc biệt, ở nam giới thì nồng độ testosterone quan trọng vẫn ở mức cao. 

Ngoài ra, theo nghiên cứu thì thói quen đi xe đạp còn mang đến rất nhiều lợi ích khác cho cơ thể như giúp thon dáng hiệu quả như tập gym, giảm căng thẳng, tốt cho sức khỏe tim mạch.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp