Ma Thị Điệp
5 năm trước

10 nguyên tắc thành công từ Steve Job mà chúng ta có thể học

Steve Jobs - biểu tượng chói lóa cho sự thành công của một doanh nhân mà sự khởi nghiệp không qua bất cứ trường đại học danh giá nào.

Mô tả hình ảnh

Mặc dù Steve Jobs đã ra đi, nhưng những cống hiến của ông cho cuộc đời là vô tận. Ông là biểu tượng chói lóa cho sự thành công của một doanh nhân mà sự khởi nghiệp không qua bất cứ trường đại học danh giá nào. 

Dưới đây là 10 nguyên tắc thành công từ Steve Jobs mà chúng ta có thể học hỏi.

1. Học cách dự đoán tương lai

Steve Jobs đã từng trích dẫn một câu nói của Wayne Gretsky mà ông rất thích "Tôi sẽ trượt đến nơi mà bóng khúc côn cầu sắp ra mắt chứ không phải đến nơi mà chúng đã tồn tại rồi". 

Và Steve Jobs chính là bằng chứng sống động cho trích dẫn này trong cuộc đời mình. Apple đã gặt hái được rất rất nhiều lợi nhuận từ khả năng tiên đoán tương lai của ông. Apple thống trị hệ thống bán hàng kĩ thuật số, trong khi Iphone đã cách mạng hóa ngành công nghiệp điện thoại bằng cách giới thiệu màn hình cảm ứng thông minh.

Khả năng dự đoán tương lai là cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn đạt mục tiêu của mình và muốn thành công. Một ví dụ chứng tỏ chúng ta có thể áp dụng bài học này cho chính cuộc sống chúng ta là ngay từ bây giờ chúng ta phải nhận thức được chúng ta muốn trở thành người như thế nào trong 1 năm, 5 năm, 10 năm hoặc nhiều hơn nữa. Chỉ có vậy, chúng ta mới có thể chuẩn bị mọi thứ ngay từ bây giờ. Ví dụ, bạn đang là một nhân viên, nhưng bạn tự nhận thấy bạn sẽ trở thành doanh nhân, bạn có thể bắt đầu học các kĩ năng về kinh doanh hay các kĩ năng khác có lợi cho tương lai của bạn.

2. Tập trung vào những điều tích cực

Chúng ta đều biết rằng Steve Jobs là một đứa con nuôi. Ông đã có thể dễ dàng ghét bỏ cuộc sống của chính mình, ghét bỏ bố mẹ mình (kể cả bố mẹ nuôi và bố mẹ ruột) và có những hành động tiêu cực trong thời niên thiếu. Nhưng lúc đó, Steve Jobs tập trung vào những điều tích cực: ông rất biết ơn sự yêu thương của bố mẹ nuôi và tập trung vào một kênh tích cực là công nghệ và máy tính. Và cuối cùng, tất cả chúng ta đều biết ông đã đạt được những gì. 

Bạn có thể hưởng lợi ích rất nhiều từ những tư duy tích cực. Nếu bạn có những điều không trọn vẹn trong cuộc sống của mình, hãy luôn tư duy tích cực, chắc chắn điều đó sẽ mang lại cho bạn những lợi ích to lớn.

3. Nhìn vào những thất bại

Tất cả mọi người đều có những thất bại. Nhưng cách bạn phản ứng với những thất bại ấy tạo nên sự khác biệt ở mỗi người. 

Năm 1984, Steve Jobs bị sa thải khỏi Apple. 

Năm 2005, trong một bài phát biểu tại Stanfords, ông đã nói về điều ấy như sau "Tôi đã không nhìn thấy nó ngay sau đó, nhưng hóa ra bị đuổi khỏi Apple lại là điều tốt nhất xảy ra với tôi. Gánh nặng của sự thành công được thay thế bởi ánh sáng của một sự khởi đầu mới. Nó giải phóng tôi, để giúp tôi bắt đầu thời kì sáng tạo nhất trong cuộc đời mình"

Bài học mà chúng ta có thể học từ câu chuyện này là :đừng sợ thất bại, bởi thất bại không phải là sự kết thúc. Chúng ta hãy xem thất bại như là một cơ hội để học hỏi và hoàn thiện mình và khi đó, thành công sẽ nằm trong tầm tay của bạn.

4. Đi du lịch

Trước khi sáng lập ra Apple, ông đã du hành sang Ấn Độ. Du lịch là cách giúp mở rộng tầm nhìn, ý thức của mỗi người- một yếu tố mà mọi doanh nhân đều cần. 

Đi du lịch không nhất thiết phải chi nhiều tiền bạc và thời gian. Một nơi nghỉ ngơi cuối tuần đơn giản, một thành phố gần nơi bạn sống chẳng hạn, cũng đủ để bạn trải nghiệm những điều mới mẻ và mở rộng tầm nhìn của bạn.

5. Tìm đối tác phù hợp

Steve Jobs đã không bắt đầu một mình. Ông đã có một đối tác tuyệt vời, trợ giúp đắc lực cho những sáng tạo của ông. 

Tương tự như vậy, bạn cần phải chọn đúng đối tác trong cuộc sống để thành công. Những đối tác của bạn, hoặc giúp bạn thành công, hoặc phá hoại điều đó. Vì vậy, hãy lựa chọn cẩn thận và khôn ngoan.

6. Những trở ngại là những cơ hội

Jobs và Wonizak đã hái ra tiền trong lúc phát triển máy tính đầu tiên của Apple và gặp nhiều khó khăn. Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường. Khi bạn gặp trở ngại, hãy xem nó như là một cơ hội và bạn sẽ biết cách vượt qua trở ngại đó.

7. Chấp nhận rủi ro

Steve Jobs luôn sẵn sàng để chiếm lĩnh thị trường cho các sản phẩm của công ty mình trong khi nhiều CEO lúc đó do dự trong việc phát triển Iphone. Và Jobs đã có một miếng lớn trong thị trường di động đầy hấp dẫn.

Chúng ta cần phải chấp nhận rủi ro để tiến về phía trước. Chỉ cần bạn cẩn thận và chắc chắn rằng những rủi ro đó là những rủi ro đã có sự tính toán. 

8. Đắm mình trong những người "khổng lồ"

Không chỉ có Woniak là đối tác, Stev Jobs còn làm việc với Tim Cook, John Ive, John Lasseter (CEO Pixar). Steve Job chắc chắn đã có quanh mình những người đầy sức mạnh và điều này góp phần không nhỏ cho thành công của Apple cũng như Pixar

Bạn có thể học hỏi điều này và tìm cho mình những người "khổng lồ" để giúp bạn thành công.

9. Hãy nhớ rằng bạn sẽ chết sớm

 Steve Jobs đã chiêm nghiệm "Suy nghĩ rằng mình sắp chết chính là điều quan trọng nhất để giúp tôi có những sự lựa chọn quan trọng trong cuộc đời. Bởi vì tất cả mọi thứ, những sự mong đợi, niềm tự hào, xấu hổ hay thất bại, những điều này sẽ biến mất khi bạn đối mặt với cái chết, chỉ còn lại những thứ thật sự quan trọng"

Khi bạn đang bối rối, sợ hãi hay xấu hổ, hoặc bất cứ điều gì, chỉ cần nhớ rằng bạn sẽ chết sớm thôi. Cuộc sống là ngắn ngủi, do vậy, hãy làm cho nó có giá trị.

10. Đừng ngại học hỏi từ những người khác

Ở trường trung học, Jobs đã tham dự các bài giảng tại một công ty công nghệ máy tính được gọi là Hewlett-Packard. Trước khi bước vào tuổi 21, Steve đã làm việc cho cả HP và Atari. Ông nhìn thấy các công ty này đang làm gì và ông đã học được nhiều thứ để áp dụng cho Apple, làm cho Apple khác biệt.

Bạn có quá nhiều lợi ích từ việc học hỏi từ những người khác. Cá nhân tôi thấy điều này với rất nhiều người đã cố gắng để đạt được một mục tiêu nào đó (ví dụ: giảm cân). Họ đã cố gắng, tuy nhiên họ không nhìn thấy bất kỳ kết quả nào. Đôi khi, sự giúp đỡ từ một huấn luyện viên là tất cả những gì họ cần. Ông ta sẽ giúp đỡ cho họ với sự hỗ trợ tinh thần, trách nhiệm, chuyên môn, và một kế hoạch cẩn thận giúp họ có được kết quả và đạt được mục tiêu.

Nếu bạn cảm thấy bạn đang mắc kẹt trong một số lĩnh vực của cuộc sống của bạn, đừng ngần ngại yêu cầu sự giúp đỡ từ các chuyên gia. Đôi khi chỉ là sự giúp đỡ chút ít cũng  là tất cả những gì các bạn cần để bắt đầu gặt  hái kết quả và thành công.

Theo Lifehack.com

Chủ đề chính: #bài_học_thành_công

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn