The Monster 4 năm trước

10 nghịch lý nhân sinh trong cuộc sống

Có những nghịch lý nhân sinh đang diễn ra trong cuộc sống mà ngay đến bạn cũng không ngờ rằng chính bạn cũng đang vô tình bị xoáy vào đó.

Có những nghịch lý nhân sinh đang diễn ra trong cuộc sống mà ngay đến bạn cũng không ngờ rằng chính bạn cũng đang vô tình bị xoáy vào đó. Hãy đọc bài viết 10 nghịch lý sau đây để biết bạn đang ở mức độ nào nhé!

1. Sự hy sinh

Cha mẹ chỉ biết cho, chẳng biết đòi.

Con cái thích vòi mà không biết trả

Cha mẹ lúc nào cũng sẽ hy sinh hết bản thân mình vì con cái nhưng nhiều người hiện nay không những không biết ơn cha mẹ mà còn hay đòi hỏi bậc sinh thành. Người Việt Nam ta cũng có câu "Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng, con nuôi cha mẹ tính thánh tính ngày" để nói đến điều đó, nghịch lý này rất nhiều người hiện nay còn vấp phải.

2. Sự giáo dục

Cha mẹ dạy điều hay, kêu lắm lời.
Bước chân vào đời ngớ nga ngớ ngẩn.

Sự giáo dục

Cha mẹ có nặng lời với ta đi chăng nữa cũng chỉ muốn chúng ta nên người. Không có cha mẹ nào dạy con cái điều xấu xa cả, hãy biết lắng nghe và đừng cãi lời cha mẹ. Khi vấp ngã giữa cuộc đời đầy sự cám dỗ lúc đó ta mới biết lời cha mẹ dạy luôn đúng.

3. Sự kính trọng

Cha nỡ coi khinh, mẹ dám coi thường.
Bước chân ra đường kính phường trộm cướp.

Sự thật là những người ở nhà coi khinh cha mẹ, ra đường kính phường trộm cướp không sớm cũng muộn rồi cũng đi đến con đường xấu xa tội lỗi. Hãy thức tỉnh khi còn kịp!

4. Sự quan tâm

Cha mẹ ngồi đấy không hỏi, không han.
Bước vào cơ quan cúi chào thủ trưởng.

Điều này chắc chắn có rất nhiều người hiện nay mắc phải. Hãy biết quan tâm, thường xuyên hỏi han cha mẹ mình  bạn nhé. Điều đó còn có ý nghĩa gấp trăm ngàn lần so với việc ngày nào cũng "cúi chào' thủ trường đấy.

5. Sự hành động

Ngồi cùng thiên hạ, trăm việc khoe hay.
Cha mẹ ốm bảy ngày không lời thăm hỏi.

Đừng thường xuyên ba hoa chích chòe về những điều hay mình làm được, bởi trăm ngàn điều hay đó sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn không biết chăm sóc cha mẹ mình khi ốm đau cả. Hàng ngàn điều hay bạn làm được sẽ chẳng thể che lấp hết hình ảnh về một đứa con bất hiếu trong mắt mọi người. Điều đó quá đủ để người khác có thể đánh giá con người thực của bạn.

6. Sự hiếu thảo

Cha mẹ còn chẳng thơm thảo bát canh rau.
Mai khuất núi rồi xây mồ to, mả đẹp.

Nhiều người hiện nay có suy nghĩ khi cha mẹ về nơi chín suối, việc xây mồ to mã đẹp sẽ thể hiện được sự hiếu thảo của mình. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Hãy hiếu thảo với cha mẹ ngay khi họ còn sống. Đừng để một mai khi người trên đã khuất núi rồi, mồ to mã đẹp cũng chẳng có nhiều ý nghĩa hơn đâu.

sự hiếu thảo

7. Sự keo kiệt

Vào quán thịt cầy, trăm ngàn coi nhẹ,
Góp giỗ cha mẹ suy tị từng đồng.

Nhiều người khi ngồi vào bàn nhậu  thì vài trăm ngàn đến vài triệu đồng chỉ là chuyện nhỏ nhưng đến lúc giỗ cha mẹ thì lại suy tị từng đồng một. Nghịch lý nhân sinh này thường xuyên bắt gặp ở trong cuộc sống. Điều đó là không nên, hiếu thảo phải xuất phát từ tấm lòng. Hãy nghĩ nếu như người đã khuất biết được điều này liệu họ có thấy vui lòng được không?

8. Sự biết ơn

Bài hát Tây Tàu hát hay mọi nhẽ.
Lời ru của mẹ chẳng thuộc câu nào

"Lời ru của mẹ" ở đây có nghĩa là những tình cảm yêu thương của cha mẹ dành cho ta từ tấm bé. Hầu như người mẹ nào cũng thể hiện tình cảm với con cái qua lời ru, lời ru gửi gắm biết bao yêu thương và cả sự hy vọng. Nhưng tiếc thay có những người không hề thuộc một lời ru nào của mẹ dẫu nhiều bài Tây bài Tàu hát hay mọi nhẽ. Thật đáng buồn!

lời mẹ ru

9. Sự sĩ diện

Giỗ cha coi nhẹ, nuôi mẹ thì không.
Cả vợ lẫn chồng đi làm từ thiện.

Nghịch lý này đời nào cũng có. Nhiều người chỉ vì danh tiếng, vì sĩ diện mà đi làm từ thiện. Họ muốn thể hiện tấm lòng nhân ái của mình để được mọi người kính nể. Nhưng thật xót xa thay có ai biết rằng đến nhiều khi giỗ cha họ chẳng còn nhớ, mẹ già còn sống đó cũng không thèm nuôi nấng chăm sóc. Sự sĩ diện hảo đã dần giết chết đi những con người.


10. Sự thành kính

Khấn Phật, cầu Trời, lễ bái khắp nơi,
Nhưng quên lời mời cơm Cha, trà Mẹ.

Nhiều người đi khắp nơi cầu trời, lễ phật mong được nhiều điều như ý muốn nhưng cha mẹ mình ngay đó lại chưa bao giờ biết bưng com mời trà. Đây là nghịch lý nói lên sai lầm mà nhiều người đang vấp phải. Nên nhớ "cha là phật, mẹ cũng là phật đó thôi" không nên đi đâu xa. Muốn tôn thờ ai thì hãy biết tôn thờ cha mẹ đi đã. Chỉ cần biết thương yêu, chăm sóc cha mẹ thật tốt thì ắt mọi điều mong muốn sẽ tự tìm đến thôi.

Cuộc sống hiện nay có quá nhiều điều cám dỗ, quá nhiều sự bon chen xô bồ dẫn đến những sai lầm đôi khi chính ta cũng không biết mình đã bị cuốn vào đó từ bao giờ. 10 nghịch lý nhân sinh ở trên hy vọng có thể khiến bạn suy ngẫm và kịp thời tìm ra cho mình những chân lý sống thực sự. Hãy biết thương yêu, chăm sóc và kính trọng bậc sinh thành của mình bạn nhé.

Còn nhiều bài viết khác của mình trên Ohay TV tại đây!

Lê Chung Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn