Na Na 3 năm trước

10 mẹo giúp bạn an toàn trong giao dịch trực tuyến

Những hành vi trộm cắp danh tính, gian lận thẻ tín dụng, lừa đảo email là một hiện tượng nhiều người đã gặp phải. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn có thể giao dịch trực tuyến an toàn hơn.

1. Dùng nhiều mật khẩu

Hầu hết mọi người biết rằng họ cần phải làm một mật khẩu phức tạp hơn dãy số "1234" hoặc số điện thoại của mình. Nhưng không phải tất cả mọi người biết rằng sử dụng nhiều mật khẩu khác nhau cũng quan trọng không kém.

Trưởng bộ phận spam của Google, Mark Risher, nói với trang Time rằng việc có nhiều mật khẩu khác nhau là "quan trọng hơn nhiều việc bạn chỉ có duy nhất một mật khẩu trên các trang web khác nhau"

Sẽ khó khăn cho việc phải nhớ hết các mật khẩu, nhưng đề phòng này sẽ giúp giữ cho tài khoản của bạn an toàn trong thời gian dài.

2. Kiểm tra kỹ tên trang web

Một dạng lừa đảo khác là một trang web giả vờ như một trang web quen thuộc với bạn để lừa bạn cung cấp thông tin của mình.

Vì vậy bạn phải luôn luôn kiểm tra lại chính xác tên của trang web trước khi cung cấp bất kỳ thông tin nào. Sẽ nguy hại không ngờ nếu nó là một trang web lừa đảo.

Ngoài ra, khi bạn nhận được một email yêu cầu bạn bấm vào một liên kết hoặc cung cấp thông tin, kiểm tra địa chỉ email của người gửi để chắc chắn rằng nó thực sự đến từ những người cung cấp dịch vụ đó.

3. Không click vào những yêu cầu cập nhật phần mềm

Thỉnh thoảng bạn sẽ thấy những thông báo cập nhật phần mềm nào đó mà bạn đang dùng khi truy cập trên internet. Hãy chắc chắn rằng bạn đã bấm không. Vì những thông báo tưởng chừng có ích đó có thể là đường dẫn tới những phần mềm độc hại, virus hay các mối đe dọa trực tuyến khác.

Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để cập nhật phần mềm của bạn, hãy hỏi một người bạn am hiểu máy tính hoặc truy cập phần FAQ của website phần mềm mà bạn đang dùng.

4. Khi Nghi Ngờ, hãy xóa bỏ

Có rất nhiều kẻ lừa đảo cố gắng tận dụng mọi lợi thế để yêu cầu bạn cung cấp thông tin, hay chuyển tiền.

Như một quy tắc tuyệt vời của ngón tay cái, nếu bạn không biết người đó hoặc nếu bạn đang nghi ngờ, hãy xóa các email đó.

Theo National Cyber Security Alliance, "Liên kết trong email, tweet, bài viết, và quảng cáo trực tuyến thường được các  tội phạm mạng dùng để ăn cắp thông tin cá nhân của bạn.Thậm chí nếu bạn biết rõ nguồn gốc, nhưng thấy có một cái gì đó hơi khả nghi, hãy xóa nó."

5. Tìm kiếm chiếc chìa khóa.

Bạn thường mua sắm trực tuyến nhưng không biết trang web nào an toàn để mình sử dụng. Có một cách giúp bạn phòng ngừa để giữ cho thông tin của mình an toàn là nếu địa chỉ web của họ bắt đầu bằng "https" (thay vì chỉ "http") và nếu họ có một biểu tượng khóa nhỏ ngay trước chữ này.

Theo National Cyber Security Alliance : "Khi mua sắm, hãy kiểm tra để chắc chắn các trang web đã được kích hoạt bảo mật. Hãy tìm các địa chỉ web bằng https: // có các biện pháp bổ sung để bảo mật thông tin của bạn."

6.Sử dụng thẻ tín dụng, không phải thẻ ghi nợ

Nếu bạn thường dùng thẻ để thanh toán trực tuyến, thì thẻ tín dụng sẽ tốt hơn nhiều so với thẻ ghi nợ.

Theo Nerdwallet.com, trong trường hợp gian lận, "Với một thẻ tín dụng, các tổ chức phát hành thẻ phải đấu tranh để giữ số tiền đó; với thẻ ghi nợ, bạn phải chiến đấu để có được tiền của bạn trở lại. Từ góc độ pháp lý, thẻ tín dụng thường cung cấp bảo vệ nhiều hơn đối với hoạt động gian lận."

7. Thêm hai bước xác thực

Điều này có nghĩa là tài khoản của bạn yêu cầu nhập thêm một mã xác thực sau khi bạn nhập tài khoản.

Cách nó hoạt động, tài khoản của bạn sẽ gửi một tin nhắn văn bản đến điện thoại của bạn với một mã số bảo mật đặc biệt mà sau đó bạn sẽ nhập vào máy tính của mình.

Theo trang Time "Với xác thực hai bước này, ngay cả khi một hacker có tên đăng nhập và mật khẩu của bạn, anh ta sẽ không thể truy cập tài khoản của bạn trừ khi họ cũng có điện thoại thông minh của bạn -. Đây là một kịch bản rất khó xảy ra"

8. Nhận biết mình đã bị hack

Nếu địa chỉ email của bạn hoặc tài khoản Facebook bị hack, nó không phải là kết thúc của thế giới, miễn là bạn nhận ra nó càng sớm càng tốt.

National Cyber Security Alliance cho thấy hai cách đơn giản để biết nếu bạn đã bị hack: "Có những bài viết mà bạn không bao giờ thực hiện trên trang mạng xã hội của bạn; những bài viết thường khuyến khích bạn bè của bạn bấm vào một liên kết hoặc tải về một ứng dụng.

"Một người bạn, gia đình, hoặc báo cáo đồng nghiệp nhận được email từ bạn nhưng bạn chưa bao giờ gửi chúng đi."

Trong trường hợp khi bị hack, hãy thông báo cho tất cả các địa chỉ liên lạc của bạn không mở các tin nhắn hoặc liên kết từ bạn, và cập nhật phần mềm bảo mật của bạn đồng thời thay đổi tất cả các mật khẩu của bạn.

9. Kiểm tra chặt chẽ chi tiêu tài chính

Điều này rất có ích nếu bạn thường xuyên dùng thẻ tín dụng. Bảo vệ tốt nhất chống lại lừa đảo tuyến là theo dõi chặt chẽ trên tất cả các vấn đề tài chính của bạn, bài truyền thông xã hội, và thư từ internet.

Blog của an ninh mạng McAfee viết, "Thường xuyên kiểm tra báo cáo tài chính khác nhau của bạn cho mọi hoạt động nghi vấn."

Nếu bạn liên tục theo dõi tài khoản của bạn, bạn có thể biết khi nào gian lận xảy ra, giúp bạn tiết kiệm rắc rối và tiền bạc trong thời gian dài.

10. Xem đánh giá trước khi mua hàng online

Trước khi bạn nhấp vào "buy" ở một trang web mới, điều quan trọng là phải biết những người khác mua khác đã có vấn đề nào với người bán và trang web đó chưa.

Đơn giản nhất là bạn chỉ cần đọc các nhận xét trước khi bạn quyết định xem trang web đó có đủ an toàn để mua sắm.

Theo National Cyber Security Alliance "Khi sử dụng một trang web mới cho việc mua sắm, đọc các nhận xét và xem nếu người tiêu dùng khác đã có một kinh nghiệm tích cực hay tiêu cực với trang web đó."

Nếu bạn nhận thấy rất nhiều ý kiến ​​tiêu cực, bạn có thể chỉ cần hủy mua hàng của bạn và mua hàng ở một nơi khác.

Nguồn: littlethings

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...