Tuệ Minh
6 năm trước

10 mẹo hay tránh mất ngủ

Chỉ một vài thay đổi đơn giản trong thói quen sống bạn sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình một cách đáng kể. Dưới đây là 10 lời khuyên để bạn có một đêm n

Chỉ một vài thay đổi đơn giản trong thói quen sống bạn sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình một cách đáng kể. Dưới đây là 10 lời khuyên để bạn có một đêm ngon giấc hơn:

1. Tập thói quen ngủ đúng giờ mỗi ngày

Đi ngủ và thức dậy theo giờ giấc nhất định mỗi ngày sẽ lập trình cho chiếc đồng hồ sinh học làm việc chính xác và giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn. Hãy chọn khoảng thời gian mà bạn có khả năng buồn ngủ nhất.

2. Tạo không gian yên tĩnh

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi nên tốt nhất là nên yên tĩnh và hơi tối một chút. Phòng ngủ không nên quá nóng hoặc quá lạnh. Nhiệt độ, ánh sáng và tiếng ồn cần được kiểm soát để bạn có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ ngon.

478884893

 

3. Một chiếc giường thoải mái

Thật khó để có được giấc ngủ ngon trên một tấm nệm quá mềm hoặc quá cứng, hoặc một chiếc giường quá nhỏ hoặc cũ kĩ. Nếu bạn có nuôi thú cưng như chó mèo thì hãy sắp xếp cho nó ngủ chỗ khác nếu nó gây ồn vào ban đêm.

4. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên như bơi lội hoặc đi bộ có thể giúp giảm bớt một số căng thẳng. Tuy nhiên hãy tránh những bài thể dục cần dùng quá nhiều sức lực khi gần đến giờ đi ngủ vì nó có thể làm cho bạn tỉnh táo.

5. Dùng ít đồ chứa caffeine

Cắt giảm các chất kích thích có chứa caffein như trà hay cà phê, đặc biệt là vào buổi tối. Những thức uống này có thể can thiệp vào quá trình ngủ và ngăn chặn giấc ngủ sâu. Những tác động của caffeine có thể kéo dài đến 24 giờ sau đó và ảnh hưởng đến giấc ngủ khá nhiều. Thay vào đó bạn hãy uống một ly sữa ấm hoặc một ly trà thảo dược

6. Đừng quá nuông chiều bản thân

Ăn quá nhiều thức ăn hoặc uống nhiều rượu bia đặc biệt là vào ban đêm có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Rượu bia có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng lúc đầu, nhưng nó sẽ làm bạn thức giấc nửa đêm vì khát nước.

7. Không hút thuốc

Hút thuốc lá không tốt cho giấc ngủ. Những người hút thuốc mất nhiều thời gian để đi vào giấc ngủ, thức dậy thường xuyên hơn và họ thường bị tỉnh giấc lúc nửa đêm nhiều hơn nữa.

8. Cố gắng thư giãn trước khi đi ngủ

Ngâm mình trong bồn tắm ấm áp, lắng nghe một bản nhạc hoặc thực hiện một số động tác yoga nhẹ nhàng để thư giãn tâm trí và cơ thể có thể đưa bạn vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Bare feet peeking out of covers in bed

9. Viết ra những lo lắng của bạn

Đối phó với một khối lượng công việc nặng nề hay một vài lo lắng thái quá bằng cách lên danh sách những thứ phải được giải quyết vào ngày hôm sau. Nếu bạn có xu hướng nằm trên giường suy nghĩ về công việc ngày mai hãy dành thời gian để xem xét chúng trước khi đi ngủ và lập kế hoạch cho ngày hôm sau. Mục đích là để tránh làm những điều này khi bạn đang ở trên giường, thay vào đó hãy cố gắng đi vào giấc ngủ.

10. Đừng nằm trên giường lo lắng

Nếu bạn không thể ngủ, đừng nằm trên giường lo lắng “tại sao ta không ngủ được?”, “làm cách nào để buồn ngủ đây?”. Hãy dậy và làm điều gì đó bạn thấy thoải mái cho đến khi cảm thấy buồn ngủ một lần nữa, sau đó hãy quay trở lại giường.

Chủ đề chính: #tránh_mất_ngủ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn