Nad 4 năm trước

10 lỗi trong giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể bạn cần tránh

Những người thành công thường đi kèm với chỉ số thông minh cảm xúc rất cao và kiểm soát các cử chỉ ngôn ngữ cơ thể rất tốt.

Cơ thể của chúng ta cũng có những tiếng nói riêng và nó là một phần trong tính cách của từng người. Bất kỳ một cử chỉ nào của bạn cũng sẽ có những ý nghĩa nhất định với người đối diện.

TalenSmart – một công ty chuyên cung cấp các sản phẩm rèn luyện trí thông minh cảm xúc đã tiến hành một bài kiểm tra trên hơn 1 triệu người. Kết quả cho thấy rằng những người thành công thường đi kèm với chỉ số thông minh cảm xúc rất cao và kiểm soát các cử chỉ ngôn ngữ cơ thể rất tốt. 

Công ty về giáo dục này cũng đã tiến hành tổng hợp lại thành 10 body language phổ biến nhất mà những người thành đạt thường KHÔNG  áp dụng và đây cũng chính là những cử chỉ mà chúng ta cần tránh. 

1. Thõng vai

Thõng vai là một dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng. Một khi bạn thể hiện cử chỉ này, điều đó cũng có nghĩa là bạn chán nản và không muốn tiếp tục những gì bạn đang làm. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ nói với ông chủ rằng “Tôi không hiểu tại sao tôi phải lắng nghe ông” nhưng nếu bạn thõng vai, thì thực sự là bạn đã phản ứng một cách mãnh liệt hơn cả những gì bạn muốn nói.

Mô tả hình ảnh

2. Xem đồng hồ trong khi nói chuyện với người khác

Việc xem đồng hồ trong khi nói chuyện với người khác là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng, mất kiên nhẫn và cái tôi quá lớn. Cử chỉ thiếu thân thiện này cũng gửi đến một thông điệp đối với người đối diện rằng bạn đang muốn làm những việc khác thay vì nói huyện với họ. 

3. Quay lưng lại với người khác trong cuộc trò chuyện

Quay lưng lại với người đối diện trong các cuộc trò chuyện là một trong những điều cấm kỵ nhất mà rất nhiều người thành công khuyên các bạn trẻ đừng bao giờ mắc phải. Bởi lẽ hành vi này ám chỉ rằng bạn không hề thoải mái khi  nói chuyện với họ và thật sự phản ứng này còn khắc nghiệt hơn cả việc lời nói thẳng “Tôi không muốn tiếp tục câu chuyện nữa”.

Mô tả hình ảnh

4. Khoanh tay hoặc khoanh chân

Khoanh tay hoặc khoanh chân ở một mức độ nào đó cho thấy bạn không muốn đón nhận những gì người khác đang nói. Trong trường hợp này, cho dù bạn mỉm cười hay cố gắng đáp lại thì người đối diện cũng sẽ có một suy nghĩ rằng có lẽ họ nên dừng nói chuyện với bạn.

Mô tả hình ảnh

5. Nhăn mặt

Nhăn mặt là một cử chỉ mà bất cứ ai cũng nên tránh, cho dù đó là trong các cuộc trò chuyện hay lúc bạn tập trung làm việc. Bởi vì, khi khuôn mặt không được tươi tắn hay có vẻ không vui vì một điều gì đó thì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới mọi thứ xung quanh bạn. 

6. Gật đầu lia lịa

Hành vi này mặc dù đối với nhiều người là không quan trọng, tuy nhiên nếu trong cuộc đàm phán hoặc giao tiếp với khách hàng, việc gật điều quá nhiều cũng sẽ tạo ra những nghi ngờ không đáng có. 

7. Vò đầu bứt tóc

Vò đầu bứt tóc trong các cuộc đối thoại điều đó có nghĩa bạn đang lo lắng điều gì đó? Liệu rằng bạn đang có những cuộc hẹn khác hoặc một công việc nào đó đang dở dang? Cho dù là gì thì một khi đang nói chuyện với người khác, bạn cũng không nên thể hiện điều đó ra ngoài, trừ khi đó là những người rất gần gũi với bạn.

Mô tả hình ảnh

8. Không giao tiếp bằng mắt

Thường nếu đôi mắt không có những chuyển động thông thường như chớp mắt hay đảo mắt theo hướng người đối diện thì bạn có thể bị cho là đang có điều gì muốn giấu giếm. Ngoài ra, việc tránh giao tiếp bằng mắt cũng sẽ giảm sự tự tin của bạn trong các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng bạn cần phải đảo hoặc chớp mắt liên tục nhé. 

Một điều thêm nữa là việc nhìn xuống, trừng mắt, hoặc trợn tròn mắt trong khi có ai đó đang nói chuyện với bạn về công việc của họ thì cũng sẽ khiến bạn có những hình ảnh xấu trong mắt người khác. 

9. Bắt tay không đúng cách

Việc bắt tay quá  nhanh, mạnh hoặc quá yếu cũng khiến người khác có cảm giác rằng, bạn thiếu thân thiện. Đặc biệt, có trường hợp một cái bắt tay e dè còn khiến đối phương nghĩ rằng họ có vấn đề gì đó không vừa lòng bạn. 

Mô tả hình ảnh

10. Đứng quá gần người đối diện

Khi nói chuyện với người khác, hãy cố gắng đừng đứng quá gần họ. Bởi lẽ, nếu bạn làm ngược lại sẽ khiến họ cảm thấy không thoải mái khi tâm sự và còn nghi ngờ rằng, có lẽ bạn đang có ý đồ gì không hay chăng?

Theo Readzo/Foxnews

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...