Chút chít
2 năm trước

10 lời khuyên từ các nhà thần kinh học giúp làm chậm quá trình lão hóa

Mỗi người trong chúng ta đều muốn trẻ càng lâu càng tốt. Nhưng chúng ta có thể làm gì nếu thời gian không thể đảo ngược? Nhiều nhà khoa học tin rằng quá trình lão hóa có thể được trì hoãn bằng nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây là 10 lời khuyên giúp làm chậm quá trình lão hoá mà bạn có thể tham khảo.

10. Giảm lượng calorie tiêu thụ

Một công bố mới về việc tiêu thụ calorie xuất bản ngày 22/3/2018 trên tạp chí Cell Metabolism được đánh giá là nghiên cứu toàn diện nhất từ trước tới nay cho thấy việc cắt giảm năng lượng nạp vào cơ thể sẽ giúp làm chậm quá trình trao đổi chất. 

Nghiên cứu đã tiến hành các thử nghiệm để đánh giá tác động của việc hạn chế calorie đối với quá trình trao đổi chất và lão hoá ở 200 người trưởng thành, khỏe mạnh và không bị chứng béo phì trong vòng 2 năm. Những người tham gia được chia thành 2 nhóm: nhóm thử nghiệm giảm 15% lượng calorie so với trung bình còn nhóm đối chứng thì ăn như thường lệ. Vào thời điểm cuối năm, các nhà nghiên cứu thực hiện nhiều xét nghiệm liên quan đến toàn bộ quá trình trao đổi chất và các chỉ thị sinh học về lão hóa.

Các nhà khoa học phát hiện rằng những người trong nhóm thử nghiệm sử dụng năng lượng trong lúc ngủ hiệu quả hơn so với nhóm đối chứng. Tốc độ trao đổi chất cơ bản giảm nhiều hơn so với dự kiến – trung bình mỗi người giảm gần 9kg. Tất cả các phép đo lâm sàng khác cũng cho thấy tốc độ trao đổi chất giảm, và đưa ra chỉ dấu giảm bớt sự lão hóa.

9. Thêm nấm vào chế độ ăn

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Food Chemistry, nấm là nguồn cung cấp chất chống oxy hoá ergothioneineglutathione cao nhất. 

Ergothioneine rất tốt trong việc chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương dẫn đến lão hóa sớm. Nó cũng là chất chống oxy hoá nội ty thể. Có nghĩa là ergothioneine sẽ xâm nhập vào ty thể của tế bào, làm cho nó trở thành một chất chống oxy hoá mạnh mẽ hơn. Trong khi đó, glutathione là một chất chống oxy hoá có trong mỗi tế bào trong cơ thể. Nó là một phần quan trọng trong danh sách các chức năng của tế bào để giúp con người khỏe mạnh. 

Bên cạnh đó, những hợp chất này còn có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến lão hóa, như bệnh Alzheimer hay Parkinson, cũng như ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư hay tim mạch.

8. Hạn chế lượng đường tiêu thụ

Đường là “kẻ thù” đầu tiên của sức khỏe nói chung và làn da nói riêng. Nó là một trong những tác nhân lớn nhất tạo nên AGEs (các hợp chất độc hại) phá hủy sự liên kết của mạng lưới các sợi collagen khiến da mất đi độ đàn hồi, dẫn đến hình thành các nếp nhăn. Cộng thêm tác động của ánh nắng thì bạn sẽ thật sự không thể kiểm soát được.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể nào cắt hết lượng đường trong khẩu phần ăn vì như thế sẽ thiếu đi năng lượng cho cơ thể. Thứ bạn cần hạn chế ở đây chính là những lượng đường xấu đến từ đồ ngọt như kẹo, bánh, kem hay các loại nước ngọt có gas, những thức ăn đóng hộp có chứa đường trong thành phần. 

Bạn có thể bổ sung lượng đường tự nhiên thông qua các loại trái cây. Như thế còn giúp có thêm cả lượng vitamin cho cơ thể.

