Đà điểu 4 năm trước

10 nghiên cứu khoa học phán đoán chính xác tương lai của bạn khi nhìn về thời thơ ấu

Từ khía cạnh ngiên cứu khoa học, cách chúng ta được nuôi dưỡng và những điều chúng ta đã từng trải qua trong thời thơ ấu sẽ tác động và quyết định rất lớn đến..

Từ khía cạnh ngiên cứu khoa học, cách chúng ta được nuôi dưỡng và những điều chúng ta đã từng trải qua trong thời thơ ấu sẽ tác động và quyết định rất lớn đối với thành công khi chúng ta trưởng thành.

Mô tả hình ảnh


1. Các kĩ năng xã hội ở lứa tuổi mẫu giáo có thể định hướng cách chúng ta cư xử khi bước vào đại học hay thực hiện công việc

Các nhà nghiên cứu từ Đại học quốc gia Pennsylvaia và Đại học Duke đã nghiên cứu trên 700 đứa trẻ ơ khắp các bang thuộc nước Mỹ từ lứa tuổi mẫu giáo đến dưới 25 tuổi và đã nhận ra một sự tương quan đáng kinh ngạc giữa kĩ năng xã hội của những đứa trẻ này khi chúng còn nhỏ và những thành công của chúng vào 20 năm sau đó.

Mô tả hình ảnh

Nghiên cứu kéo dài 20 năm này đã chỉ ra rằng những đứa trẻ hòa đồng có khả năng hợp tác với bạn bè mà không cần sự ép buộc của thầy cô, thưởng xuyên giúp đỡ người khác, thấu hiểu cảm giác của họ và tự giải quyết các vấn đề của bản thân có nhiều khả năng để đạt được tấm bằng cử nhân và tìm kiếm được công việc ổn định ở trước lứa tuổi 25 hơn rát nhiều nhóm những đứa trẻ có kĩ năng xã hội hạn chế.

Những đứa trẻ có kĩ năng xã hội hạn chế cũng có nguy cơ cao hơn trong việc bị bắt giữ, say xỉn và vướng mắc vào các tệ nạn xã hội khác.

“Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng việc giúp đỡ các đứa trẻ phát triển cảm xúc và các kĩ năng xã hội là vô cùng cần thiết để chúng có thể có một tương lai khỏe mạnh và tốt đẹp hơn sau này” – ông Kristin Schubert – giám đốc dự án này chia sẻ.

“Từ lứa tuổi rất nhỏ, các kĩ năng này có thể định hướng xem một đứa trẻ sẽ bước vào trường đại học hay vào tù, quyết định việc chúng sẽ được thuê làm việc hay sa đà trong cơn nghiện ngập”.

2. Nếu cha mẹ của bạn ly hôn khi bạn còn quá nhỏ, bạn sẽ có một mối quan hệ ít gắn kết với họ ở tuổi trưởng thành

Theo một nghiên cứu của trương Đại học Illinois, nếu cha mẹ của bạn ly hôn khi bạn ở lứa tuổi từ 3 đến 5 tuổi, rất có nhiều khả năng bạn sẽ có một mối quan hệ thiếu gần gũi với họ khi bạn lớn lên, đặc biệt là trong mối quan hệ với người cha của bạn.

Mô tả hình ảnh

3. Nếu bạn thường xuyên bắt chước bố mẹ của mình, bạn sẽ trở nên cởi mở hơn khi trưởng thành

Nếu bạn bắt chước mọi điều bố mẹ bạn làm khi bạn còn nhỏ, thậm chí là những điều vô nghĩa đi chăng nữa, bạn sẽ có khả năng sẵn sàng hành động vì những mục tiêu không định rõ. Điều này sẽ khiến bạn cởi mở hơn để chia sẻ với những người khác khi ở lứa tuổi trưởng thành.

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

4. Nếu khi còn nhỏ, bạn gần gũi với bố của mình, bạn có khả năng phát triển các mối quan hệ cá nhân tốt hơn

Theo một nghiên cứu của Trường đại học Haifa về công tác xã hội, việc có một mối quan hệ gắn kết tình cảm gần gũi với bố của mình sẽ giúp bạn dễ dàng có được một mối quan hệ gắn kết lâu dài hơn với “nử kia” của mình trong cuộc sống sau này.

“Nghiên cứu đã chỉ ra có một sự kết nối giữa mức độ thân thiết cha – con và các mối quan hệ cá nhân sau này trong cuộc sống”.

Mô tả hình ảnh

5. Nếu bạn bị lạm dụng ở lứa tuổi còn nhỏ, việc kiểm soát cảm xúc và trí nhớ của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi ở tuổi trưởng thành

Những nghiên cứu về khoa học thần kinh đã chỉ ra rằng những người bị lạm dụng thời thơ ấu sẽ mang những kỉ niệm tồi tệ và khó kiểm soát cảm xúc của bản thân.

Bị lạm dụng tình cảm hay tình dục có thể tác động tới sự phát triển của ba khu vực chủ chốt trong não bộ - nơi qui định việc kiểm soát trí nhớ và sự định hình của cảm xúc.

Mô tả hình ảnh


6. Nếu bố mẹ không để cho bạn đứa ra quyết định của mình, bạn sẽ trở nên phụ thuộc khi trưởng thành

Nếu bố mẹ bạn quá “quan tâm” đến bạn, đến mức không cho phép bạn được quyết định sẽ mặc gì, ăn gì và chơi với ai thì đến khi lớn lên bạn sẽ không thể vượt qua được điều đó và tiếp tục bị phụ thuộc vào bố mẹ.

Khi trở nên già đi, điều đó cũng có nghĩa bạn sẽ tiếp tục đi tìm kiếm những người mà bạn có thể “dựa vào” và bạn sẽ chẳng có chút sức mạnh hay sự kiểm soát nào cả.

Mô tả hình ảnh

7. Nếu bạn sinh trưởng trong nghèo khó, trí nhớ công việc của bạn có thể bị ảnh hưởng

Những người được sinh ra và lớn lớn ở tầng lớp kinh tế xã hội thấp hơn sẽ có trí nhớ công việc kém hơn – hoặc khả năng để lưu trữ nhiều điều trong trí não là kém hơn khi ở lứa tuổi trưởng thành.

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

8. Nếu bạn xem nhiều chương trình bạo lực, bạn sẽ trở nên hiếu chiến hơn khi trưởng thành

Theo một nghiên cứu kéo dài 15 năm, trẻ em có xu hướng mô phỏng hành vi sau khi xem những thước phim bạo lực nơi mà những đối tượng được thưởng cho những hành vi đó. Chẳng hạn, nếu một đứa trẻ xem hình ảnh của một hám tử người mà đã được tung hô sau khi đưa kẻ sát nhân vào vòng công lý sau một trận đụng độ bạo lực, điều này sẽ thúc đẩy những đứa trẻ trở nên hiếu ciến hơn – thậm chí kể cả khi chúng lớn lên.

Mô tả hình ảnh


9. Nếu bố mẹ của bạn nghiện ngập, bạn sẽ trở thành một người lớn “siêu nghiêm trọng”

Nếu bạn lớn lên và chứng kiến cha mẹ của mình lạm dụng rượu hay ma tuy, bạn sẽ có xu hướng hành động như thể bạn là “cha mẹ” của cha mẹ bạn vậy.

Bởi vì bạn đã trải qua một thời thơ ấu vô cùng khó khăn, nên bạn sẽ luôn nhìn nhận mọi việc nghiêm trọng hơn và ít cảm nhận được những điều vui vẻ ở cuộc sống trưởng thành.

Mô tả hình ảnh

10. Nếu bạn được bố mẹ yêu thương và chăm sóc hết mình, bạn sẽ có các mối quan hệ tốt đẹp và thành công trong sự nghiệp ở lứa tuổi 30

Một nghiên cứu khoa học được thực hiện năm 2014 trên 243 đứa trẻ được sinh ra trong sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ đã cho thấy những đứa trẻ này không chỉ thực hiện các bài thi tốt hơn bạn bè đồng trang lứa, hơn thế chúng còn có những mối quan hệ lành mạnh hơn và một sự nghiệp thành công hơn khi ở lứa tuổi 30.

Mô tả hình ảnh

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bố mẹ chính là những biểu tượng cho con cái noi theo và là bệ phóng vững chắc cho con trẻ khám phá thế giới. “Điều này đã cho thấy rằng việc đẩy mạnh sự gần gũi giữa cha mẹ và con cái sẽ đưa đến những tác động mang tính dài hạn đối với tương lai của con trẻ.”

Các bạn thấy đấy, thời thơ ấu không chỉ là những kỉ niệm để chúng ta nhớ về, nó còn tác động rất lớn tới cuộc sống và những thành công của chúng ta ở thời điểm hiện tại và tương lai. Qúa khứ của các bạn thì không thể thay đổi, tuy nhiên bạn có thể thay đổi “quá khứ cho con cái của mình”. Hãy luôn yêu thương và mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con cái của bạn, để sau này chúng có thể có một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc và thành công hơn, bạn nhé!

Nếu bạn thấy bài viết này hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình nhé!

Nguồn: Business Insider

Dịch: HLT – Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...