HadesCass 2 năm trước

10 nguyên tắc 'vàng' giúp bạn học được các kĩ năng cần thiết chỉ trong vài giờ đồng hồ.

Bên cạnh việc tiếp thu nguồn kiến thức văn hóa thì khả năng tiếp thu các kĩ năng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là trong thời đại công nghệ số như ngày nay.

1. Hãy chọn ra một dự án đáng yêu.

Karl Popper - một triết gia vĩ đại nhất của thế kỉ XX từng cho rằng: "Điều tuyệt vời nhất với con người là tìm thấy vấn đề, "phải lòng" vấn đề đó, trừ khi có một vấn đề khác còn đáng yêu hơn xuất hiện." 

Nếu bạn muốn có một công thức sống thỏa mãn, hiệu quả thì không được đi ngược với câu nói đó.

2. Tập trung năng lượng của bạn chỉ vào một kĩ năng.

Một trong những sai lầm dễ mắc phải nhất khi học kĩ năng mới là bạn cố gắng học quá nhiều kĩ năng trong cùng một lúc.

Điều này hoàn toàn vô ích cho việc học của bạn nó sẽ không mang lại cho bạn bất cứ kĩ năng nào mà bạn muốn học cả.

Hãy lập danh sách những kĩ năng bạn yêu thích vào một cuốn sổ nhỏ và đặt tên cho nó là "sổ tay kĩ năng" để có thể thực hiện từng kĩ năng một nhé.

3. Xác định mức độ thành thạo mà bạn mong muốn.

"Mức độ thành thạo mà bạn mong muốn"  là cụm từ đơn giản. Định nghĩa "đủ tốt" có ý nghĩa gì. Bạn muốn thể hiện kĩ năng mà bạn đang học tốt tới mức nào?

Xác định được mức độ này sẽ giúp bạn tưởng tượng ra thành quả mà mình đạt được sau thời gian rèn luyện cụ thể đã được đặt ra ngay từ đầu.

Nói như Charles Kettering, nhà phát minh hệ thống khởi động ô tô điện, thì: "Một vấn đề khi được xác định rõ ràng có nghĩa là đã được giải quyết một nửa."

4. Phân chia kỹ năng thành những kỹ năng nhỏ.

Hầu hết, các kỹ năng mà chúng ta thường gặp đều được hình thành từ nhiều các kỹ năng nhỏ khác nhau. Một khi đã xác định được kỹ năng cần tập trung, bước tiếp theo là đập nó ra thành nhiều mảnh và thu thập từng mảnh nhỏ ấy.

Chẳng hạn như việc bắn cung có rất nhiều kỹ năng phụ như: Chọn đúng cỡ cây cung, chỉnh độ căng của dây, kĩ thuật cầm cung, ...

Việc chia nhỏ các kỹ năng sẽ giúp cho người mới học có thể xác định được trọng tâm của kỹ năng từ đó nắm được cốt lõi giúp cho việc rèn luyện sau này dễ dàng hơn. Đồng thời, còn góp phần giúp bạn dễ dàng tránh được cảm giác quá tải.

5. Tìm được những công cụ then chốt.

"Vạn sự khởi đầu nan" đây là điều không thể tránh khỏi ở bất cứ công việc gì. Vì vậy, hãy dành chút thời gian trước khi luyện tập kỹ năng để tìm kiếm và trang bị cho mình những công cụ cần thiết.

Hãy tưởng tượng bạn sẽ ra sao khi muốn học lái ô tô mà không có ô tô, không có cảm giác chạm vào vô lăng hay chân ga. Hoặc chơi đá bóng mà không có bất cứ quả bóng đá nào...

Việc tiếp cận với công cụ ngay ở giai đoạn đầu còn giúp cho bạn bới bối rối và nản chí trong quá trình tập luyện.

6. Loại bỏ những rào cản để luyện tập.

Đây là nguyên tắc quan trọng hàng đầu, tuy nhiên cũng là nguyên tắc khó thực hiện bậc nhất. Đây có thể là: những gián đoạn, ngắt quãng hay nỗ lực luyện tập không có mục tiêu, các rào cản về mặt tâm lý,...

Cách hiệu quả nhất để loại bỏ những rào cản này là đầu tư cho sức mạnh tinh thần. Chỉ có tinh thần và nghị lực bản thân mới có thể giúp bạn vượt qua các rào cản ấy. Hãy tưởng tượng việc vượt qua các rào cản giống như bạn đạt được level mới trong các trò chơi điện tử. Điều này sẽ giúp cho bạn cảm thấy hào hứng hơn trong khi rèn luyện kỹ năng mới.

7. Dành thời gian chuyên tâm luyện tập.

"Tôi sẽ học khi tôi tìm được thời gian". Đó là câu nói mà có lẽ bất cứ ai đã có lần nghĩ tới khi quyết định học một điều gì mà lúc đó bản thân đang bị cuốn hút bởi những bộ phim, trò chơi điện tử hay cả cuộc tán gẫu với bạn bè...

Dù là ai đang số trên hành tinh này đều có 24 tiếng mỗi ngày, 1.440 phút, không hơn không  kém, công bằng như nhau. Vì vậy, tìm kiếm thời gian là điều không thể thực hiện. 

Cách tốt nhất để học nhanh kỹ năng nào đó là hãy dành cho nó khoảng thời gian dài và liên tục. Bạn cũng có thể lập ra cho mình một thời gian biểu khoa học phù hợp với công việc, sinh hoạt hàng ngày của bản thân.

Hãy cố gắng đặt trước khoảng thời gian hoàn thành nhiều nhất và ít nhất để có thêm động lực vượt qua khó khăn trong giai đoạn đầu.

8. Tạo dòng phản hồi nhanh.

Dòng phản hồi nhanh có tác dụng cho bạn thấy được ngay lập tức những thay đổi của mình trong quá trình luyện tập. Căn cứ vào sự phản hồi ấy, bạn có thể điều chỉnh thích hợp các động thái tiếp theo của mình.

Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách kiểm tra lại những gì mình đã học bằng một bài test đơn giản. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng máy ghi hình trong trường hợp kỹ năng bạn học thuộc về lĩnh vực thể thao.

9. Luyện tập tính giờ.

Não bộ của chúng ta không phải được hình thành để ước lượng chính  xác thời gian - phải mất bao lâu cho việc gì đó hoặc bạn phải dành bao nhiêu  thời gian để làm việc gì đó.

Trong giai đoạn đầu của quá  trình luyện tập, bạn có thể rơi vào tình trạng quá để cao lượng thời gian luyện tập của bản thân do sự tác động của những khó khăn.

Chính vì thế, để có thể hoàn thành được kỹ năng nhanh hơn bạn cần phải tăng năng suất của bản thân, bằng cách trang bị cho mình một chiếc đồng hồ tính giờ đếm ngược.

Việc này sẽ khiến cho thời kỳ luyện tập dài hơi trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, ngay cả khi mệt nhọc và chán nản.

10. Nhấn mạnh số lượng và tốc độ.

Khi mới bắt đầu học một kỹ năng nào đó bạn thường có ý niệm sẽ học được một cách hoàn hảo nhất. Tuy nhiên sẽ không có việc gì được hoàn hảo như bạn nghĩ. Vì thế, thay cho suy nghĩ ấy, bạn hãy tập trung hơn vào tốc độ học, số giờ học tất nhiên bạn vẫn phải duy trì ở mức độ vừa đủ. 

Nói như vậy, không có nghĩa bạn luyện tập qua loa không tử tế, mà mục đích của bạn là đạt được mức cơ bản của kỹ năng. Còn việc có tiếp tục nâng cao kỹ năng của mình hay không thì hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Đó chính là 10 nguyên tắc đơn giản mà cần thiết để đảm bảo bạn sẽ luyện tập được các kỹ năng quan trọng theo cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...