NP Minh Tan 3 năm trước

10 ngành nghề làm ra tiền không cần bằng cấp

Ngày nay khi nhu cầu nhân lực đang gia tăng, kèm theo đó cũng là sự đòi hỏi gắt gao về bằng cấp dẫn đến việc một số bạn trẻ không có cơ hội học lên cao không biết mình nên đi con đường nào. Bài biết sau đây sẽ gợi ý cho bạn.

1. Freelance Designer

Đây là xu hướng mới của giới trẻ có năng khiếu nghệ thuật hiện nay. Công việc không cần bằng cấp, nhưng dĩ nhiên bản phải có năng lực thực sự khác biệt để gây chú ý cho nhà tuyển dụng và khách hàng tiềm năng.

Cụ thể: Không được đào tạo bài bản nhưng bạn phải tự mình thuần thục cách sử dụng các phần mềm đồ họa (Ai, Pts, Lr, Colew Draw, 3D max,...) kèm theo đó là khả năng hội họa truyền thống (vẽ tay) bắt buộc phải trên trung bình. Để tìm được một hợp đồng không quá khó, nhưng vấn đề ở đây là free lancer đó có khả năng hoàn thành tốt yêu cầu khách hàng đưa ra không.

Thu nhập ước tính 5tr-15tr/tháng tùy khả năng và còn hơn nữa

2. Viết báo mạng

Đây là một nghề hoàn toàn không cần bằng cấp, chủ yếu làm việc online, khi nào bạn có thời gian thì bạn làm.

Các báo điện tử như: Kênh 14, Zing new, Ohay, Vn Express,... đều có những cộng tác viên làm việc từ bán thời gian đến toàn thời gian. Công việc yêu cầu bạn phải có đam mê gắn bó, nhạy bén với thông tin và nắm bắt kịp thời xu hướng mới của giới trẻ. Khi bạn viết được bài hay, được nhiều người đón đọc, tức là bạn đã thành công.

Nghề viết báo điện tử có thể đem lại cho bạn rất nhiều tiền nếu như bạn thực sự giỏi, nhưng ngược lại, nếu bạn không thực sự tâm huyết, bạn sẽ chỉ kiếm được vài đồng lẻ như một công việc của sinh viên làm thêm.

Thu nhập ước tính: 1,5tr - 10tr/tháng

3. Chuyên viên make up

Hiện nay, nghề make up đang cực kỳ ăn khách. Nghề này rất chủ động về thời gian. Điều kiện yêu cầu là bạn phải hoàn thành một khóa học trang điểm chuyên nghiệp trước khi có thể "hành nghề".

Nghề make up chưa bao giờ lỗi thời, tuy nhiên nó cũng đòi hỏi một sự đầu tư ban đầu khá lớn từ tiền đào tạo đến tiền dụng cụ và mỹ phẩm. Tất nhiên nếu bạn có đam mê, bạn sẽ được đền bù xứng đáng vì thu nhập của nghề này là không nhỏ.

Tay nghề và tiếng tăm của bạn càng tốt thì chi phí cho một lần trang điểm có thể dao động từ 100.000 đến vài triệu. Vào mùa lễ, mùa cưới, mỗi ngày chuyên viên trang điểm có thể làm việc liên tục từ 0h sáng đến tận 9h tối.

Thu nhập ước tính: 3.5tr - 15tr/1 tháng tùy tay nghề

4. Chụp ảnh nghệ thuật

Hiện nay, nhu cầu chụp ảnh của giới trẻ đang ngày một tăng cao. Tại các Studio, giá những gói chụp thường khá đắt tiền nên chưa thực sự phù hợp với túi tiền học sinh, sinh viên. Nắm bắt được nhu cầu ấy, nhiều gói chụp ảnh giá rẻ đã ra đời.

Tất cả những gì bạn cần đầu tư là một máy ảnh kỹ thuật số chất lượng tốt để có thể chụp được những bức ảnh đẹp nhất.

Những gói chụp hot nhất hiện nay là chụp ảnh cưới, ảnh cô dâu, ảnh hoa, ảnh chân dung nghệ thuật,... giá trung bình từ 200.000 đến 500.000 một lần một người.

Yêu cầu của nghề này là bạn phải có khiếu về bố cục hình ảnh, khiếu về màu sắc và hiệu chỉnh hình ảnh để có được sản phẩm cuối cùng chất lượng nhất.

Thu nhập ước tính: 3tr - 15tr/tháng

5. Người mẫu ảnh, game

Nhu cầu mua bán của thị trường gia tăng, hàng hóa ngày càng đa dạng, và để thu hút được khách hàng thì tất nhiên mặt hàng đó phải có được hình ảnh đẹp để quảng bá cho thương hiệu, cửa hàng và thu hút khách hàng.

Các shop thời trang luôn luôn tuyển những bạn trẻ nam nữ có gương mặt ưa nhìn, thân hình cân đối làm người mẫu thời trang cho sản phẩm shop mình. Một buổi chụp ảnh sản phẩm như vậy thường kéo dài 2-3h và thù lao bạn nhận được dao động từ 200.000 đến 500.000 một buổi.

Các hãng game luôn có chủ đề mới mỗi tháng, nhà quản lý lúc đó sẽ mời người mẫu làm đại diện cho game mới. Người mẫu càng đẹp, trang phục càng sexy thì thù lao càng cao.

Nhược điểm ngành này là nó không thể gắn bó lâu dài. Vì nhan sắc không ở cùng bạn mãi mãi.

Thu nhập ước tính: 3tr - 5tr/tháng

6. Kiểm soát không lưu

Công việc căng thẳng, chương trình đào tạo phức tạp và kéo dài khiến không ít người nản lòng ngay khi chưa bắt đầu "nhậm chức". Tiếng Anh cũng là một môn cực kỳ quan trọng, khi các kiểm soát không lưu thông báo với phi công.

Các kiểm soát viên không lưu phải liên lục quan sát trên máy, nhìn lịch trình, sắp chuyến bay. Đôi khi sẽ xảy ra những tình huống bất ngờ và nguy hiểm, bạn cần phải có "thần kinh thép" để bình tĩnh xử lý. Bù lại mức lương ngành này rất cao. 

Thu nhập ước tính: 12tr - 15tr/tháng cùng đãi ngộ

7. Tiếp viên hàng không

Hiện tại ngành tiếp viên hàng không là ngành không đòi hỏi bằng cấp nhưng có mức lương cao đáng ngưỡng mộ nhất tại Việt Nam. Ngành tiếp viên đòi hỏi ở bạn một ngoại hình đẹp, một gương mặt sáng láng, và trình độ tiếng Anh khá tốt.

Nhà tuyển dụng sẽ không đòi hỏi bằng cấp của bạn, nhưng họ muốn bạn đáp ứng được điều kiện sức khỏe, dáng vóc, ngoại ngữ, khả năng giao tiếp và xử lý tình huống, và đôi khi là cả quen biết nữa...

Ngoài ra, một khoản lợi nhuận không nhỏ được tiếp viên hàng không tận dụng triệt để đó là việc buôn bán hợp pháp các loại hàng hóa xách tay. 

Thu nhập ước tính: 20tr - 30tr/tháng

8. Tổ chức sự kiện

Bạn có thể làm tốt công việc này nếu bạn sỡ hữu một khả năng tổ chức, sắp xếp, sáng tạo và cá tính. Công việc yêu cầu một khả năng bao quát đến từng chi tiết nhỏ. Bạn cần chú ý đến mọi thứ bao gồm: địa điểm, thức ăn, gửi thư, sắp xếp đi lại,...

Với quỹ thời gian gấp rút bạn thường xuyên phải làm việc thêm vào buổi tối. Công việc không yêu cầu bằng cấp nhưng nó đòi hỏi bạn phải làm tốt công việc và giỏi ngoại ngữ.

Thu nhập ước tính: 7tr - 10tr/tháng

9. Quản lý nhà hàng

Nhiều quản lý nhà hàng đã đi lên từ vị trì thấp như bồi bàn, phụ bếp... Theo thời gian, chịu khó tích lũy được kinh nghiệm bạn sẽ đạt đến vị trí quản lý. Mặt khác, nếu bạn có một vốn ngoại ngữ khá, khi làm việc trong các nhà hàng cao cấp và các khu resort, bạn rất có thể sẽ có được mức lương ngàn USD

Công việc dành cho những ai đam mê ngành nhà hàng khách sạn. Không đòi hỏi bằng cấp, nhưng đòi hỏi về khả năng nhạy bén trong công việc, đặc biệt là quan sát và phán đoán nếu bạn muốn trở thành một nhà quản lý cấp cao.

Thu nhập ước tính: 10tr - 25tr/tháng

10. Biên tập viên

Thực chất ngành này không cần bằng cấp, nhưng nó đòi hỏi ở bạn một khả năng cao về ngôn ngữ, khả năng phân tích, sàng lọc, phát hiện lỗi, sửa lỗi, định hướng nội dung.

Công việc của bạn là sẽ chỉnh sửa cho văn bản bắt mắt hơn, câu từ đẹp hơn, dễ tiếp cận độc giả hơn. 

Hạn chế lớn nhất của ngành này tới từ nguồn tuyển dụng, thông thường vị trí biên tập viên không đòi hỏi nhân lực cao như những ngành khác. Dù vậy, nếu chịu khó tìm kiếm, bạn vẫn có thể chọn được một vị trí phù hợp với khả năng của bản thân.

Nếu bạn là biên tập viên giỏi của một tòa soạn báo, một nhà xuất bản, lương bổng của bạn dĩ nhiên không hề thấp.

Thu nhập ước tính: 4tr - 7tr/tháng và còn hơn nữa

Xem thêm bài viết khác của mình tại đây

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...