Nguyễn Lương Bảo Thư 4 năm trước

10 lý do khiến người hướng nội cực lôi cuốn

Người ta thường nghĩ người hướng nội là những người hay e ngại, sống tách biệt, lãnh đạm và “quái đản” vì họ thường không thể hiện bản thân mình. Nhưng quan niệ

Người ta thường nghĩ người hướng nội là những người hay e ngại, sống tách biệt, lãnh đạm và “quái đản” vì họ thường không thể hiện bản thân mình. Nếu bạn cũng vậy, hãy xem 10 lý do mà bài viết đưa ra dưới đây, bạn sẽ thấy họ là những người cực kỳ lôi cuốn.

Mô tả hình ảnh

1. Họ bí ẩn.

Người hướng nội rất bí ẩn. Người khác muốn biết họ đang nghĩ gì, nhưng sẽ không bao giờ biết hết được. Điều này làm người hướng nội vừa thú vị, lại vừa đáng sợ. Vì thế, không lạ khi họ luôn bị những người hướng ngoại và mạnh tiếng hơn trong xã hội hiểu lầm.

2. Họ dễ gần.

Có thể bạn ngạc nhiên vì điều này, nhưng người hướng nội là những người dễ thương và thân thiện nhất mà bạn từng gặp. Họ bẩm sinh rất bình tĩnh, nhẹ nhàng và đằm thắm. Trong thế giới mà mọi người luôn bận rộn, luôn tìm cách để được chú ý, thì bản tính nhẹ nhàng và thoải mái của những người hướng nội là vô cùng lôi cuốn. Đúng là những người hướng nội rất sợ đám đông, nhưng họ lại rất giỏi thể hiện mình trong các nhóm nhỏ, hay khi chỉ có hai người.

3. Họ mộng mơ.

Dù trước đây bạn đã nghe gì, thì mộng mơ không phải là việc phí phạm thời gian. Nhà tâm lý học Scott Barry Kaufman và đồng nghiệp đã nói rằng khi một tâm trí mộng mơ nghĩa là nó đang trong giai đoạn “ủ mầm sáng tạo”. Có thể bạn đã biết qua những trải nghiệm của mình rằng những ý tưởng tuyệt nhất đột nhiên xuất hiện khi tâm trí chúng ta đang ở đâu đâu.

Những người hướng nội thường thả hồn theo những suy nghĩ vẩn vơ và rồi trở lại với những ý tưởng mới mẻ thú vị. Khi ở cùng họ, bạn cảm thấy thú vị và như thể bạn là một phần của phép nhiệm mầu do cách họ cư xử với bạn và dẫn dắt bạn đến những chân trời mới vô cùng hấp dẫn.

4. Họ là những người biết lắng nghe.

Có vẻ như mọi người trong thế giới ngoài kia đang quá bận tâm đến bản thân và những suy nghĩ của mình. Mỗi ngày đến như những cuộc đấu để tiếng nói của họ được nghe thấy, nơi mọi người đều muốn nói và chẳng có ai muốn nghe. Vì thế, khi có ai đó quan tâm đến người khác và sẵn sàng lắng nghe, thì họ quả là một người lôi cuốn. Những người hướng nội lắng nghe nhiều hơn nói. Họ lắng nghe để thấu hiểu chứ không đơn thuần để đối thoại. Và điều ấy thật vô cùng hiếm có và đặc biệt. Nhờ đó họ xây dựng những mối quan hệ khăng khít và mạnh mẽ hơn.

5. Họ luôn có động lực.

Những người hướng nội thường có xu hướng tự tạo ra động lực cho bản thân mình. Điều ấy có nghĩa là họ có động lực để hành động từ những niềm tin từ tận sâu thẳm đáy lòng, chứ không phải những động lực nông cạn từ bên ngoài như phần thưởng hay sự công nhận.

