toanck7 2 năm trước

10 mẹo giúp máy ảnh của bạn kéo dài tuổi thọ

Những chiếc máy ảnh kỹ thuật số được thiết kế rất chắc chắn và bền bỉ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng hoàn toàn khỏe mạnh nếu bạn sử dụng không đúng cách. Chúng tôi ở Ohay TV sẽ mách cho bạn 10 mẹo hay để kéo dài tuổi thọ của máy ảnh

1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Cũng giống như bất cứ món đồ điện tử hay công nghệ nào, máy ảnh có khá nhiều các chức năng khác nhau. Sách hướng dẫn sử dụng sẽ cho bạn biết phải sử dụng máy như thế nào. Nó cung cấp các lời khuyên hữu ích giúp bạn điều khiển máy hoạt động một cách trơn tru với nhiều chức năng khác nhau của máy. Nó cũng giúp bạn có những kiến thức cơ bản về các linh phụ kiện và thành phần của máy để bảo quản tốt hơn, ví dụ như cách sạc pin thế nào hoặc là phân biệt rõ các báo hiệu từ máy.

2. Không nhầm lẫn giữa khả năng chịu nước và chống nước

Các máy ảnh hiện nay thường có khả năng chống nước (water-proof) và một số khác thì lại được giới thiệu là có khả năng chịu nước (water-resistant). Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. 

3. Sử dụng filter để bảo vệ ống kính

Khi bạn mua một máy ảnh chuyên nghiệp thì ống kính là một thiết bị khá quan trọng. Nếu không có ống kính bạn không thể chụp ảnh. 

Một điều cần lưu ý đó là phần thấu kính trước của ống kính cần được bảo vệ để tránh các tác động bên ngoài. Nếu bị bụi, nước hay các va đập làm ảnh hưởng thì thấu kính sẽ bị trầy, xước hoặc nặng hơn là bị hỏng hoàn toàn không thể chụp ảnh được nữa. Do vậy, bạn hãy sử dụng filter và gắn vào trước ống kính để bảo vệ tốt nhất.

4. Cẩn thận khi thay ống kính ngoài trời

Với khả năng tương thích nhiều ống kính, các máy ảnh cho phép bạn thay đổi các loại ống kính khác nhau để chụp ảnh phù hợp với nhiều nhu cầu. Tuy nhiên, đó là cơ hội để bụi bẩn, vi khuẩn và các vật lạ xâm nhập vào bên trong, làm hỏng cảm biến và các thành phần khác. Tốt nhất, khi thay ống kính ngoài trời hãy tìm một chỗ khuất gió và tiến hành các thao tác thật nhanh.

5. Không chĩa thẳng ống kính về phía mặt trời trong thời gian dài

Các tia cực tím từ ánh sáng mặt trời hoàn toàn không có lợi cho cảm biến của máy ảnh. Khi bạn chĩa thẳng ống kính vào mặt trời thì nguồn sáng quá mạnh sẽ tác động lớn tới cảm biến và màn trập trong thân máy. Ngoài ra, nó cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng thấu kính và lá khẩu độ của ống kính nếu tiếp xúc trong thời gian dài. Do đó, tuyệt đối không nên chỉa thẳng ống kính về phía mặt trời trong thời gian dài.

6. Lấy pin ra khỏi máy nếu không sử dụng trong thời gian dài

Nếu bạn không sử dụng máy ảnh trong thời gian dài thì pin vẫn cứ bị hao hụt cho dù bạn đã tắt máy. Điều này khiến pin có thể bị chai và giảm sút chất lượng nhanh chóng. Cách tốt nhất là hãy lấy pin ra khỏi máy khi không sử dụng trong thời gian dài. Ngoài ra, khi sạc pin hãy chú ý khi pin sạc đầy thì lấy ra khỏi bộ sạc ngay để không bị ảnh hưởng độ bền.

7. Nhớ vệ sinh túi đựng hoặc ba lô máy ảnh thường xuyên

Có thể bạn không để ý nhưng sau một thời gian sử dụng thì túi đựng máy ảnh hoặc ba lô sẽ có khá nhiều bụi bẩn. Chúng là nguy cơ khiến cho máy ảnh hoặc ống kính bị hỏng bởi có thể lọt vào bên trong các thiết bị. Tất cả mọi thứ sạch sẽ chính là điều kiện an toàn nhất cho chiếc máy của bạn.

8. Nâng cấp firmware thường xuyên

Firmware chính là hệ điều hành của máy ảnh. Nó giúp máy ảnh hoạt động trơn tru và có thể sửa các lỗi về tính năng. Nhà sản xuất vẫn luôn cập nhật các phần mềm firmware  mới nhằm tăng cường thêm các tính năng mới cho máy, hoặc là khắc phục các lỗi có thể tồn tại khi sử dụng. Bạn có thể kiểm tra trang web chính hãng của máy để biết được khi nào thì có phiên bản firmware mới.

9. Không gửi máy ản và ống kính vào hành lý ký gửi

Nếu như bạn hay di chuyển bằng máy bay thường xuyên thì đừng có gửi máy ảnh và những thiết bị liên quan vào hành lý ký gửi. Dù bạn có đăng ký dưới dạng hàng dễ vỡ thì cũng không thể nào đảm bảo an toàn,chúng có thể sẽ bị vỡ, gãy... Trong trường hợp này, các vali máy ảnh hoặc các ba lô chuyên dụng với lớp chống sốc tốt để mang theo người là giải pháp.

10. Nhớ tắt máy khi thay pin

Khi thay pin, bạn hãy tắt máy trước, sau đó rút pin cũ ra và cho pin mới vào, và tiếp tục khởi động lại để sử dụng tiếp. Nếu bạn tự ý tháo pin ra khi máy vẫn còn hoạt động thì có khả năng các thành phần điện tử sẽ bị ảnh hưởng, máy cũng bị "sốc" và dễ hư hỏng.

Máy ảnh là một thiết bị điện tử - cơ khí rất phức tạp nhưng cũng rất hữu dụng trong việc ghi lại hình ảnh. Chỉ cần để ý và được bảo quản đúng cách, chúng sẽ rất bền bỉ.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...