10 mẹo giúp máy ảnh của bạn kéo dài tuổi thọ

Những chiếc máy ảnh kỹ thuật số được thiết kế rất chắc chắn và bền bỉ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng hoàn toàn khỏe mạnh nếu bạn sử dụng không đúng cách. Chúng tôi ở Ohay TV sẽ mách cho bạn 10 mẹo hay để kéo dài tuổi thọ của máy ảnh

1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng	,mẹo sử dụng máy ảnh,mẹo công nghệ

Cũng giống như bất cứ món đồ điện tử hay công nghệ nào, máy ảnh có khá nhiều các chức năng khác nhau. Sách hướng dẫn sử dụng sẽ cho bạn biết phải sử dụng máy như thế nào. Nó cung cấp các lời khuyên hữu ích giúp bạn điều khiển máy hoạt động một cách trơn tru với nhiều chức năng khác nhau của máy. Nó cũng giúp bạn có những kiến thức cơ bản về các linh phụ kiện và thành phần của máy để bảo quản tốt hơn, ví dụ như cách sạc pin thế nào hoặc là phân biệt rõ các báo hiệu từ máy.

2. Không nhầm lẫn giữa khả năng chịu nước và chống nước

2. Không nhầm lẫn giữa khả năng chịu nước và chống nước,mẹo sử dụng máy ảnh,mẹo công nghệ

Các máy ảnh hiện nay thường có khả năng chống nước (water-proof) và một số khác thì lại được giới thiệu là có khả năng chịu nước (water-resistant). Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. 

3. Sử dụng filter để bảo vệ ống kính

3. Sử dụng filter để bảo vệ ống kính,mẹo sử dụng máy ảnh,mẹo công nghệ

Khi bạn mua một máy ảnh chuyên nghiệp thì ống kính là một thiết bị khá quan trọng. Nếu không có ống kính bạn không thể chụp ảnh. 

Một điều cần lưu ý đó là phần thấu kính trước của ống kính cần được bảo vệ để tránh các tác động bên ngoài. Nếu bị bụi, nước hay các va đập làm ảnh hưởng thì thấu kính sẽ bị trầy, xước hoặc nặng hơn là bị hỏng hoàn toàn không thể chụp ảnh được nữa. Do vậy, bạn hãy sử dụng filter và gắn vào trước ống kính để bảo vệ tốt nhất.

4. Cẩn thận khi thay ống kính ngoài trời

4. Cẩn thận khi thay ống kính ngoài trời,mẹo sử dụng máy ảnh,mẹo công nghệ

Với khả năng tương thích nhiều ống kính, các máy ảnh cho phép bạn thay đổi các loại ống kính khác nhau để chụp ảnh phù hợp với nhiều nhu cầu. Tuy nhiên, đó là cơ hội để bụi bẩn, vi khuẩn và các vật lạ xâm nhập vào bên trong, làm hỏng cảm biến và các thành phần khác. Tốt nhất, khi thay ống kính ngoài trời hãy tìm một chỗ khuất gió và tiến hành các thao tác thật nhanh.

5. Không chĩa thẳng ống kính về phía mặt trời trong thời gian dài

5. Không chĩa thẳng ống kính về phía mặt trời trong thời gian dài,mẹo sử dụng máy ảnh,mẹo công nghệ

Các tia cực tím từ ánh sáng mặt trời hoàn toàn không có lợi cho cảm biến của máy ảnh. Khi bạn chĩa thẳng ống kính vào mặt trời thì nguồn sáng quá mạnh sẽ tác động lớn tới cảm biến và màn trập trong thân máy. Ngoài ra, nó cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng thấu kính và lá khẩu độ của ống kính nếu tiếp xúc trong thời gian dài. Do đó, tuyệt đối không nên chỉa thẳng ống kính về phía mặt trời trong thời gian dài.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp