Nấm
3 năm trước

10 luật lệ khác người của Triều Tiên có thể bạn chưa biết

Triều Tiên, đất nước bí ẩn với những luật lệ thú vị, ví như không được cắt tóc tùy ý, gái chưa chồng không được để tóc cầu kì, thanh niên trai tráng không được để tóc dài quá 5 cm...

Triều Tiên, đất nước với nhiều điều bí ẩn bởi những điều chúng ta biết về đất nước này rất ít ỏi. Cha truyền con nối, độc tài chuyên chế, nghèo khó đó dường như là ấn tượng của toàn thế giới về Triều Tiên.

Giống như một cô gái che kín mặt càng khiến người ta muốn biết nhiều hơn, Triều Tiên càng giữ kín thông tin ngược lại càng khơi dậy sự tò mò của mọi người. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu những quy định quốc gia khiến người ta khó mà tưởng tượng nổi của Triều Tiên nhé.

1. Tóc không phải cứ muốn cắt là cắt

Năm 2013, Kim Jong Un quyết định hạn chế kiểu tóc của người dân nước này, đưa ra "28 kiểu tóc phù hợp với nhân dân nhất", dường như ở trên tường của tất cả các tiệm làm tóc trên toàn Triều Tiên đều có treo hai bức hình mẫu, 18 kiểu tóc nữ, 10 kiểu tóc nam.

Mà trong 18 kiểu tóc dành cho nữ, lãnh đạo quy định những cô gái độc thân phải để những kiểu đơn giản hơn, phụ nữ đã lập gia đình mới có thể làm tóc cầu kỳ hơn.

Chỉ vì "quan tâm" về câu nói  "tóc dài sẽ cướp đi dưỡng chất vốn cần cung cấp cho đại não", chính phủ quy định tóc của những nam thanh niên chiều tiên không được dài quá 5 cm, cách 15 ngày buộc phải cắt tóc một lần, nếu tuổi nhiều hơn một chút, chiều dài của tóc có thể dài đến 7 cm. Nhưng mà, tại sao kiểu tóc của Kim Jong Un lại không có trong đó?

2. Bình Nhưỡng, một thành phố mà chỉ có "tinh anh" mới có tư cách sống ở đó

Hiện nay trên thế giới chỉ có hai thành phố lớn nổi tiếng vì không có khu ổ chuột, nhưng "không có khu ổ chuột" không phải điều vẻ vang của Triều Tiên, mà là biểu hiện cho việc kiểm soát dân cư nghiêm ngặt của chính phủ.

Những người có thể sống ở Bình Nhưỡng đều đã được chính phủ lựa chọn cẩn thận, được cấp giấy phép, chủ yếu là những người làm việc trong các cơ quan nhà nước. Chính phủ ban hành "thẻ công dân" phổ thông cho những người dân ở đây. Ba thành tựu lớn mà Triều Tiên lấy làm tự hào là: chính phủ chia nhà phúc lợi, chăm sóc y tế miễn phí cho nhân dân, 11 năm miễn phí giáo dục, trên thực tế chỉ có hơn 3.000.000 công dân Bình Nhưỡng mới được hưởng thụ. 

3. Có tiền mua xe, nhưng chưa chắc đã có quyền lái xe

Ở Triều Tiên trừ các quan chức chính phủ, hầu hết mọi người không được phép lái xe, vậy nên cho dù là ở Bình Nhưỡng vào giờ cao điểm, giao thông cũng không mấy  tắc nghẽn. 

4. Bầu cử là quyền lợi, hơn nữa còn là nghĩa vụ

Triều Tiên, bầu cử là bắt buộc, cho dù là hội đồng nhân dân tối cao 5 năm thay đổi nhiệm kì một lần, hay là hội đồng nhân dân địa phương cách 4 năm tổ chức một lần, cư dân Triều Tiên cần phải mặc đồ trang trọng đi tới điểm bầu cử để bỏ phiếu. Đương nhiên, lãnh đạo tối cao đến cuối cùng cũng chỉ có một người, hơn nữa buộc phải bỏ phiếu tán thành.

Tờ báo The Time đã từng đưa tin, những người "đào ngũ" trốn khỏi Triều Tiên cho biết: "Triều Tiên tuyển cử chủ yếu là điều tra lòng trung thành của người dân, quan chức lợi dụng tuyển cử để xác nhận hành tung của dân chúng, kiểm tra xem họ đã đào tẩu hay chưa.

5. "Chế độ liên tọa" vẫn đang tiếp diễn

Chế độ liên tọa là hình phạt từ thời xa xưa ở chế độ cũ, khi một người trong họ phạm tội nặng thì ba đời nhà anh ta sẽ bị liên lụy. 

Để ngăn chặn tội phạm trốn thoát khỏi nhà tù, pháp luật Triều Tiên quy định, một khi tù nhân vượt ngục sẽ trừng phạt ba thế hệ người thân. Đối với những người mang tội "đào ngũ" bị buộc tội "phản bội quốc gia" còn nghiêm trọng hơn, một người trốn thoát, cả họ bị trừng phạt.

Nhưng các dữ liệu cho thấy, tính đến tháng 10 năm 2016, những người trốn khỏi Triều Tiên đến Hàn Quốc định cư đã lên tới gần 30.000 người, nếu lãnh đạo Triều Tiên còn duy trì hình phạt này, vậy thì số người bị phạt sẽ lên tới mấy trăm nghìn người, vậy nên theo số lượng người trốn khỏi Triều Tiên mỗi lúc một đông, việc thực hiện hình phạt này cũng càng lúc càng khó khăn.

6. Không chiếu quảng cáo, chỉ có các chương trình của quốc gia

Ở Triều Tiên không có quảng cáo xen vào, chỉ có các chương trình truyền hình do quốc gia quy định. Nội dung trình chiếu đều nhằm mục đích tuyên truyền chính phủ.

Hơn nữa, tại Triều Tiên việc quảng cáo thương mại bị cấm tuyệt đối, cho dù là các trang web công cộng hay các công trình kiến trúc công cộng, không ai có thể nhìn thấy sự tồn tại của nó. Chính phủ tự động lọc quảng cáo.

7. Dám cất giấu "Kinh Thánh", bạn sẽ gặp nguy hiểm

Chính Phủ Triều Tiên coi "Kinh Thánh" như một thủ đoạn mà chủ nghĩa tư bản ăn mòn quần chúng Triều Tiên, thần thánh tín ngưỡng duy nhất của người dân chỉ có thể là chính phủ và gia tộc họ Kim, chỉ có thể tôn thờ lãnh tụ của họ, không được thờ phụng bất kì một thần thánh nào khác. Pháp luật quy định rõ rằng tàng trữ Kinh Thánh là phạm pháp, một khi phát hiện người nào có giấu Kinh Thánh, người đó sẽ bị tống vào tù, nặng hơn còn bị tử hình.

8. Không có hướng dẫn viên du lịch đi cùng, du khách không thể đi đâu được

Du khách đến Triều Tiên du lịch buộc phải đi theo đoàn, toàn bộ hành trình luôn có hướng dẫn viên du lịch người Triều Tiên đi cùng, hơn nữa còn là công ty du lịch đã được Triều Tiên phê duyệt từ nhiều tháng trước. 

9. Vào những trang mạng xã hội quốc tế là đặc quyền của thiểu số

Nhằm ngăn chặn dân chúng tiếp xúc với các thông tin quốc tế, pháp luật Triều Tiên quy định dân chúng không được phép vào các trang mạng quốc tế, hầu hết người Triều Tiên chỉ có thể vào những trang web nội bộ của Triều Tiên. Tuy nguồn tin mà nhân dân Triều Tiên tiếp xúc không nhiều, nhưng tốc độ mạng lại rất cao. (Cao hơn tốc độ lên mạng trung bình của Trung Quốc)

10. Bất kể là khách du lịch hay người bản địa đều không được tùy ý gọi điện thoại quốc tế

Năm 2007, từng có một người vì thực hiện một cuộc gọi quốc tế mà bị bắn chết, khi đó vụ việc xảy ra ở nơi công cộng, sau khi tiếng súng nổ ra ngay lập tức gây ra một cuộc hoảng loạn trong đám đông, cuối cùng dẫn đến thảm kịch sáu người chết do bị giẫm đạp. 

Là một khách du lịch, nếu như bạn đến Triều Tiên du lịch, có thể mang theo điện thoại, nhưng thẻ điện thoại quốc tế sẽ không thu được tín hiệu khi ở Triều Tiên. Chỉ có thể dùng thẻ điện thoại do chính phủ Triều Tiên chuẩn bị cho người nước ngoài để gọi đường dài ra nước ngoài, nhưng không thể gọi được cho Hàn Quốc.

-Nấm dịch-

Chủ đề chính: #đất_nước_triều_tiên

Bình luận về bài viết này
1 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn