Ngọc moon 1 năm trước

10 Lý thuyết kỳ lạ về những gì xảy ra bên trong một hố đen

Lỗ đen là những cơ thể bí ẩn mà thách thức các định luật vật lý như chúng ta biết. Chúng tôi chỉ có thể nắm bắt được khái niệm một. Chúng tôi không biết chắc chắn chính xác những lỗ đen chính xác là những gì họ làm. Không thể biết được. Tuy nhiên, những gì chúng ta có thể làm là quan sát các lỗ đen và sau đó giả thuyết về những gì chúng có khả năng. Từ đó trở đi câu hỏi không thể tránh khỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó nhảy vào hố đen? Vâng, đây là 10 trong số những lý thuyết kỳ lạ nhất về những

1.Nhân bản 

Nghịch lý thông tin lỗ đen là một điều bí ẩn đã lảng tránh các nhà vật lí trong nhiều thế kỷ nay. Nó đã được kích hoạt cho cuộc tranh luận bất tận về những gì thực sự xảy ra khi bạn nhập vào một lỗ đen. Để hiểu đầy đủ về nghịch lý, chúng ta sẽ cần sự giúp đỡ của bạn mình, Lucy. Lucy quyết định quay trở lại vào giây cuối cùng và hiện đang quan sát bạn từ xa khi bạn bước vào một lỗ đen một mình. Khi bạn tiến gần hơn, cô ấy nhìn thấy bạn từ từ kéo dài cho đến khi bạn dần dần bay hơi vào một sắc nét. Lucy bây giờ nghĩ rằng bạn đã chết và vui mừng vì cô ấy không nghe bạn. 

Nhưng, chờ đã. . . đó không phải là cách câu chuyện kết thúc. Bạn đang thực sự vẫn còn sống và tốt, và bạn đang mạo hiểm vô tận qua lỗ đen. Điều gì thực sự xảy ra với bạn tiếp theo không liên quan đến chúng tôi vào thời điểm này. Điều thực sự hấp dẫn, mặc dù, là một thực tế rằng bạn vẫn còn sống, mặc dù Lucy chỉ thấy bạn chết.

Đây là nghịch lý thông tin lỗ đen . Nó không phải là ảo tưởng, và cả bạn lẫn Lucy đều không mất trí. Nó chỉ đơn giản là. Các định luật vật lý chỉ ra rằng bạn đã chết bên ngoài hố đen và sống trong nó. Một số nhà vật lý đã giả thuyết rằng không có nghịch lý chút nào, vì cả hai thực tế đều không thể được quan sát cùng một lúc. Những người khác đã chỉ định nhân bản (hai thực tại của bạn tồn tại) như là giải pháp cho nghịch lý này, mặc dù nó bất chấp luật cơ học lượng tử liên quan đến việc bảo tồn thông tin. 

Cuối cùng, không có câu trả lời nào cho nghịch lý này (chưa). Có lẽ hàng ngàn năm kể từ bây giờ, chúng tôi sẽ hiểu những gì thực sự diễn ra. Tuy nhiên, chúng tôi biết chắc chắn rằng bạn không nên mang Lucy đi cùng bạn trong các chuyến đi nữa.

2. Spaghettification 

 Đó là lý thuyết rằng một khi bạn nhập chân trời sự kiện của một lỗ đen, bạn sẽ bắt đầu trải nghiệm lực thủy triều từ trọng lực lớn. Khi bạn rơi qua lỗ đen, lực tác dụng lên bạn, so với sự gắn kết của cơ thể bạn, sẽ khiến bạn bị xé thành từng mảnh. 

Hơn nữa, nếu bạn quyết định mạnh dạn nhảy vào đầu đầu tiên vào một lỗ đen, đầu của bạn sẽ bị kéo ra xa khỏi bàn chân của bạn, rằng bạn sẽ bắt đầu trông giống như spaghetti. Ý tưởng là sự khác biệt về khả năng tăng tốc do trọng lực giữa đầu và bàn chân của bạn quá lớn đến mức bạn sẽ bị kéo căng và có hình dạng tương tự như spaghetti. Vì vậy, các nhà vật lý đã đặt ra quá trình này như là spaghettification . 

3. Biến dạng ánh sáng, không gian và thời gianĐiều đầu tiên mà mọi người sẽ chú ý khi bước vào chân trời sự kiện của một hố đen là ánh sáng, không gian và thời gian khác nhau như thế nào. Một khi bạn vào trong, các định luật vật lý như chúng ta biết sẽ chấm dứt tồn tại, và các luật mới sẽ được đưa vào. 

Lượng trọng lực vô hạn được tạo ra từ điểm kỳ dị ở trung tâm của hố đen có khả năng làm cong không gian , thay đổi thời gian và ánh sáng biến dạng. Bởi vì điều này, nhận thức của bạn về những gì đang diễn ra sẽ rất lớn so với cách bạn xem mọi thứ trước khi bạn chuyển qua chân trời sự kiện. Tất nhiên, điều này sẽ chỉ kéo dài cho đến khi bạn chìm trong bóng tối đơn độc và không còn có thể cảm nhận bất cứ điều gì. 

4. Thời gian du lịch 

 Các nhà vật lý vĩ đại nhất từng tôn vinh hành tinh khiêm nhường này của chúng ta, như Einstein và Hawking, đã giả thuyết rằng thời gian đi vào tương lai là có thể bằng cách lạm dụng các định luật thanh tao của hố đen. Như đã đề cập trước đây, các định luật vật lý không có trong lỗ đen, và một bộ luật mới được đặt vào vị trí. Có một điều khác biệt đáng kể trong một lỗ đen so với thế giới của chúng ta là thời gian. Trọng lực của thời gian warps , và một lỗ đen về bản chất là một cơ thể hấp dẫn lớn. 

Với ý nghĩ đó, ý tưởng là sự biến dạng thời gian cho phép khả năng du hành thời gian. Bằng cách lợi dụng sự khác biệt to lớn về thời gian giữa bên trong và bên ngoài chân trời sự kiện, bạn thực sự có thể quay trở lại thế giới tương lai, nơi bạn vẫn còn 25, nhưng người bạn thân nhất của bạn bây giờ là 60, do sự giãn nở thời gian hấp dẫn. 

Tất nhiên, chúng ta phải xem xét rằng, tại thời điểm này, chúng ta không có cách nào để đi đến một lỗ đen, hãy để một mình một cách để nhập một và sắp ra không bị tổn thương. 

5. Bạn sống bình thường 

Nếu chúng ta có tùy chọn để chọn một lỗ đen để vào, chúng ta nên chọn ra một hố đen siêu lớn hoặc Kerr. 

Nếu chúng ta đi đến hố đen ở trung tâm thiên hà của chúng ta, cách chúng ta 25.000 năm ánh sáng và lớn gấp 4,3 triệu lần Mặt trời của chúng ta, chúng ta có thể sống bình thường bên trong nó. Khái niệm đằng sau điều này là lực thủy triều áp dụng cho bất cứ ai bước vào là không đáng kể, vì chân trời sự kiện cách xa trung tâm hố đen xa hơn nhiều. Vì vậy, bạn sẽ tiếp tục sống như bình thường bên trong chân trời sự kiện cho đến khi bạn chết đói hoặc mất nước hoặc cuối cùng nhấn điểm kỳ dị. Hãy đặt cược của bạn về những gì sẽ xảy ra đầu tiên, bởi vì không ai biết.

Hơn nữa, về mặt lý thuyết có thể sống cuộc sống của bạn trong một lỗ đen nếu nó xảy ra là một lỗ đen Kerr, đó là một loại lỗ đen duy nhất được lý thuyết vào năm 1963 bởi Roy Kerr. Ông tin rằng nếu các ngôi sao sắp chết sụp đổ bên trong "một vòng quay sao neutron", thì có thể nhập một lỗ đen không hề hấn gì, vì lực ly tâm được tạo ra sẽ ngăn cản sự hình thành một điểm kỳ dị. Việc thiếu một điểm kỳ dị trong một hố đen có nghĩa là bạn sẽ không phải sợ các lực hấp dẫn vô hạn, và do đó, bạn có thể sống bình thường. 

 6. Tư tưởng sống động nhất của EinsteinEinstein tưởng tượng rằng bằng cách nhập một chuyển động rơi tự do nào đó, bạn sẽ có thể hủy bỏ lực hấp dẫn. Điều này có nghĩa là một người sẽ ngừng cảm thấy trọng lượng của chính mình trong khi rơi tự do, và bất cứ thứ gì khác bị rơi xuống cùng một lúc sẽ không có vẻ như thể nó đang rơi xuống, mà là lơ lửng. 

Einstein đặt ra ý tưởng này, từ đó ông dựa trên lý thuyết tương đối rộng rãi nổi tiếng thế giới của mình, như là suy nghĩ hạnh phúc nhất của ông bao giờ hết . Và nó cũng có thể là suy nghĩ hạnh phúc nhất của bạn, nếu bạn nhảy vào hố đen. Mặc dù bạn tự do rơi vào Chúa biết điều gì, bạn sẽ không thể nhận ra rằng bạn đang rơi cho đến khi bạn đạt đến điểm kỳ dị của lỗ đen. Tuy nhiên, nếu ai đó có thể nhìn thấy bạn, họ rõ ràng sẽ thấy bạn rơi xuống. Điều này là do thực tế rằng bất cứ điều gì bao quanh bạn đang rơi tương đối so với bạn, trong khi nó không phải là cho bất cứ ai đang quan sát từ bên ngoài. 

7. Lỗ trắng 

Người ta biết rằng một hố đen hấp thu mọi thứ đi vào chân trời sự kiện của nó, đến mức thậm chí ánh sáng cũng không thể thoát khỏi nó. Ít nổi tiếng hơn là nơi những hạt bị diệt vong này kết thúc. Một giả thuyết cho rằng bất kỳ thứ gì kết thúc bên trong một lỗ đen đều xuất hiện ở đầu kia của nó, đó là một lỗ trắng. 

Tất nhiên, không ai từng nhìn thấy một lỗ trắng trước đây, vì vậy không ai thực sự biết nếu nó thực sự là màu trắng hay không. Nhưng lý do đằng sau lý do tại sao nó được đặt tên như vậy là bởi vì một lỗ trắng đại diện cho hoàn toàn trái ngược với những gì một lỗ đen. Thay vì hấp thụ mọi thứ đi vào nó, nó phun ra mọi thứ bên trong nó. Và giống như cách bạn không thể thoát khỏi hố đen, điều ngược lại là đúng trong một lỗ trắng, vì bạn sẽ không thể vào được một cái. 

Cái lỗ trắng, trong ngắn hạn, phun ra bất cứ cái lỗ đen nào đã nuốt vào một vũ trụ thay thế. Lý thuyết này đã khiến cho các nhà vật lý xem xét các lỗ trắng làm nền tảng cho việc tạo ra vũ trụ của chúng ta như chúng ta biết. Nếu bạn xoay sở để tồn tại rơi vào một lỗ đen và bằng cách nào đó đi ra khỏi lỗ trắng của nó, bạn rất có thể sẽ không bao giờ có thể tiếp cận vũ trụ này nữa. 

8. Xem lịch sử của vũ trụ chơi chính nó ra 

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, có thể gặp phải một lỗ đen không có điểm kỳ dị nào. Lỗ đen như vậy sẽ có một hố sâu thay thế nó. Nếu chúng ta thực sự đi qua lỗ sâu, chúng ta sẽ chứng kiến ​​lịch sử vũ trụ tự phát ra trước mắt chúng ta trong quá trình chuyển tiếp đến bất cứ thứ gì ở cuối lỗ sâu. Nó sẽ như thể ai đó đã chơi một băng video về lịch sử của vũ trụ trên vô hạn về phía trước. 

Tuy nhiên, câu chuyện này có một kết thúc xấu, vì tốc độ của bức ảnh càng nhanh, bạn càng gần chết. Ánh sáng sẽ ngày càng trở nên xanh hơn và tràn đầy năng lượng cho đến khi nó ngay lập tức chiên bạn sống bằng bức xạ. 

9. Du lịch đến vũ trụ song song 

Nếu bạn bằng cách nào đó quản lý để có được cho mình mắc kẹt trong một lỗ đen, cho dù bằng sự lựa chọn hay không, chỉ cần nhìn xung quanh bạn; có thể có một lối thoát. Mặc dù nó sẽ không thể trở lại vũ trụ mà bạn từng yêu và ấp ủ, bạn vẫn sẽ an toàn (hoặc ít nhất là an toàn hơn) trong một vũ trụ song song mới . 

Các nhà vật lý đã đưa ra giả thuyết rằng một khi bạn đạt đến điểm kỳ dị của lỗ đen, nó có thể hoạt động như một cây cầu đến một thực tại thay thế, hay cái gọi là “vũ trụ song song”. Một số lý thuyết thậm chí còn nói rằng một số lượng vô hạn của các bạn khác nhau thay thế nằm trong một số lượng không giới hạn các vũ trụ thay thế. 

Vì vậy, có bao giờ bạn tự hỏi điều gì có thể xảy ra - điều gì có thể xảy ra nếu bạn theo đuổi ước mơ của mình thay vì giải quyết, điều gì có thể xảy ra nếu bạn giàu hơn hay nghèo hơn, hoặc nếu bạn đuổi theo cô gái / chàng trai dễ thương đó? Vâng, bạn thực sự có thể tìm ra (nếu bạn nhảy vào một lỗ đen). 

10. Bạn trở thành một phần của vũ trụ

Hawking đã giả thuyết rằng các hạt nhất định đi vào lỗ đen được lọc ra thành các hạt dương và âm. Những hạt này được hấp thụ chậm bởi lỗ đen. Khi các hạt tiêu cực rơi vào, chúng giảm khối lượng của nó. Các hạt tích cực chỉ có đủ năng lượng để ở bên ngoài lỗ đen như bức xạ. 

Khi lỗ đen từ từ nhưng chắc chắn bắt đầu mất khối lượng và trở nên nóng hơn và nóng hơn, nó phát nổ nội dung của nó, được gọi là bức xạ Hawking , trở lại vũ trụ. Điều này, theo khái niệm, có nghĩa là bạn có thể trở thành một phần của vũ trụ, giống như một con phượng hoàng mọc lên từ đống tro tàn nguyên tử. 

Bạn sẽ chỉ. . . Chết 

Đôi khi, chúng tôi muốn bỏ qua thực tế rõ ràng và nghiệt ngã trong khi bị mù quáng bởi cơ hội để khao khát một cái gì đó lớn hơn.Như tàn bạo như nó âm thanh, kết quả có khả năng nhất rơi vào một lỗ đen là trước khi bạn thậm chí có thể thừa nhận sự hiện diện của bạn bên trong nó, bạn sẽ bị rách nát để smithereens. 

Bạn thậm chí sẽ không hiểu rằng bạn đã chứng kiến ​​những gì các nhà vật lý tuyên bố là chìa khóa để hiểu những bí ẩn kỳ quái của vũ trụ.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...