10 lý do khó tin khiến bạn mãi không giàu nổi

Ai cũng muốn làm giàu, nhưng con người lại thường mắc phải những lối mòn khiến bản thân cố gắng mãi không giàu nổi. Có thể 10 lý do khó tin dưới đây thường xuất hiện nhất trong quá trình làm giàu của bạn.

Rất nhiều người cho rằng họ không giàu lên được là vì tiền mình kiếm được quá ít. Nhưng sự thật là, giữa việc trở nên giàu có và việc bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền gần như không có mối quan hệ lớn lắm. Tại sao bạn mãi vẫn không giàu lên nổi? Có thể 10 lý do khó tin dưới đây thường xuất hiện nhất trong quá trình làm giàu của bạn.

ảnh làm giàu,nghệ thuật làm giàu,người giàu

1. Bạn quá chú trọng người khác nhìn vào xe của bạn

Rất nhiều người luôn xem chiếc xe của mình như một tượng trưng cho thân phận, cứ cách vài năm sẽ tiêu tiền thay xe mới thay vì tiếp tục dùng xe cũ vẫn còn dùng được. Kỳ thực, xe chỉ như một “biểu tượng” mà thôi, trong mọi phương diện ăn mặc ở bạn cũng thích chú trọng cách nhìn của người khác. Vì thể diện, kết quả là bạn mãi mãi cũng không hoàn thành được tích lũy cơ bản nhất.

2. Bạn luôn cho rằng mình phải sống một cuộc sống thật tốt

Nếu bạn cho rằng mình phải sống theo một phương thức nhất định nào đó, thế thì bạn cần phải có những thứ nhất định, phải tiêu một khoản tiền nhất định. Nếu hiện tại bạn chưa có năng lực đạt được những thứ ấy, có thể bạn sẽ đi mượn tiền để tiêu xài, gánh một số nợ lớn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bạn

3. Cách quản lý tiền của bạn thiếu sự biến hóa

Có một câu nói rất hay: “Đừng đặt tất cả những quả trứng vào một cái rổ”. Chia thành nhiều khoản đầu tư khác nhau mới có thể tránh được nguy cơ phá sản ở mức độ lớn.

4. Bạn khởi bước quá muộn

Trong quản lý tiền và đầu tư có một thuật ngữ là “phúc lợi”, nó cũng tương tự như lợi nhuận, nhưng sức mạnh thần kỳ của “phúc lợi” phải sau một thời gian rất dài mới thể hiện ra. Nếu bạn phát hiện mình luôn nói về thời gian để đầu tư và tiết kiệm tiền thì một ngày nào đó bạn sẽ nhận ra mình đã tới tuổi hưu rồi mà tài khoản “dưỡng già” vẫn chẳng có gì cả.

5. Bạn không thích công việc của mình

Cho dù công việc của bạn không nhất thiết phải đúng như mơ ước nhưng bạn cần phải yêu thích nó. Nếu bạn chỉ vì tiền mà lựa chọn một công việc mình không thích thì bạn sẽ phải tiêu hết số tiền dư ra mới có thể giảm nhẹ áp lực do việc theo đuổi một công việc mình không yêu thích gây ra.

6. Bạn không thích học tập

Có thể bạn đang có cách nghĩ thế này: Một khi tốt nghiệp đại học rồi thì bạn cũng không cần học tập nữa. Cách nghĩ này có thể khiến bạn giữ được một công việc nhưng nó mãi mãi sẽ không giúp bạn giàu có. Nếu muốn giàu có hơn, bạn phải tự giác học hỏi nhiều tri thức, nâng cao chất lượng công việc, tăng những kiến thức về quản lý tiền, tất cả những điều này là vô cùng cần thiết.

7. Bạn thường mua những thứ mà bạn vốn không dùng tới

Hãy xem thử mọi nơi trong ngôi nhà bạn, có phải có rất nhiều đồ vật mà trong một năm qua bạn không hề dùng tới hay không. Nếu như có, thế thì những thứ bạn mua có thể chỉ là làm lãng phí số tiền giá trị mà vốn dĩ bạn có thể dùng nó để tăng tài sản cho mình.

8. Bạn không hiểu cái gì là giá trị

Bạn luôn có lý do để mua rất nhiều thứ nhưng trước giờ không hề biết những thứ đó có thể mang lại cho bạn lợi ích gì. Tình huống này xảy ra ở cả những người chỉ mua đồ quý giá nhất và những người chỉ mua đồ rẻ nhất. Cách làm này rất ít khi có thể thể hiện được giá trị chân thực của sản phẩm. Chỉ khi nào bạn học được cách mua những món đồ có giá trị, bạn mới có thể có dư tiền đầu tư cho tương lai.

9. Nhà của bạn quá lớn

Nếu bạn mua một căn nhà lớn mà mình không gánh vác nổi hoặc không cần thiết thì kết quả bạn sẽ phải dùng nhiều thời gian hơn để kiếm tiền bù lại, phải đóng nhiều thuế hơn, phải tiêu nhiều tiền bảo dưỡng hơn và còn phải mua nhiều đồ đạc trang trí hơn. Có nhiều người sẽ tranh luận rằng nhà sẽ tăng giá, vì vậy mua nhà là cách đầu tư tốt nhất, tuy nhiên trừ phi bạn là cò nhà đất hoặc bạn đồng ý giảm thấp tiêu chuẩn sống của mình, năm nay ở căn nhà rộng 100 mét vuông, năm sau chỉ cần 50 mét vuông, nếu không thì nhà của bạn mãi mãi cũng sẽ không thể biến thành số vốn hoặc tài sản giúp bạn sử dụng và hưởng thụ.

10. Bạn không nắm bắt được thời cơ

Bạn nhiều lần nghe nói có những người gặp thời chuyển vận, trở nên giàu sụ, lúc này có thể bạn sẽ rất hối hận, bạn sẽ nghĩ “Mình vốn cũng có thể nghĩ được, làm được như vậy mà”. Nếu bạn có lòng nhẫn nại và nghị lực, luôn có sự chuẩn bị tốt thì bạn sẽ phát hiện rất nhiều cơ hội tốt. Vấn đề là bạn có lòng nhẫn nại và nghị lực đó hay không?

Nguồn: Abo

Tạ Lê Phương (dịch)

Bạn có thể theo dõi các bài viết thú vị, bổ ích tại @talephuong