Thiên Đồng 2 năm trước

10 mẹo 'có võ' của người xưa giúp bạn cả đời an toàn

Chia sẻ với các bạn 10 mẹo cực kỳ hữu ích của người xưa để cả đời an toàn, chính những mẹo này có lúc sẽ cứu sống bạn.

Từ 100 năm trước, công ty thuốc lá Gallaher của Anh đã in những mẹo vặt hữu ích cho cuộc sống lên vỏ bao thuốc lá. Các mẹo về rất nhiều các chủ đề khác nhau

1. Mẹo khi gặp phải chó dữ

Nếu gặp phải chó dữ, sử dụng những vật dụng có sẵn như quần áo, mũ, gậy gộc... giơ ra phía trước. Con chó luôn luôn phản ứng lại chiêu phòng thủ trước khi cắn, vì vậy hãy tận dụng hạ nó bằng một cú đá thật mạnh.

2. Mẹo nhận biết thời tiết

Bạn có thể đánh giá thời tiết trong ngày bằng cách quan sát những đám mây nhỏ đằng xa. Nếu càng đến gần, những đám mây càng to, hôm đó sẽ mưa. Còn nếu những đám mây nhỏ và giảm dần kích thước, đó sẽ là một ngày nắng đẹp.

3. Mẹo cứu người trong đám cháy

Nếu đang ở trong một đám cháy hay xông vào đó cứu người, bạn cần buộc quanh mũi miệng một chiếc khăn ướt. Bò xuống sàn để đi vì oxy có nhiều ở đó. Để cứu người, buộc một sợi dây vào mắt cá chân của họ, đầu kia quanh ngực hoặc vai bạn, và bò xuống để kéo đi.

4. Mẹo cứu người bị điện giật

Cứu người bị điện giật: Tuyệt đối không kéo nạn nhân vẫn đang chạm phải đường dây điện, trừ khi hai tay bạn đã đeo găng cao su, hoặc bao phủ bằng vài lớp áo khô. Bạn đứng lên trên kính hoặc miếng gỗ, cố gắng ngắt thiết bị điện, sau đó đưa nạn nhân đi cấp cứu nhanh nhất có thể.

5. Mẹo xác định phương hướng

Xác định phương hướng bằng chiếc đồng hồ: Đây là mẹo thông minh khi đi lạc. Đầu tiên, hướng kim chỉ giờ về phía mặt trời, sau đó đặt cọng cỏ (hay bất cứ vật thẳng nào khác) nằm giữa kim chỉ giờ và số 12. Khi đó, hướng chỉ của cọng cỏ sẽ về phía Nam.

6. Mẹo khi bị một vài động vật độc cắn

Bị rắn, rết, chó dại cắn, đầu tiên buộc chặt một sợi dây quanh chân, tay bị thương. Tiếp đó làm sạch vết thương, có thể hút máu độc ra hoặc dùng một con dao loại bỏ phần thịt nghi nhiễm độc. Lời khuyên này thực sự tốt vào thời điểm đó - khi chưa có vắc xin. Ngày nay bác sĩ khuyên chúng ta rửa vết thương bằng xà phòng càng sớm càng tốt để giảm bị độc.

7. Mẹo khi mắt bị vật lạ bay vào

Khi bị các con vật bay vào mắt, nhỏ một giọt dầu thầu dầu vào góc mắt và nháy để nó rơi ra hoặc gắp ra. Nếu bị bụi, vôi vữa, hãy ngâm mắt trong dung dịch giấm pha loãng với nước.

8. Mẹo chế tạo bình chữa cháy đơn giản

Chế tạo bình chữa cháy đơn giản: Hòa tan nửa kg muối và 1/4 kg muối amoni clorua trong 2 lít nước, sau đó lưu trữ dung dịch vào trong các chai thủy tinh mỏng. Trường hợp có cháy, hãy ném vài chai này vào đám lửa, nó sẽ giúp ngăn đám cháy nghiêm trọng hơn.

9. Mẹo giảm tốc ngựa chạy

Khi con ngựa đang phóng nhanh, không bao giờ chạy lên trước chặn đầu nó, mà hãy chạy bên sườn, một tay bám chắc thành xe, tay kia kéo căng dây cương, bạn sẽ dần kìm hãm được vận tốc con ngựa. Nhảy về phía trước hoặc hét lên sẽ khiến con ngựa sợ hãi.

10. Mẹo vượt sông

Hóa ra đây là cách vượt sông từ xa xưa và giờ người dân các vùng khó khăn vẫn áp dụng để vượt sông, suối. Đầu tiên, cố định một đường dây vào hai cái cây vững chắc. Sau đó làm một ròng rọc có ghế ngồi để đưa người qua sông, hai đầu có người kéo.

Theo Chaostrophic/vnexpress

Xem thêm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn