10 mẹo giúp bạn an toàn trong giao dịch trực tuyến

Những hành vi trộm cắp danh tính, gian lận thẻ tín dụng, lừa đảo email là một hiện tượng nhiều người đã gặp phải. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn có thể giao dịch trực tuyến an toàn hơn.

1. Dùng nhiều mật khẩu

1. Dùng nhiều mật khẩu,lừa đảo mạng,an toàn giao dịch trực tuyến,bảo mật

Hầu hết mọi người biết rằng họ cần phải làm một mật khẩu phức tạp hơn dãy số "1234" hoặc số điện thoại của mình. Nhưng không phải tất cả mọi người biết rằng sử dụng nhiều mật khẩu khác nhau cũng quan trọng không kém.

Trưởng bộ phận spam của Google, Mark Risher, nói với trang Time rằng việc có nhiều mật khẩu khác nhau là "quan trọng hơn nhiều việc bạn chỉ có duy nhất một mật khẩu trên các trang web khác nhau"

Sẽ khó khăn cho việc phải nhớ hết các mật khẩu, nhưng đề phòng này sẽ giúp giữ cho tài khoản của bạn an toàn trong thời gian dài.

2. Kiểm tra kỹ tên trang web

2. Kiểm tra kỹ tên trang web,lừa đảo mạng,an toàn giao dịch trực tuyến,bảo mật

Một dạng lừa đảo khác là một trang web giả vờ như một trang web quen thuộc với bạn để lừa bạn cung cấp thông tin của mình.

Vì vậy bạn phải luôn luôn kiểm tra lại chính xác tên của trang web trước khi cung cấp bất kỳ thông tin nào. Sẽ nguy hại không ngờ nếu nó là một trang web lừa đảo.

Ngoài ra, khi bạn nhận được một email yêu cầu bạn bấm vào một liên kết hoặc cung cấp thông tin, kiểm tra địa chỉ email của người gửi để chắc chắn rằng nó thực sự đến từ những người cung cấp dịch vụ đó.

3. Không click vào những yêu cầu cập nhật phần mềm

 3. Không click vào những yêu cầu cập nhật phần mềm,lừa đảo mạng,an toàn giao dịch trực tuyến,bảo mật

Thỉnh thoảng bạn sẽ thấy những thông báo cập nhật phần mềm nào đó mà bạn đang dùng khi truy cập trên internet. Hãy chắc chắn rằng bạn đã bấm không. Vì những thông báo tưởng chừng có ích đó có thể là đường dẫn tới những phần mềm độc hại, virus hay các mối đe dọa trực tuyến khác.

Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để cập nhật phần mềm của bạn, hãy hỏi một người bạn am hiểu máy tính hoặc truy cập phần FAQ của website phần mềm mà bạn đang dùng.

4. Khi Nghi Ngờ, hãy xóa bỏ

4. Khi Nghi Ngờ, hãy xóa bỏ,lừa đảo mạng,an toàn giao dịch trực tuyến,bảo mật

Có rất nhiều kẻ lừa đảo cố gắng tận dụng mọi lợi thế để yêu cầu bạn cung cấp thông tin, hay chuyển tiền.

Như một quy tắc tuyệt vời của ngón tay cái, nếu bạn không biết người đó hoặc nếu bạn đang nghi ngờ, hãy xóa các email đó.

Theo National Cyber Security Alliance, "Liên kết trong email, tweet, bài viết, và quảng cáo trực tuyến thường được các  tội phạm mạng dùng để ăn cắp thông tin cá nhân của bạn.Thậm chí nếu bạn biết rõ nguồn gốc, nhưng thấy có một cái gì đó hơi khả nghi, hãy xóa nó."

5. Tìm kiếm chiếc chìa khóa.

 5. Tìm kiếm chiếc chìa khóa.,lừa đảo mạng,an toàn giao dịch trực tuyến,bảo mật

Bạn thường mua sắm trực tuyến nhưng không biết trang web nào an toàn để mình sử dụng. Có một cách giúp bạn phòng ngừa để giữ cho thông tin của mình an toàn là nếu địa chỉ web của họ bắt đầu bằng "https" (thay vì chỉ "http") và nếu họ có một biểu tượng khóa nhỏ ngay trước chữ này.

Theo National Cyber Security Alliance : "Khi mua sắm, hãy kiểm tra để chắc chắn các trang web đã được kích hoạt bảo mật. Hãy tìm các địa chỉ web bằng https: // có các biện pháp bổ sung để bảo mật thông tin của bạn."

Vẫn Còn, Click để xem tiếp