10 mẹo cải thiện những bức ảnh du lịch của bạn

Một bức ảnh đẹp từ chuyến du lịch là một món quà lưu niệm mà bạn sẽ muốn lưu giữ mãi mãi. Vậy làm cách nào để điểm đến du lịch tiếp theo của bạn nhìn như kỳ quan thứ 8 của thế giới?

Mỗi điểm đến là một trải nghiệm độc nhất và khi chúng ta đi du lịch, chúng ta sẽ đến những nơi mình chưa từng biết đến, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau, gặp gỡ những con người mới và có những câu chuyện hấp dẫn mới mẻ để kể cho bạn bè người thân. Vì vậy, hiểu được cách lưu giữ những khoảng khắc tuyệt vời đó qua những tấm ảnh du lịch sẽ giúp bạn bè và người thân của bạn phần nào tưởng tượng ra những gì bạn kể một cách rõ ràng hơn.

,mẹo chụp ảnh,chụp ảnh du lịch,cách chụp ảnh đẹp

1. Nắm bắt đúng thời điểm

Thông thường, việc nắm bắt khoảnh khắc hoàn hảo cho bức hình là vấn đề ở đúng nơi, đúng thời điểm, do đó, việc tận dụng tối đa thời gian sẽ mang lại lợi thế cho bạn. Nếu bạn dậy trễ và đi chụp hình vào giấc trưa của một ngày nắng nóng, bạn sẽ phải đối mặt với ánh sáng khắc nghiệt. Mặt trời buổi trưa mang theo những điểm sáng và bóng mạnh sẽ làm cho bạn khó tác nghiệp. Thêm vào đó, sự đông đúc của khách du lịch vào thời điểm giữa trưa sẽ làm bạn có một vài động lực tốt để dậy sớm hơn. 

Bằng việc thức dậy sớm, bạn sẽ có thể tận dụng được ánh sáng buổi sáng. Khoảng thời gian ngay sau khi mặt trời mọc hoặc trước khi mặt trời lặn thường được gọi là “giờ vàng”, đó là một thuật ngữ chỉ rằng ánh sáng vào những thời điểm này trong ngày là mềm mại và ấm áp, tạo ra những điều kiện hoàn hảo để giúp bạn chụp ra những bức hình tuyệt vời.

,mẹo chụp ảnh,chụp ảnh du lịch,cách chụp ảnh đẹp Hình chụp bởi Joseph Barrientos

Đến một địa điểm du lịch ngay khi nó được mở cửa cũng sẽ cho bạn cơ hội tốt nhất để đến trước các đoàn du lịch và có được vị trí cho riêng mình. Nếu bạn cần thêm bằng chứng để chứng minh điểm này là đúng, hãy ghé qua Instagrammer Jack Morris của @doyoutravel, người đã tạo dựng sự nghiệp của mình bằng cách chụp những tấm ảnh du lịch hoàn hảo. Trên trang web của mình, anh ấy nói rằng “Hầu hết thời gian chụp hình của chúng tôi là khoảng một giờ sau khi mặt trời mọc. Các địa điểm du lịch thường không đông vào thời điểm này trong ngày.”

2. Xem xét các thành phần cho bức ảnh

Thành phần và quan điểm giúp một câu chuyện trở nên rõ ràng hơn. Khi bạn đang muốn sáng tạo những bức ảnh du lịch của mình, hãy xem xét một số yếu tố chính nhằm giúp câu chuyện bạn kể trở nên chi tiết hơn. Một cách tuyệt vời để làm điều này là xem xét sự kết hợp của con người, địa điểm và các yếu tố khác.

Thêm yếu tố con người vào ảnh của bạn về một địa điểm nào đó sẽ ngay lập tức cung cấp cho người xem một người nào đó để liên tưởng tới , nhưng nếu bạn cũng thêm các yếu tố khác, nó sẽ đưa làm cho hình ảnh của bạn có một nội dung cụ thể. Để minh họa, hình ảnh dưới đây có thể chỉ là một bức ảnh của một khung cảnh tuyệt đẹp, nhưng bằng cách thêm một người vào bức ảnh, chúng ta có cảm giác về quy mô của địa điểm và có thể tưởng tượng mình đang ở trong đó. Cuối cùng, bằng cách thêm một cái valy, chúng ta nhận ra nơi này là địa điểm hẻo lành, và phần nào hiểu được đối tượng đang làm gì ở đó. 

 Bạn có thể tự tìm hiểu thêm các bức ảnh du lịch khác và bạn sẽ phát hiện ra thủ thuật này được sử dụng rất nhiều.

,mẹo chụp ảnh,chụp ảnh du lịch,cách chụp ảnh đẹp Hình chụp bởi Yousef Alfuhigi

3. Lấy nét sáng tạo

Kiểm soát điểm lấy nét của bạn là một cách tuyệt vời để loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung trong ảnh và chọn ra đối tượng chính của bức hình. Kết hợp điều này với sự hiểu biết về độ sâu của trường ảnh, bạn sẽ có thể tập trung vào các yếu tố khác nhau trong một hình ảnh để thay đổi câu chuyện mà bạn đang muốn kể.

Sử dụng độ sâu trường ảnh bao gồm làm mờ để hướng sự tập trung của người xem, giống như cách tầm nhìn của chúng ta hoạt động. Thuật ngữ Độ sâu trường ảnh dùng để chỉ vùng trong bức ảnh sẽ được xuất hiện trong tiêu điểm. Hiểu về độ sâu trường ảnh cũng đi kèm với việc hiểu về các thông số kỹ thuật trên máy ảnh cơ của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chưa quen với việc chụp ảnh hoặc sử dụng máy ảnh cơ, độ sâu trường ảnh cũng có thể được chỉnh sửa bằng các công cụ làm mờ.

,mẹo chụp ảnh,chụp ảnh du lịch,cách chụp ảnh đẹp Photo by Leio McLaren

,mẹo chụp ảnh,chụp ảnh du lịch,cách chụp ảnh đẹp Hình chụp bởi Natalie Rhea Riggs

4. Hiểu về phơi sáng

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng những bức hình bạn chụp sẽ rất đẹp, nhưng sau đó phát hiện ra rằng chế độ phơi sáng của bạn đã tắt? Hình ảnh của bạn quá sáng và bạn đã mất đi khá nhiều chi tiết, hoặc nó tối đến mức bạn không thể nhìn rõ ở đó có gì. Hiểu biết về phơi sáng của máy ảnh sẽ giúp bạn tránh được những điều đó.

Để hiểu cách máy ảnh của bạn nhìn vào một cảnh như thế nào, khái niệm quan trọng nhất cần hiểu là “màu xám trung điểm”. Đây là một tông màu được nhận thức nằm giữa đen và trắng, và đó là tông màu mà tất cả các máy ảnh đều tự động nhận thức. Màu sắc không phải là một yếu tố ở đây, tông màu mới quan trọng. Nếu bạn tưởng tượng màu xám trung điểm như đang nằm ở giữa như thang màu, bất cứ thứ gì sáng hơn hoặc tối hơn sẽ liên quan đến điểm này.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp