Nguyễn Minh Ngọc Hà 3 năm trước

10 mẹo hay để cải thiện kỹ năng giao tiếp

Bạn gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp? Đừng lo lắng! Hãy để Ohay bật mí 10 mẹo hay để cải thiện kỹ năng giao tiếp giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả dưới đây.

1. Tích cực lắng nghe

Tập trung vào người nói, lắng nghe những thông điệp ẩn bên dưới lời nói. Hãy trở thành một "người đọc", biết đánh giá ngôn ngữ cơ thể và ngữ điệu của người nói. Đừng vội vàng phán xét và đừng thiếu kiên nhẫn.

2. Phát triển các mối quan hệ

Nếu bạn đang giao thiệp với người nước ngoài, bạn cần phải am hiểu văn hóa cũng như phong cách giao tiếp của họ. Điều này có thể đẩy bạn ra khỏi vùng thoải mái của mình một chút.

3. Đừng vội vàng đưa ra kết luận

Các nhà lãnh đạo rất giỏi trong việc đưa ra kết luận nhưng một kết luận vội vàng chưa chắc là kết luận tốt nhất tại thời điểm đó. Hãy hỏi đồng nghiệp các câu hỏi phản xạ để chắc rằng bạn đã hiểu rõ.

4. Học cách ngắt lời lịch sự

Hãy học cách ngắt lời lịch sự khi cần và dẫn dắt cuộc trò chuyện mà không gây mất lòng. Chẳng hạn như, "Tôi đánh giá cao tầm quan trọng những gì bạn đang nói nhưng vì thời gian có hạn, chúng ta nên đi tiếp sang chủ đề xyz."

5. Áp dụng quy tắc 2 phút

Theo một nghiên cứu của các bác sĩ - những người chẩn bệnh chính xác nhất - mất khoảng 2 phút để tìm ra nguyên nhân của vấn đề. Tự bấm giờ để xem bạn lắng nghe và thấu hiểu thế nào trong khoảng thời gian 2 phút ấy.

6. Đừng quên phần kết luận!

Kết thúc cuộc trò chuyện bằng một phần kết luận tóm tắt để tránh hiểu lầm và để đối phương biết bạn đã lắng nghe những gì họ nói.

[qctrai]

7. Cất tất cả mọi thứ gây phiền nhiễu

Trong một cuộc trò chuyện, không gì có thể khiến đối phương cảm thấy quan trọng hơn lời nói. Hãy tắt điện thoại di động khi bạn không muốn cuộc trò chuyện của mình bị quấy rầy.

8. Khiến bản thân dễ gần

Tham gia vào cuộc trò chuyện và giơ tay ra (chủ động bắt tay, chào hỏi). Ví dụ: Một giám đốc điều hành luôn đeo cà vạt Looney Tunes để nhân viên cảm thấy thoải mái khi bước đến và trò chuyện cùng anh.

9. Thu thập thông tin phản hồi

Bắt đầu thu thập thông tin phản hồi bằng lời khuyên của những người gần gũi với bạn. Sau đó, tiến đến phương pháp đánh giá 360 độ để nhận ra điểm yếu, điểm mạnh và hoàn thiện bản thân.

10. Thay đổi phong cách giao tiếp

Con người ở mọi trình độ đều thích người khác giao tiếp với họ theo cách thức tương tự. Vì vậy, hãy quan sát phong cách của họ: thẳng thắn, có hàm ý sâu xa hay nhẹ nhàng để thay đổi phong cách của bạn nhằm thích ứng và khiến họ cảm thấy thoải mái.

Nguồn: TimeforLearning via Ypo 

Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm các bài viết khác của tôi:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...