7. Thực hiện các bài tập phối hợp

Thực hiện các bài tập phối hợp có thể làm tăng khả năng làm việc của não bộ. Bạn hãy thử với bài tập dưới đây nhé! 

- Chuẩn bị trái chanh và 1 cái ghế 

- Đặt chiếc ghế sau đầu. Nằm ngửa và giữ trái chanh ở giữa 2 bàn chân của bạn. 

- Nhấc chân lên để có thể đặt chanh lên ghế. Đặt chân của bạn xuống, sau đó nhấc chúng lên, lấy chanh từ ghế và quay trở lại vị trí ban đầu.

Đơn giản nhưng hiệu quả thì lại không tồi đâu nhé!

6. Đi xe đạp

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học King’s London đã phát hiện ra rằng, những bài vận động bằng cách đi xe đạp có liên quan mật thiết với tốc độ lão hóa của cơ thể theo hướng tích cực. Có nghĩa là những người đi xe đạp thường xuyên sẽ có tốc độ lão hóa chậm hơn so với những người không đạp xe. 

Để rút ra được kết luận này, các nghiên cứu đã so sánh dữ liệu về người đi xe đạp thường xuyên với người khỏe mạnh nhưng không đi xe đạp. Kết quả thu được rằng, những người đi xe đạp vẫn duy trì khối lượng cơ thể lẫn sức mạnh cơ bắp tốt hơn so với tuổi thật. Ngoài ra, khi đo lường các chỉ số trong cơ thể thì những người đi xe đạp có mức độ ổn định mỡ và cholesterol tốt hơn. Đặc biệt, ở nam giới thì nồng độ testosterone quan trọng vẫn ở mức cao. 

Ngoài ra, theo nghiên cứu thì thói quen đi xe đạp còn mang đến rất nhiều lợi ích khác cho cơ thể như giúp thon dáng hiệu quả như tập gym, giảm căng thẳng, tốt cho sức khỏe tim mạch.

5. Quen biết nhiều bạn mới

Nếu không có hoặc có rất ít bạn bè, bạn hãy ưu tiên nhiệm vụ này và thực hiện càng sớm càng tốt. Một tình bạn lâu dài sẽ ảnh hưởng tích cực đến các khu vực đặc biệt của nhiễm sắc thể chịu trách nhiệm cho quá trình lão hóa. 

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng mối quan hệ hữu nghị và thân thiện của con người với con người có thể giúp giảm tốc độ lão hóa của não bộ. Do đó, bạn nên cố gắng giao tiếp và làm quen với thật nhiều người nhé!

4. Học khiêu vũ

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontier of Human Neuroscience cho thấy những người thường xuyên khiêu vũ giúp não bộ không bị lão hóa nhanh, đặc biệt là những người lớn tuổi. 

Nghiên cứu được tiến hành trên một nhóm người có độ tuổi trung bình là 68 và được chia làm hai nhóm vận động là khiêu vũ và tập thể dục thông qua những bài tập rèn luyện sức bền. Nhóm người thực hành khiêu vũ cũng sẽ được cho thử nghiệm trên nhiều loại giai điệu khác nhau như jazz,latinh hay nhạc dance… Sau 18 tháng, kết quả cho thấy cả hai loại vận động đều có tác dụng ngăn chặn lão hóa não nhưng những người thường xuyên khiêu vũ mang lại một dấu hiệu khả quan hơn. 

TS Kathrin Rehfeld, tác giả chính của nghiên cứu này, cho biết: “Khiêu vũ làm chậm quá trình lão hóa, cả thể chất lẫn tinh thần”. Cụ thể hơn, vùng hippocampus (một phần trong não trước, có chức năng lưu giữ ký ức và chi phối tâm trạng) sẽ gia tăng kích thước khi bạn khiêu vũ, điều đó có nghĩa bạn sẽ có một trí nhớ tốt hơn cũng như cân bằng tâm trạng tốt hơn. 

Ngoài ra, việc khiêu vũ khiến cơ thể bạn vận động liên tục, các cơ bắp cũng sẽ có cơ hội được luyện tập đều đặn khiến cơ thể trở nên săn chắc, thon gọn và khỏe khoắn.

3. Kiểm soát stress

Elizabeth Blackburn (nhà nghiên cứu từng là đồng tác giả của giải Nobel Sinh lý và Y khoa năm 2009) đã chỉ ra rằng, Telomere (một cấu trúc ở đuôi nhiễm sắc thể) chịu trách nhiệm cho quá trình lão hóa của các tế bào. Telomere càng ngắn thì quá trình lão hóa sẽ diễn ra càng nhanh. Mà căng thẳng mãn tính sẽ làm ngắn Telomere nhanh nhất. Đây là lý giải vì sao thường xuyên stress sẽ khiến bạn già đi nhanh chóng. 

Thế nên, nếu không muốn quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn, bạn cần suy nghĩ tích cực, loại bỏ stress, tìm cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

2. Học một ngôn ngữ mới

Một nghiên cứu mới đây từ ĐH Montréal (Canada) đã chỉ ra rằng: những người có khả năng nói trên 2 thứ tiếng có thể "dự trữ" năng lượng của não bộ, qua đó giúp làm chậm lại quá trình lão hóa của não. 

Tiến sĩ Ana Inés Ansaldo - chủ nhiệm nghiên cứu cho biết não bộ của những người này hoạt động hiệu quả hơn, thể hiện ở cách họ làm được nhiều việc "khó". Nhóm nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm trên 2 nhóm: một nhóm dùng song ngữ, nhóm còn lại chỉ biết một thứ tiếng. Cả 2 phải thực hiện một số nhiệm vụ liên quan đến thu thập thông tin thị giác, sau đó được chụp cắt lớp não. Kết quả cho thấy, vùng xử lý hình ảnh phía sau não bộ của nhóm song ngữ hoạt động mạnh hơn, giúp cho não bộ của những người này hoạt động hiệu quả hơn. Trên thực tế, cả 2 nhóm đều có thể hoàn thành nhiệm vụ, nhưng não bộ của họ thể hiện khác nhau. 

"Nhóm song ngữ hiệu quả hơn, tốn ít năng lượng hơn so với nhóm còn lại" - tiến sĩ chia sẻ. 

Tiến sĩ Ansaldo còn cho biết tác động từ việc xử lý 2 ngôn ngữ có ảnh hưởng tốt với sự lão hóa của não bộ, giúp cho nhận thức não hoạt động tốt hơn khi về già.      Ngoài ra, 1 nghiên cứu khác của Đại học California tại San Diego được thực hiện trên các bệnh nhân mắc bệnh mất trí nhớ Alzheimer cho biết, những người nói hai ngôn ngữ có thời gian mắc bệnh chậm hơn những người nói một ngôn ngữ đến hơn 4 năm. Nguyên nhân là, phần não kiểm soát sự tập trung, suy nghĩ ở những người nói hai ngôn ngữ trở lên hoạt động mạnh hơn những người chỉ nói một thứ tiếng. Điều đó đã giúp não chống chọi tốt hơn với căn bệnh mất trí nhớ.

1. Ngừng sử dụng lời nói rập khuôn

Bạn hãy cố gắng thử tìm ra câu trả lời mới cho các câu hỏi thông thường như: “Bạn khoẻ không?” hay “Dạo này có gì mới không?”. Ngoài ra, hãy thử nhớ những giai thoại, những câu nói thú vị, những câu chuyện cười của chính bạn và những câu chuyện thú vị để sử dụng trong giao tiếp. 

Khi bạn nói một cách sáng tạo, nó sẽ kích thích trí nhớ và các khu vực trung tâm não bộ như Wernicke (vùng nằm ở hồi trên của thùy thái dương, có chức năng phân tích tín hiệu âm thanh nhận được, giúp chúng ta hiểu được lời nói, còn gọi là vùng hiểu lời) và Broca (vùng nằm ở hồi trán lên, có chức năng tạo tín hiệu ngôn ngữ, còn được gọi là vùng ngôn ngữ vận động). Điều này giúp cho chức năng não của bạn hoạt động mạnh mẽ hơn.


Nguồn: BrightSide

Chủ đề chính: #chống_lão_hóa

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn