10 môn võ có thể gây chết người trên thế giới

Võ thuật xuất phát từ cuộc đấu tranh của con người với thiên nhiên, nhưng ngày nay đây được xem là một cách tự vệ và rèn luyện sức khỏe. Hãy cùng điểm qua 10 môn võ thuật từ Đông sang Tây có thể gây chết người nhé.

Võ thuật được sản sinh từ trong đấu tranh giữa con người với thiên nhiên (các loài thú dữ), con người với kẻ thù bên ngoài (địch thủ), và con người với kẻ thù bên trong chính bản thân anh ta (bệnh tật). Ngày nay các trường phái võ thuật đa đạng được tập luyện ở nhiều nơi, khu vực khác nhau trên thế giới. Võ thuật đã được tập luyện từ cách đây 4.000 năm ở các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á khác. 

Trong tiếng Anh, cụm từ “martial arts” là danh từ chung để chỉ các loại võ, nhưng xuất phát điểm được dùng để chỉ hệ thống các kỹ năng chiến đấu ở châu Âu từ năm 1550. Cụm từ “martial arts” có nguồn gốc từ chữ Latin và nghĩa là “nghệ thuật của thần Mars” (vị thần chiến tranh của người La Mã). 

Trong tiếng Hán, chữ 武 có nghĩa là võ, phía dưới là một bàn chân, phía trên là vũ khí, ý chỉ một người chuẩn bị xuất chinh đánh trận. Trong thời cổ đại, khi xuất binh đánh trận vũ khí thường sử dụng là giáo (戈)。止 chính là từ chữ 趾 (chân) mà ra。戈 và 止 kết hợp lại tạo thành chữ 武 với ý nghĩa một người cầm giáo tiến về phía trước chuẩn bị ra trận. 

,võ thuật,chết người,chí mạng

 Võ thuật có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau: phương thức chiến đấu (tay không và có vũ khí), kỹ năng chiến đấu (vật và đấm đá; đứng và nằm trên mặt đất) và mục đích (tự vệ, biểu diễn, rèn luyện sức khỏe hay thi đấu thể thao). Trong võ thuật Trung Quốc, còn có khái niệm ‘ngoại công’ và ‘nội công’.

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về các môn võ có thể gây chết người trên thế giới với trọng tâm chủ yếu là các môn chiến đấu và tự vệ. Có thể sau khi xem bài viết này, bạn sẽ muốn học ngay một môn võ, bởi nhiều lợi ích của nó như tự vệ, tăng cường sức khỏe (cả thể chất và tinh thần), tăng cường sức bền, dẻo dai, sự tự tin, tính kỷ luật.

Công phu Thiếu Lâm (Trung Quốc)

Công phu Thiếu Lâm (Trung Quốc),võ thuật,chết người,chí mạng

Nguồn gốc: Võ Thiếu Lâm là một trong các môn võ cổ xưa nhất tại Trung Quốc, bắt nguồn từ chùa Thiếu Lâm tại tỉnh Hà Nam. Chùa Thiếu Lâm được xây dựng vào năm 495 sau Công nguyên và người đầu tiên thuyết giảng kinh Phật tại đây là một tăng sĩ Ấn Độ Phật Ðà-Bạt-Ðà-La (Buddhabhadra). Một tăng sĩ Ấn Độ khác Bồ Đề Đạt Ma (Bodhidharma) người sáng lập ra Phật giáo Thiền tông, đến Thiếu Lâm vào năm 527 sau Công nguyên. Có nhiều ý kiến cho rằng ông là người sáng lập ra võ Thiếu Lâm, nhưng vẫn chưa thể khẳng định.

Đặc điểm: Được các tăng nhân Thiếu Lâm khổ luyện, các kỹ năng cơ bản của Võ Thiếu Lâm thường tập trung vào khả năng chịu đựng, sự linh hoạt, tính bền bỉ và thăng bằng. Nó thể hiện niềm tin của người Trung Quốc cổ xưa về “sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên” và đề cao các chiêu thức phù hợp với cấu trúc cơ thể tự nhiên của con người. Trên cơ sở các chiêu thức quyền và cước, võ Thiếu Lâm gây ấn tượng với tốc độ ra đòn nhanh như chớp và sức mạnh phi thường.

Muay Thái (Thái Lan)

Muay Thái (Thái Lan),võ thuật,chết người,chí mạng

Nguồn gốc: Muay Thái là môn võ đối kháng bắt nguồn từ Thái Lan vào thế kỷ 16. Theo lời kể, trong suốt cuộc chiến giữa Miến Điện và Xiêm La, một chiến binh tên Nai Khanomtom bị Miến Điện bắt giữ. Ông nổi tiếng thành thạo các kỹ năng chiến đấu tay đôi và người Miến Điện cho ông cơ hội chiến đấu để giành lại sự tự do. Với khả năng của mình, ông đã chiến thắng trận đấu và trở về Xiêm La, nơi ông được chào đón như một vị anh hùng. Kỹ năng chiến đấu của ông chính là Muay Thai và sớm được công nhận là môn thể thao quốcgia.

Đặc điểm: Được gọi là “Nghệ thuật 8 chi” hay “Kỹ thuật 8 chi”, Muay Thai sử dụng các cú đấm, đòn đá, giựt cùi trỏ và lên gối. Đặc điểm nổi bật của Muay Thái là sự kết hợp của kỹ thuật ôm ghì và tấn công ở tư thế đứng để quật ngã hoặc quăng ngã đối thủ. “Cú đấm ngàn cân” được cho là có thể hạ gục một con trâu mộng chỉ với một chiêu thức! Bên cạnh việc là một môn võ thuật để tấn công và tự vệ, Muay Thái cũng là một môn thể thao để rèn luyện sức khỏe và tiêu khiển.

Kalaripayattu (Ấn Độ)

Kalaripayattu (Ấn Độ),võ thuật,chết người,chí mạng

Nguồn gốc: Kalaripayattu là một trong các trường phái võ thuật lâu đời nhất trên thế giới, bắt nguồn ở Kerala và khu vực phía Nam của Tamil Nadu, Ấn Độ. Hiện tại chưa xác định ai là người sáng lập nhưng theo truyền thuyết Ấn Độ cho rằng đó là Thần Shiva, Sage Agastya hay Parashurama, là hiện thân kiếp thứ 6 của Thần Vishnu. Môn võ này đã được phát triển từ thế kỷ thứ 6 trong cuộc chiến giữa 2 đế chế Chera và Chola. Chiến tranh lan rộng buộc các chiến binh phải trui rèn võ thuật và phát triển các kỹ thuật hiệu quả trong thực chiến.

Đặc điểm: Kalaripayattu nghĩa là ‘Luyện võ trên chiến trường’. Đặc điểm của môn võ này là các cú đá, đòn đánh, khóa xiết, sử dụng vũ khí và phương pháp trị thương. Các kỹ thuật được kết hợp trên cơ sở các đòn chân và tư thế mô phỏng động vật. Có 2 trường phái cơ bản: Kalaripayattu phương Bắc dựa trên chuyển động linh hoạt, các cú nhảy, đòn thế phòng thủ và sử dụng vũ khí trong khi Kalaripayattu phương Nam lại dựa vào chiến đấu tay không và tấn công vào các huyệt đạo.

Krav Maga (Israel)

Krav Maga (Israel),võ thuật,chết người,chí mạng

Nguồn gốc: KravMaga (nghĩa là cận chiến) là hệ thống tự vệ được phát triển bởi lực lượng phòng vệ Israel. Bắt nguồn từ các kỹ thuật chiến đấu đường phố được phát triển bởi một võ sư Imi Lichtenfeld. Ông sử dụng các kỹ thuật trong đấm bốc và đấu vật để phát triển các kỹ thuật này và sử dụng để bảo vệ người Hồi giáo khỏi các nhóm phát xít ở Czechoslovakia vào những năm 1930. Vào cuối những năm 1940, ông di cư đến Israel và bắt đầu truyền dạy các kỹ thuật chiến đấu, mà sau này phát triển thành Krav Maga. 

Đặc điểm: Không phải là môn võ thuật cổ truyền, Krav Maga là sự kết hợp kỹ thuật của các loại võ judo, aikido, đấm bốc và đấu vật. Điểm nổi bật là chú trọng vào các tình huống thực chiến và dựa trên triết lý phòng thủ và tấn công cùng lúc cũng như vô hiệu hóa các mối đe dọa. Mặc dù Krav Maga khuyến khích tránh đối đầu trực tiếp, nhưng trong trường hợp buộc phải xuất chiêu, sẽ tập trung vào việc kết thúc trận đấu càng nhanh càng tốt. Nổi tiếng với tính hiệu quả và cách phản đòn hiểm hóc có thể gây thương tích nặng hoặc lấy mạng đối thủ.

Ninjutsu (Nhật Bản)

Ninjutsu (Nhật Bản),võ thuật,chết người,chí mạng

Nguồn gốc: Ninjutsu (Nhẫn thuật) là hệ thống các thế võ và chiến thuật được phát triển chủ yếu để do thám, phá hoại và đánh lén. Môn võ này được tạo ra và tập luyện bởi các shinobi (thường được biết với cái tên ninja).  Được sử dụng lần đầu tiên trong một trận chiến thuộc cuộc chiến tranh Genpei (1180-1185), nhưng được phổ biến trong thời kỳ Segoku (1467-1603), cũng được biết với cái tên “Thời kỳ Chiến quốc”. Môn võ này được cho là phát triển tại tỉnh Koka và Iga, Nhật Bản. 

Đặc điểm: Ninjutsu được phát triển chủ yếu với một loạt các kỹ thuật sinh tồn và đòi hỏi sự khổ luyện như phi thân, ngụy trang, tẩu thoát, ẩn thân, phóng phi tiêu và chữa thương. Kỹ thuật của Ninjutsu bao gồm các cú đá, khóa xiết (grappling), đấm đá gây sát thương khi va chạm trực tiếp (striking) và chiến đấu tay không. Ngoài ra, môn võ này cũng nổi tiếng với việc sử dụng các công cụ và vũ khí như kiếm, giáo, dao găm, phi tiêu và dây thừng đầu có móc sắt.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp