Hoài Thu Trịnh 1 năm trước

10 LƯU Ý KHI CHUYỂN NHÀ CÓ NGƯỜI LỚN TUỔI

Bạn yêu quý bố mẹ, ông bà của mình và luôn muốn mang đến cho họ những điều tốt đẹp nhất! Vậy thì hãy tham khảo những điều quan trọng cần làm để giúp người cao tuổi chuyển nhà với tâm lý và sức khỏe tốt nhất.

10 điều cần biết khi chuyển nhà có người cao tuổi

Khi chuyển nhà và rời khỏi nơi mình từng gắn bó, bạn có thấy buồn và luyến tiếc không? Chắc chắn là có, dù ít dù nhiều!

Còn những người lớn tuổi, khi mà mọi thứ đã trở nên thân thuộc sâu sắc, gắn liền với ký ức, kỷ niệm thì sự rời xa sẽ càng khó khăn hơn.

Bạn yêu quý bố mẹ, ông bà của mình và luôn muốn mang đến cho họ những điều tốt đẹp nhất! Cùng tìm hiểu những điều quan trọng cần làm để giúp người cao tuổi chuyển nhà với tâm lý và sức khỏe tốt nhất.


1. Thông báo chuyển nhà sớm 

Hãy luôn nhớ rằng người lớn tuổi cần có thời gian rất lâu mới thích ứng được những điều mới mẻ. Đặc biệt hơn khi chuyển nhà sẽ kéo theo sự thay đổi của rất nhiều thứ khác như không gian sống, hàng xóm, thói quen sinh hoạt,...Vậy nên bạn cần báo sớm cho người lớn để họ chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. Tránh trường hợp báo dọn nhà quá gấp khiến cha mẹ, ông bà của bạn bị sốc và buồn phiền. 

2. Người già cần được lắng nghe 

Và khi thông báo chuyển nhà như vậy, phản ứng của người lớn tuổi như thế nào. Đây là lúc bạn cần lắng nghe những tâm tư và vướng mắc của họ. Hãy cố gắng ghi nhận những mong muốn của người lớn khi chuyển nhà và đáp ứng trong khả năng cho phép. 

3. Quan tâm sức khỏe của người già khi chuyển nhà 

Thời gian chuẩn bị dọn nhà bạn sẽ khá bận rộn, tuy nhiên đừng quên chăm sóc đầy đủ cho người cao tuổi trong nhà. Các bữa ăn vẫn phải đúng giờ, đủ chất, tạo cơ hội cho người lớn được nghỉ ngơi, ngủ đủ, uống thuốc đều đặn (nếu có),...tránh sự biến đổi khi chuyển dọn nhà gây ra căng thẳng mất ngủ, kéo theo ảnh hưởng tim mạch, huyết áp,... 

4. Thanh lý đồ của người lớn tuổi cần tinh tế


Đồ đạc của người cao tuổi không đơn thuần là những vật vô tri mà còn là kỷ niệm, vô cùng ý nghĩa. Vậy nên trong quá trình dọn dẹp đóng gói đồ chuyển nhà cho người già, bạn hãy hỏi ý kiến của họ, xem đồ nào cần mang theo, đồ nào nên thanh lý, cho tặng. 

Đừng tùy tiện vứt bỏ những thứ cũ kỹ, bởi đôi khi chúng có giá trị tình cảm đặc biệt với người thân của bạn! 

5. Để người lớn tuổi tham gia vào kế hoạch chuyển nhà 

Hãy hỏi ý kiến của người lớn khi chuyển nhà. Điều này có tác dụng giúp người thân của bạn cảm thấy sự quan trọng của mình, dù lớn tuổi nhưng vẫn có tiếng nói trong gia đình. 

Họ sẽ cảm thấy vui vẻ và hứng khởi hơn khi chuyển dọn.Ví dụ bạn có thể hỏi họ Cách chọn ngày tốt chuyển nhà, cách làm lễ nhập trạch như thế nào mới đúng phong tục?, kinh nghiệm chuyển nhà thế nào?, hoặc đưa ra các công ty cung cấp dịch vụ chuyển nhà và nhờ người thân của bạn tư vấn,.... 

6. Thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói cho người lớn tuổi 

Với những gia đình có người cao tuổi, việc chuyển nhà cần tiến hành nhanh gọn, chuyên nghiệp, hạn chế tiếng ồn, sự xáo trộn kéo dài.Vậy nên tốt nhất bạn nên thuê dịch vụ chuyển nhà thay vì phải xoay sở tự đóng gói, chuyển dọn, vừa mất sức, mất thời gian mà còn khiến cha mẹ, ông bà lớn tuổi của bạn bị ảnh hưởng.


7. Hoàn thiện một không gian riêng cho người lớn tuổi 

Nếu cha mẹ, ông bà của bạn có một căn phòng riêng, đừng quên hỏi ý kiến của họ khi trang trí, bố trí đồ đạc trong phòng. Mọi thứ cần được tạo sự thân thuộc tối đa so với nơi ở cũ, không nên quá khác biệt (nếu có thể hãy bố trí và sắp xếp mọi thứ như cũ) 

8. Hướng dẫn người lớn tại nơi ở mới 

Trường hợp nơi mới chuyển tới là chung cư, hãy hướng dẫn cha mẹ, ông bà của bạn cách sử dụng thang máy, cách đóng mở cửa. Hoặc nếu có máy móc, điều gì khác biệt so với nhà cũ, bạn cũng nên hướng dẫn người lớn nhé! (ví dụ dùng máy lạnh, bếp, nhà vệ sinh,...) 

9. Khám phá những điều mới mẻ tại nhà mới 

Công viên, câu lạc bộ dưỡng sinh, siêu thị, chợ, những người hàng xóm lớn tuổi,...các khám phá này tại khu vực nhà mới chuyển tới sẽ giúp cho người thân của bạn cảm thấy vui vẻ hơn, giảm bớt sự cô đơn. Vậy trước khi chuyển nhà tới, bạn hãy thử tìm hiểu nhé!


10. Hãy giữ kiên nhẫn với người cao tuổi 

Người lớn thường chậm chạp, dễ xúc động. Trong thời gian chuyển nhà bạn sẽ khá bận và mệt mỏi do có quá nhiều thứ để lo. Tuy nhiên hãy kiên nhẫn và cư xử đúng mực với người lớn tuổi. Bạn thương yêu họ và không muốn làm họ buồn mà, đúng không? 

Nguồn tin: Saigon Express

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...