10 mẹo đơn giản giúp bạn kiểm tra chất lượng thực phẩm

Có rất nhiều cách để kiểm tra chất lượng thực phẩm. Tuy nhiên,10 mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt thực phẩm tươi và thực phẩm trộn lẫn tạp chất, không đảm bảo chất lượng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

1. Gà

1. Gà,chất lượng thực phẩm,mẹo nhà bếp,mẹo nội trợ

Khi mua thịt gà, đặc biệt là phần ức gà bạn nên chú ý đến phần sọc trên miếng thịt. Nếu lớp sọc trắng và mỡ dày chứng tỏ gà đã bị tiêm hóc môn tăng trưởng để lớn nhanh và có nhiều thịt.

Màu sắc cũng là một điều rất quan trọng cần lưu ý. Gà đã ngả màu vàng tức là gà không còn tươi. Phần ức gà không có màu hồng, gà quá mềm, nếu có những biểu hiện như vậy thì bạn không nên mua.

2. Mật ong

2. Mật ong,chất lượng thực phẩm,mẹo nhà bếp,mẹo nội trợ

Muốn biết mật ong nguyên chất hay bị pha trộn, bạn có thể kiểm tra bằng cách đơn giản như sau: 

Đổ một ít mật ong ra mặt phẳng, sau đó dùng một chiếc que nhỏ để kéo lên. Mật ong pha chế sẽ nhỏ từng giọt và nhanh chóng lan ra trên bề mặt phẳng. Còn mật ong nguyên chất sẽ tạo thành giọt dày, tuôn chảy giống như một dòng suối và từ từ tràn ra. 

Mùi vị cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu bạn nếm thấy vị caramel hoặc vị ngọt quá mức nghĩa là mật ong này đã được nấu từ đường. Mật ong nguyên chất vị ngọt thanh nhẹ, màu vàng trong và kết dính.

3. Sữa chua

3. Sữa chua,chất lượng thực phẩm,mẹo nhà bếp,mẹo nội trợ

Làm cách nào để kiểm tra sữa chua bạn đang dùng có chứa chất béo thực vật hay không? 

Rất đơn giản, bạn hãy lấy một muỗng sữa chua cho vào ly nước nóng khuấy đều. Nếu sữa chua ít sữa và nhiều tạp chất thì lớp kem ít ỏi sẽ đông ở trên bề mặt cốc, còn lớp bên dưới là nước trong suốt. Ngược lại, sữa chua nguyên chất sẽ tạo thành chất lỏng đồng nhất về màu và độ sánh đặc.

4. Rau, củ, quả đông lạnh

4. Rau, củ, quả đông lạnh,chất lượng thực phẩm,mẹo nhà bếp,mẹo nội trợ

Rau củ quả bảo quản trong tủ lạnh nếu có đá tuyết bám vào nghĩa là chúng không được bảo quản đúng cách. Bạn nên tránh chọn những sản phẩm như thế.

5. Cá

5. Cá,chất lượng thực phẩm,mẹo nhà bếp,mẹo nội trợ

Cá tươi mắt phải sáng, không bị đục, mang không có máu đỏ tươi, thân cá lớp vảy phải tươi, không bị tróc một phần nào đó. 

Còn ngược lại cá ươn, mắt sẽ đục, mang có máu đỏ, thân mình có từng lớp vảy bị bong ra không đều.

6. Thịt

6. Thịt,chất lượng thực phẩm,mẹo nhà bếp,mẹo nội trợ

Khi chọn thịt, bạn nên dùng ngón tay ấn vào miếng thịt. Thịt còn tươi sẽ có độ đàn hồi và dấu tay của bạn sẽ nhanh chóng biến mất. Về màu sắc, một miếng thịt có màu tối khác thường, viền màu trắng nghĩa là thịt đã không còn tươi, có chứa chất bảo quản độc hại. 

Hoặc bạn có thể dùng một miếng giấy lau nhẹ trên miếng thịt. Nếu khăn giấy dính đầy nước và máu nghĩa là thịt không tươi. Thịt tươi thường ít nước và không có máu rỉ ra.

7. Các loại thảo mộc

7. Các loại thảo mộc,chất lượng thực phẩm,mẹo nhà bếp,mẹo nội trợ

Bạn hãy nắm bó thảo mộc theo hướng thẳng đứng. Thảo mộc tươi sẽ đứng thẳng còn quặt xuống tức là nó đã bị héo. 

Ngoài ra, nếu lá màu tối, thân quá dài nghĩa là nó chứa nhiều nitrat. Thảo mộc tươi và không có hóa chất thường có màu xanh tự nhiên.

8. Phô mai làm từ sữa đã gạn kem

8. Phô mai làm từ sữa đã gạn kem,chất lượng thực phẩm,mẹo nhà bếp,mẹo nội trợ

Để kiểm tra xem loại phô mai này có chứa tinh bột, tạp chất hay không? Bạn có thể nhỏ vài giọt iodine – dung dịch sát khuẩn (thuốc tím) vào. 

Nếu nó chuyển thành màu xanh đậm có nghĩa là nó đã bị pha với tinh bột. Còn nếu xuất hiện màu vàng hoặc nâu thì đó là phô mai nguyên chất, không bị trộn tạp chất vào.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra bằng cách để phô mai ở nhiệt độ phòng. Nếu nó chứa chất béo thực vật thì sẽ ngả màu vàng. Còn nếu có tạp chất sẽ thay đổi màu và có vị chua.

9. Phô mai miếng

9. Phô mai miếng,chất lượng thực phẩm,mẹo nhà bếp,mẹo nội trợ

Bạn có thể dễ dàng nhận ra phô mai lẫn tạp chất hay không bằng cách cắt nó. 

Phô mai chứa tạp chất sẽ dễ dàng bị vỡ ngay sau khi cắt còn phô mai nguyên chất sẽ không bị vỡ vụn ra. 

Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách để phô mai ở nhiệt độ phòng. Nếu phô mai nguyên chất thì nó sẽ khô và nhẹ hơn. Còn nếu nó nặng hơn (vì có nước xuất hiện) thì chứng tỏ đó là phô mai chất lượng không đảm bảo, nên bỏ đi.

10. Kem

10. Kem,chất lượng thực phẩm,mẹo nhà bếp,mẹo nội trợ

Bạn hãy để kem ở nhiệt độ phòng. 

Nếu kem bị trộn lẫn nhiều tạp chất thì nó sẽ tan nhanh và tạo thành chất lỏng lõng bõng. Còn kem có thành phần chất lượng tốt sẽ lâu tan và khi tan sẽ tạo thành hỗn hợp sánh đặc, màu trắng.

Nguồn: BrightSide