10 nguyên nhân gây suy giảm thị lực phổ biến mà chúng ta không nhận ra

Suy giảm thị thực đa số là hậu quả của việc bảo vệ mắt kém và những thói quen xấu hàng ngày. Có thể bạn chưa nhận thấy rằng những thói quen bạn làm mỗi ngày với cơ thể có thể làm tổn thương mắt và hạn chế tầm nhìn của bạn.

1. Sử dụng bút kẻ mắt trong thời gian quá lâu

1. Sử dụng bút kẻ mắt trong thời gian quá lâu,suy giảm thị lực,cận thị,bệnh về mắt

Nhiều người có thói quen sử dụng bút kẻ mắt và kẻ sâu vào trong mí mắt để tạo đường viền dày hơn, điều này không chỉ khiến việc tẩy trang mỗi ngày mất nhiều thời gian mà còn khiến các chất hóa học đi sâu vào trong mắt dẫn đến một số tác hại cho mắt. Điều này còn gây hại hơn nữa nếu bạn sử dụng bút kẻ mắt có chất lượng kém, hoặc đã sử dụng trong một thời gian quá lâu. Bút kẻ mắt để lâu thường chứa nhiều vi khuẩn, lâu dần sẽ gây nên triệu chứng mắt đỏ, gây nhiễm trùng mắt. 

2. Ăn quá nhiều bánh nướng

2. Ăn quá nhiều bánh nướng,suy giảm thị lực,cận thị,bệnh về mắt

Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Colorado (Mỹ) và đại học Sydney (Úc) đã chỉ ra rằng chế độ ăn quá nhiều tinh bột dưới dạng thực phẩm tinh chế và ăn ít rau quả sẽ khiến cơ thể chúng ta sản sinh mức insulin nhiều hơn bình thường. Cơ thể phản ứng với sự tiêu hóa nhanh bởi tuyến tụy bơm thêm insulin, nó có thể làm giảm tốc độ phát triển của nhãn cầu mắt ở trẻ em. Nếu nhãn cầu phát triển quá lâu sẽ làm trục nhãn cầu dài ra dẫn đến tật khúc xạ về mắt.

Người ta cũng thấy rằng khả năng cao những người thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường khởi phát ở độ tuổi trưởng thành sẽ dễ gặp vấn đề về thị lực, và cả hai nhóm người này đều có mức insulin cao.

3. Lạm dụng thuốc nhỏ mắt

3. Lạm dụng thuốc nhỏ mắt,suy giảm thị lực,cận thị,bệnh về mắt

Nhiều người do học tập làm việc với cường độ cao hoặc chăm sóc mắt không đúng cách dẫn đến tình trạng mỏi mắt,  đau mắt, dị ứng. Và hàng ngày họ thường sử dụng thuốc nhỏ mắt một cách thường xuyên nhằm giảm các triệu chứng khó chịu này. Tuy nhiên những nghiên cứu lại cho thấy việc lạm dụng sử dụng thuốc nhỏ mắt là thói quen sai lầm vì hầu hết các dung dịch thuốc nhỏ mắt hiện nay đều chứa Vasoconstrictors (chất gây co mạch) có thể gây ra những tác dụng phụ khiến cho sức khỏe của mắt trở nên tồi tệ hơn.

Bạn nên giữ cho đôi mắt sáng khỏe bằng chế độ ăn uống, ngủ nghỉ phù hợp và nếu mắt có những triệu chứng gây khó chịu trong một thời gian dài, hãy tìm gặp các bác sĩ nhãn khoa để chẩn đoán, xác định nguyên nhân và khắc phục sớm.

4. Uống ít nước

4. Uống ít nước ,suy giảm thị lực,cận thị,bệnh về mắt

Chúng ta đều đã biết lợi ích của việc uống đủ nước mỗi ngày. Không uống đủ nước mỗi ngày hoặc chế độ ăn kiêng có hàm lượng natri cao có thể khiến cơ thể bạn bị mất nước, mắt bạn không sản xuất đủ nước mắt để giữ cho chúng luôn ẩm và dễ dẫn đến triệu chứng khô mắt, đau mắt đỏ và suy giảm thị lực, đó là kết quả của việc không bổ sung đủ nước mỗi ngày.

5. Không đeo kính râm

5. Không đeo kính râm ,suy giảm thị lực,cận thị,bệnh về mắt

Khi bạn quên mang kính râm và tiếp cận ánh sáng với cường độ cao, mắt bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi tia UV, các tia chiếu vào trong thời gian dài có thể gây hoa mắt, mờ mắt, ảnh hưởng thị lực, làm da khu vực quanh mắt của bạn bị lão hóa sớm hơn. Ngay cả trong mùa lạnh, bạn cũng nên mang theo kính mát để sử dụng khi cần thiết, bảo vệ đôi mắt khỏi những tác hại của ánh nắng mặt trời.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp