Nguyễn Minh Ngọc Hà 3 năm trước

10 mẹo giúp con bạn phát triển những thói quen lành mạnh

Bạn có thể giúp con mình phát triển những thói quen lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ, điều này sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho cuộc sống sau này của trẻ.

Là cha mẹ, bạn hãy khuyến khích trẻ lựa chọn thực phẩm lành mạnh và duy trì các thói quen hoạt động thể chất. Dưới đây là 10 mẹo hay dành cho bạn.

1. Hãy là tấm gương tốt

Không cần thiết lúc nào bạn cũng phải hoàn hảo nhưng nếu trẻ nhìn thấy bạn ăn uống đúng cách và luyện tập thể dục thể thao, chúng sẽ chú ý đến những điều này và bắt chước theo bạn. Bằng cách ấy, bạn đã truyền đi thông điệp: Sức khỏe tốt là vô cùng quan trọng.

2. Duy trì mọi thứ tích cực

Trẻ em không thích nghe những gì chúng không thể làm. Thay vào đó, hãy bảo trẻ làm những gì chúng có thể. Hãy duy trì tinh thần lạc quan và vui vẻ. Mọi người đều thích được khen ngợi khi công việc hoàn thành. Vì vậy, hãy ăn mừng thành công và giúp đỡ con bạn phát triển thật tốt sự tự nhận thức về bản thân.

3. Lên kế hoạch vận động cho cả nhà

Lên kế hoạch để mọi thành viên trong gia đình có thể hoạt động cùng nhau. Đi bộ, chạy xe đạp, bơi lội, làm vườn hoặc chỉ đơn giản là chơi trốn tìm ở bên ngoài. Ngoài lợi ích sức khỏe, đây chính là cơ hội để tất cả các thành viên ở bên nhau và gần gũi nhau hơn.

4. Hãy thực tế

Thiết lập mục tiêu và những giới hạn thực tế là chìa khóa để áp dụng cho bất kỳ thói quen mới nào. Hãy thay đổi từng bước nhỏ và những thay đổi dần dần ấy có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho sức khỏe của bạn theo thời gian. Vì vậy hãy bắt đầu bằng từng bước nhỏ.

5. Hạn chế thời gian xem tivi, chơi trò chơi điện tử và sử dụng máy tính

Những thói quen này sẽ dẫn đến một lối sống ít vận động và ăn vặt nhiều, làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh về tim mạch. Hãy giới hạn thời gian nhìn màn hình là 2 giờ mỗi ngày.

6. Khuyến khích những hoạt động thể chất mà trẻ thực sự yêu thích

Mỗi đứa trẻ đều có một sở thích riêng. Hãy để trẻ trải nghiệm những hoạt động khác nhau cho đến khi chúng tìm ra thứ gì đó chúng thực sự thích làm. Nếu thực sự yêu thích, chúng sẽ gắn bó với nó lâu hơn. Đồng thời, đừng quên kiểm tra những hoạt động này của trẻ.

7. Lựa chọn những phần thưởng thực sự bổ ích

Đừng thưởng trẻ bằng trò chơi điện tử, xem tivi, kẹo hay quà vặt cho một công việc hoàn thành. Hãy tìm những cách khác, chẳng hạn như: đưa trẻ đi chơi công viên, tặng trẻ sách tô màu hay một bộ trò chơi lắp ráp...

[qctrai]

8. Thiết lập giờ ăn tối cho cả nhà

Khi mọi người cùng ăn với nhau, bạn sẽ kiểm soát được khẩu phần ăn của trẻ, hạn chế tối đa việc trẻ ăn sai cách hoặc ăn quà vặt quá nhiều. Hãy để trẻ phụ giúp bạn nấu ăn và lên kế hoạch cho mỗi bữa ăn. Nhờ vậy, cả nhà sẽ cùng nhau phát triển thói quen ăn uống lành mạnh và có thể tận hưởng "thời gian chất lượng" bên gia đình.

9. Chơi trò chơi đọc nhãn hiệu thực phẩm

Cả gia đình sẽ học được những thực phẩm nào là tốt cho sức khỏe và có ý thức hơn trong vấn đề ăn uống. Đây là thói quen giúp thay đổi hành vi cả đời. Hãy tìm hiểu nhiều hơn về các nhãn hiệu dinh dưỡng.

10. Luôn quan tâm sâu sắc đến sức khỏe của trẻ

Hãy là người ủng hộ thói quen ăn uống lành mạnh, đề cao việc lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe tại trường. Luôn đảm bảo rằng những nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe cho con em bạn đang giám sát chặt chẽ các chỉ số tim mạch, chỉ số BMI (Body Mass Index – được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người), huyết áp và cholesterol.

Theo Heart.org

Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...