Họ biết họ là ai, họ muốn gì và điều gì là quan trọng trong cuộc đời mình. Và đó là lý do vì sao họ là người thường sẽ theo đuổi những đam mê thật sự của bản thân bất chấp những khó khăn và nguy hiểm phía trước. Những người tự tạo động lực cho chính mình bằng những giá trị cao hơn và bằng niềm đam mê chính là những người lôi cuốn và luôn truyền cảm hứng cho người khác.

6. Họ hay quan sát.

Người hướng nội nhìn thấy những điều mà người khác thường bỏ qua hay không nhìn thấy. Thế giới là xứ sở thần tiên của những người hướng nội với những điều tuyệt diệu ở khắp mọi nơi. Họ luôn thu thập thông tin khi yên lặng và dùng chúng làm tài nguyên để sáng tạo. Khi ở cùng một người hướng nội, bạn sẽ không bỏ sót điều gì cả. Và thường thì người hướng nội sẽ biết bạn muốn gì, ngay cả khi bạn không nói ra, thật tuyệt phải không?

7. Họ luôn nghĩ kỹ trước khi nói.

Không gì khiến bạn trông ngu ngốc và kém lôi cuốn bằng việc nói những điều không phù hợp chỉ vì bạn quá vội nói mà không dành thời gian cân nhắc. Người hướng nội không vội nói. Thật ra, họ thường không nói gì trừ khi họ có điều quan trọng cần nói. Và khi nói, họ chỉ nói vừa đủ để khơi lên sự hứng thú và khiến bạn muốn nghe họ nói thêm nữa. Họ càng nói, bạn càng thấy thú vị và muốn nghe họ nói nữa, nói nữa.

Mô tả hình ảnh

8. Họ suy nghĩ sáng tạo, không bị giới hạn theo khuôn khổ.

Theo nghiên cứu của hai nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi và Gregory Feist, những người có óc sáng tạo phong phú trong nhiều lĩnh vực là những người hướng nội. Lý do chủ yếu là vì trạng thái tĩnh lặng là điều kiện chủ yếu để sáng tạo thành công. Những người hướng nội không sợ ở một mình. Ngược lại, họ thích sự riêng tư và tự do. Khi ở trạng thái tĩnh lặng, người hướng nội có những cuộc độc thoại, đặt những câu hỏi phù hợp và bắt đầu sáng tạo.

Tác giả Susan Cain đã viết: “Nếu không có những người hướng nội, thế giới đã không có được: định luật vạn vật hấp dẫn, thuyết tương đối,  “The Second Coming” của W.B.Yeats, các bản dạ khúc của Chopin, tiểu thuyết “Đi tìm thời gian đã mất” của Proust, Peter Pan…” và còn nhiều nữa.

Bản tính thích sự tĩnh lặng, tập trung cao độ, suy nghĩ và hành động sáng tạo khiến những người hướng nội, cả trong quá khứ lẫn hiện tại, trở nên vượt trội và lôi cuốn.

[qcngang

9. Họ chăm chỉ và thông minh.

Người hướng nội thường thích đọc và học. Họ thích học và tìm tòi những điều mới mẻ cho bản thân. Và họ rất thông minh, dù thường bị gắn mác mọt sách. Và một người thông minh thì rất quyến rũ và lôi cuốn. Bạn sẽ muốn ở cùng một người hiểu biết và ham học hỏi, thay vì ở cùng một kẻ kiêu ngạo và thờ ơ.

10. Họ khơi nguồn tri thức.

Vì người hướng nội rất chăm học và biết suy nghĩ, họ luôn khơi nguồn tri thức trong các cuộc hội thoại. Họ biết rất nhiều để chia sẻ với người khác. Có điều gì đó rất tuyệt diệu và ấn tượng ở một người luôn khơi nguồn và đầy nhiệt huyết với những cuộc trò chuyện thông minh và ý nghĩa.

(Nguồn: lifehack.org)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn